phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

23/05/2022 - 23:21

Ngay sau khi vướng vào tin đồn quấy rối tình dục tiếp viên hàng không, khối tài sản của CEO Tesla "bốc hơi" hơn 10 tỷ USD chỉ trong 1 ngày.

Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg ngày 19/5, Elon Musk nắm trong tay lượng tài sản trị giá 212 tỷ USD. Tuy nhiên, cũng trong buổi tối cùng ngày, sau khi cáo buộc quấy rối tình dục nổ ra, khối tài sản của ông đã giảm mạnh xuống chỉ còn 201 tỷ USD.

Con số này có thể sẽ thay đổi vào đêm 23/5 (giờ Việt Nam), khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa phiên đầu tuần.

Cáo buộc với Elon Musk

Cụ thể, Business Insider dẫn câu chuyện của bạn một người phụ nữ, cho biết SpaceX đã dùng 250.000 USD để dàn xếp với nạn nhân bị Musk quấy rối, thoát khỏi kiện cáo nhưng vẫn không thể bưng bít được vụ việc.

elon_musk_mat_10_ty_usd_sau_on_ao.jpg
Tài sản của người giàu nhất hành tinh sụt giảm đáng kể ngay khi vướng vào tin đồn quấy rối tình dục. Ảnh: Getty Images.

Người tố cáo cho biết Musk đã để lộ bộ phận sinh dục của mình, tự ý sờ đùi và yêu cầu nữ tiếp viên massage kích dục cho mình. Ông gọi nạn nhân vào phòng riêng trong tình trạng khỏa thân, chỉ che phần thân dưới bằng một chiếc khăn tắm.

Trong quá trình massage, ông còn để lộ vùng kín, sờ mó vào người cô gái và đề nghị mua ngựa cho cô nếu cô tiếp tục “tiến tới”.

Tuy nhiên, Elon Musk cho rằng bài báo của Business Insider có liên quan đến thương vụ mua lại Twitter của ông. “Rõ ràng đây là thủ đoạn nhằm can thiệp vào vụ thâu tóm Twitter của tôi. Bọn họ còn bịa ra câu chuyện này trước khi phỏng vấn tôi”, CEO hãng hàng không vũ trụ SpaceX khẳng định.

Theo Business Insider, vị tỷ phú giàu nhất hành tinh hiện nắm giữ 47% cổ phần SpaceX, hãng công nghệ vũ trụ trị giá 125 tỷ USD. Nhưng vì là sở hữu tư nhân nên giá trị thị trường của công ty này sẽ không biến động theo ngày.

Giá cổ phiếu Tesla mới là yếu tố ảnh hưởng lớn đến tài sản của Musk. Musk là cổ đông lớn nhất của Tesla, hiện sở hữu khoảng 15% cổ phần hãng xe này. Ngay khi tin đồn quấy rối tin đồn được đăng tải, cổ phiếu của Tesla đã giảm 6,4%.

Rắc rối liên tiếp

Đây không phải là lần đầu tiên Musk chứng kiến tài sản của mình giảm mạnh trong năm nay. Theo ước tính của Bloomberg, kể từ đầu năm 2022, tài sản của vị tỷ phú đã mất 69 tỷ USD do giá cổ phiếu của Tesla giảm mạnh trước làn sóng bán tháo của các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Mặt khác, các cổ đông của Tesla còn lo ngại rủi ro “key-man risk” (doanh nghiệp quá phụ thuộc vào một người quan trọng). Khi đó, mọi hành động của nhân vật này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ công ty.

elon_musk_mat_10_ty_usd_sau_on_ao_1.jpg
Cổ đông Tesla e ngại thương vụ với Twitter sẽ khiến Elon Musk phân tâm khi điều hành công ty này. Ảnh: Reuters.

“Sự phân tâm của Elon Musk là một vấn đề rất đáng quan ngại”, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush chia sẻ. Ông cho rằng Musk đang mất sự tập trung cho Tesla vì thương vụ thâu tóm Twitter gần đây.

Bằng chứng là tốc độ rớt giá cổ phiếu của Tesla ngày một tăng kể từ khi Elon Musk đề nghị mua đứt Twitter với giá 44 tỷ USD vào tháng 4.

Chỉ 1 ngày sau khi thông tin này nổ ra, cổ phiếu hãng xe điện đã giảm 12,2% do các nhà đầu tư quan ngại Elon Musk có thể bán cổ phần để có tiền hoàn tất thương vụ với Twitter. Việc này đã khiến vốn hóa Tesla "bốc hơi" 126 tỷ USD, chỉ còn 908 tỷ USD, đồng thời làm giá trị tài sản của Elon Musk giảm 40 tỷ USD.

Tuy nhiên, phản đối điều này, Elon Musk cho biết ông vẫn tập trung cho Tesla.

“Tôi dành ít hơn 5% thời gian của mình cho thương vụ với Twitter. Tôi nghĩ đến Tesla 24/7”, Musk đăng tải trên Twitter kèm tấm hình meme ám chỉ ông bỏ bê Tesla và theo đuổi Twitter hôm 20/5.

elon_musk_mat_10_ty_usd_sau_on_ao_2.jpg
Nhiều nhà đầu tư tỏ ra lo ngại khi mọi động thái của Elon Musk đều ảnh hưởng lên giá cổ phiếu của Tesla. Ảnh: AP.

Tuần trước, cổ phiếu của Tesla đã giảm 14%, thổi bay 110 tỷ USD vốn hóa. “Một khi thương vụ Twitter vẫn còn hiệu lực và cổ phiếu Tesla sụt giảm, các nhà đầu tư vẫn sẽ lo lắng Musk sẽ bán thêm cổ phần và lơ là với Tesla”, Gary Black, nhà sáng lập của quỹ đầu tư Future Fund LLC, chia sẻ với Bloomberg.

Business Insider nhận định tài sản của Musk có xu hướng tiếp tục giảm trong thời gian tới vì nhiều tin xấu sẽ bủa vây lấy Tesla.

Theo zingnews


 


 

Tin mới trong ngày