phunu8_news_0.png  banner.jpg

18/09/2018 - 17:04

Trong con người của Edward Breen tập hợp đầy đủ những kỹ năng cần thiết để dẫn dắt một doanh nghiệp hiện đại. Đó là chú ý đến quá trình toàn cầu hóa, hiểu được tầm quan trọng của việc thu hút và giữ nhân tài cùng dám thử nghiệm những rủi ro.

Khi trở thành CEO và chủ tịch ban giám đốc Tyco vào tháng 7/2002, Edward Breen đã sớm ý thức rằng ông vừa nhận được một công việc rắc rối vào bậc nhất trong lịch sử của các tập đoàn Mỹ. Người lãnh đạo trước đây của công ty, Dennis Kozlovsky, đã bị tuyên án 25 năm tù giam vì tội làm thất thoát hàng trăm triệu USD. Chỉ vài giờ trước khi bổ nhiệm Breen, CNBC thông báo về khả năng phá sản của Tyco và cổ phiếu công ty lập tức mất giá đến 18%. Bên cạnh những hành vi mờ ám của các vị lãnh đạo cao cấp ở đây, Tyco đã bị buộc vào những khoản nợ khổng lồ trong 5 năm trước đó.

phunu8-edward-breen-cựu- CEO-cua-Tyco-hinh-anh 4

Cắt đi khối u, cơ thể mới lành mạnh

Nhưng chỉ 2 năm sau, trời quang mây tạnh, và Breen đã rửa sạch những bùn lầy do scandal thâm lạm của người điều hành cũ. Món nợ 28 tỷ USD chỉ trong 24 tháng đã được ông thò tay ngắt bớt 16,7 tỷ, và cũng chính bàn tay ấy bắt đầu chế tác một ê-kíp nhân lực mới thay thế bộ sậu nhũng lạm thời Kozlowki. Kết thúc năm tài chính 2004, lợi nhuận công ty đã tăng đến 12%, tức 40,2 tỷ USD. Các nhà đầu tư bắt đầu dám đặt cược vào khối nhân lực của Tyco. Việc khó tưởng gần như vá trời khi dàn điều hành cũ đánh mất niềm tin của các cổ đông đã được Breen thực hiện như một trò ảo thuật. Nhưng nếu hiểu lý luận của ông, sẽ rất ít người dám xem đó là trò xiếc.

Có thể nói Breen đã không chần chừ một phút nào khi quyết định sa thải 290 trong số 300 vị trí điều hành cao cấp và toàn bộ ban giám đốc, là chính những người từng đưa ông lên chiếc ghế CEO. Ông cho đóng cửa văn phòng Tyco tại Manhattan và New Jersey, chấn chỉnh lại quy trình sản xuất và hoạt động của công ty, trả các khoản nợ và sau đó, thay vì “chiến đấu” vì sự sống còn của công ty, ông lại tập trung mọi nỗ lực để tăng doanh số bán hàng.

phunu8-edward-breen-cựu- CEO-cua-Tyco-hinh-anh 5

Theo Breen, không thể là một huấn luyện viên giỏi nếu không có cầu thủ hay. Ông cũng khiêm tốn nhận định: trở thành một giám đốc lừng lẫy rất dễ nếu… giỏi cách tìm nhân sự. Ngày nay, sẽ là một kết cục bi thảm cho những giám đốc nhân sự khi ngồi một chỗ mà trong đầu có những ý nghĩ tính toán trong tuyển dụng kiểu “Mình thuê người này có rẻ được chút nào chăng?”. Đối với Breen, cũng rất là xấu hổ cho một nhà quản trị nếu công ty mất đi một lượng lớn nhân lực, mà anh ta không nắm thêm được vài danh tính số người liên quan họ đã từng biết, trước khi tất cả ra đi.

Theo nhận định của Breen, dám ra quyết định - cho dù đúng đắn hay sai lầm - và khả năng cùng lúc giảm chi phí và tăng lợi nhuận, chính là đặc tính chủ yếu cần phải có ở một nhà lãnh đạo xuất sắc, và đó cũng là chìa khóa để thành công. Ông nói: “Tôi luôn giữ trong đầu ý nghĩ rằng bất kỳ vấn đề khó khăn nào cũng sẽ có hướng giải quyết. Tôi không sợ phải ra quyết định và không e ngại những vấp váp hay sai sót trên con đường mình đi”. Edward Breen khẳng định còn rất nhiều các nhà lãnh đạo không dám ra quyết định. Chỉ vì lo lắng rằng, đây có thể là những quyết định sai lầm mà họ đã bỏ phí quá nhiều thời gian vào việc nghiên cứu và phân tích vấn đề, đến nỗi chính họ bị lạc lối trong cái vòng luẩn quẩn đó.

phunu8-edward-breen-cựu- CEO-cua-Tyco-hinh-anh 6

Sai sót về nhân lực là tiếp thêm sức mạnh cho đối thủ

Gần như ê-kíp mới của Breen đều là những nhân vật quen biết các nhóm thời Kozlowki, nhưng vì khác chính kiến họ đã không có chỗ tham gia. Chặng đường tìm kiếm nhân sự của Breen chú trọng nhắm vào những nguồn tài nguyên xám đang hài lòng với tình hình sống hiện tại, không “tự rao bán” mình trên các phương tiện truyền thông đại chúng và cũng chẳng bao giờ nộp đơn xin việc. Để làm được điều này, đội ngũ tuyển trạch của ông đã phải vận dụng đầu óc tối đa, từ tìm tòi thông tin, phân loại các top từng ngành, âm thầm giữ liên hệ và nuôi ấn tượng về công ty trong họ. Châm ngôn của Breed có thể đúc kết cho sự vận hành nhân lực thành công của Tyco là “Sai sót trong tuyển dụng và quản lý nhân lực là tiếp thêm sức mạnh cho đối thủ”.

phunu8-edward-breen-cựu- CEO-cua-Tyco-hinh-anh 7

Người đứng đầu Tyco ngày ấy còn nói, thông thường 8/10 quyết định sẽ là đúng đắn, hợp lý, và 1 trong 2 quyết định kia cần được xem xét lại. Quyết định sa thải toàn bộ ban điều hành cấp cao và ban giám đốc là một việc vô cùng khó khăn, nhưng ông vẫn buộc phải làm để khôi phục lại danh tiếng của Tyco. “Không ai tin rằng tôi sẽ làm được điều đó. Nhưng chúng tôi cần thể hiện cho mọi người thấy rằng ở công ty đang bắt đầu một ngày mới, và quyết định của tôi phải trở thành luồng sinh khí mang đến sức mạnh để cứu rỗi Tyco”. Edward Breen là như vậy, nên chẳng lạ khi ông về hưu đầu năm 2017 vừa qua, Dow Chemical Co và DuPont, hai công ty mà ông đã nhận lời làm CEO chỉ trong 2 năm, đã đồng ý chi 27 triệu đô la cho ông như một lời “cảm ơn” vì đã can đảm đứng ra điều hành.

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày