phunu8_news_0.png

09/10/2018 - 12:02

Những điều này sẽ giúp bạn hiểu được chính mình và đạt được hạnh phúc trong cuộc sống.

Người ta thường nói, cuộc sống thực sự bắt đầu khi ta bước qua tuổi 30. Vì lúc đó, chúng ta đã có nhận thức đầy đủ nhất, độc lập và hiểu rõ bản thân. Tuy nhiên, để biến được những mong muốn thành hiện thực thì bạn nên học thêm một số thứ nữa. Dưới đây là 13 điều rất hữu ích cho bạn khi bước qua tuổi 30:

Tìm một công việc bạn yêu thích

phu-nu-8-13-dieu-ban-nen-nhan-ra-khi-qua-tuoi-30-1.jpg

Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn đã trải qua quãng thời gian thay đổi công việc, nơi làm việc cũng như tiền lương lên xuống. Nhưng ở tuổi 30, một công việc bạn thực sự yêu thích là quan trọng hơn cả. Vì đây chính là lúc bạn nên dành thời gian để phấn đấu, phát triển và củng cố bản thân trong nấc thang nghề nghiệp.

Học nấu một món “tủ”

phu-nu-8-13-dieu-ban-nen-nhan-ra-khi-qua-tuoi-30-2.jpg

Dù bạn là người ghét nấu ăn hay là người yêu thích, có thể học thuộc lòng các công thức nấu ăn của đầu bếp Gordon Ramsay nổi tiếng… thì bạn cũng nên có một món “tủ”. Đó là món ăn mà bạn có thể nấu ngon hơn bất kì ai khác, món ăn mà bạn không ngại thử nghiệm và hoàn thiện nó từng ngày. Bạn sẽ thấy món ăn này hữu ích và làm cho bạn tự tin hơn mỗi khi có khách quý tới nhà. 

Biết được đâu là người bạn thật sự

phu-nu-8-13-dieu-ban-nen-nhan-ra-khi-qua-tuoi-30-3.jpg

Khi còn trẻ, chúng ta thường giao du rất rộng và vây quanh bởi rất nhiều bạn bè. Nhưng ngẫm lại, chúng ta nhầm lẫn bạn thân và những người chỉ quen biết sơ qua. Ở tuổi 30, bạn chỉ cần những người bạn thật sự, những người luôn bên cạnh bạn, vui mừng với thành công của bạn và qua thời gian, tình bạn ngày càng khắng khít.

Dừng nói với người khác về cuộc sống cá nhân

phu-nu-8-13-dieu-ban-nen-nhan-ra-khi-qua-tuoi-30-4.jpg

Trước kia, chúng ta thường có thói quen chia sẻ với người quen về các vấn đề cá nhân, các bí mật… để giữ vững mối quan hệ. Nhưng theo thời gian, hãy từ bỏ thói quen này. Đây không phải là cách giải quyết những vấn đề hay rắc rối mà bạn đang gặp phải mà chỉ giải tỏa được trong tạm thời mà thôi. Hơn nữa, theo thời gian, không phải ai cũng hứng thú nghe hoài những câu chuyện của người khác, hoặc tệ hơn nữa, họ sẽ đem những bí mật của bạn đi xa hơn.

Đánh giá đúng những ưu tiên trong cuộc sống

phu-nu-8-13-dieu-ban-nen-nhan-ra-khi-qua-tuoi-30-5.jpg

Cuộc sống bận rộn và quá nhiều thú vui khiến đôi lúc, chúng ta bỏ quên những điều giản dị đáng yêu. Sẽ không ai nhớ về việc bạn dành cả cuối tuần cho công việc hay đã vất vả, cực khổ thế nào. Chính bản thân bạn cũng vậy, bạn sẽ nhớ hơn những khoảnh khắc bên gia đình hay những kì nghỉ vui vẻ. Vì vậy mà, hãy học cách đánh giá những ưu tiên trong cuộc sống và đầu tư cho nó. Hãy tận hưởng cuộc sống theo cách của riêng bạn và xây dựng hạnh phúc bạn mong muốn. 

Kiếm tiền và dành thời gian nghỉ ngơi

phu-nu-8-13-dieu-ban-nen-nhan-ra-khi-qua-tuoi-30-6.jpg

Không được nghỉ ngơi sẽ khiến cơ thể bạn kiệt sức cả về thể chất và tinh thần. Đó là lý do tại sao bạn đừng nên dành tiền đuổi theo những mẫu điện thoại mới nhất hay những bộ áo quần chỉ mặc một hai lần. Hãy cho mình một kì nghỉ xứng đáng. Khi nghỉ ngơi, cơ thể bạn sẽ được thư giãn và não bộ lại sản sinh nhiều ý tưởng hơn. Hãy dành 20% tiền lương của bạn cho những kì nghỉ trong tương lai.

Có bằng lái xe

phu-nu-8-13-dieu-ban-nen-nhan-ra-khi-qua-tuoi-30-7.jpg

Khi có được bằng lái xe, bạn sẽ có động lực cho nhiều hoạt động khác. Ví dụ như tăng thu nhập để có thể mua được xe hay có thể đi đến những nơi mình yêu thích, hay thậm chí có thể nghĩ đến việc đi làm ở một đất nước mới. Tất cả mọi chuyện đều có thể xảy ra khi bạn bước đi bước đầu tiên, và tiếp tục tiến về phía trước.

Kiếm thêm nhiều nguồn thu nhập

phu-nu-8-13-dieu-ban-nen-nhan-ra-khi-qua-tuoi-30-8.jpg

Đến độ tuổi 30, đừng chỉ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập mà hãy đa dạng hóa nguồn thu của mình hơn. Có thể là việc làm tự do hay là thu nhập từ doanh nghiệp của riêng bạn, quy mô không cần phải quá sức. Bởi ngay cả công việc “mơ ước” ở một thành phố lớn cũng không đảm bảo hoàn toàn tương lai ổn định cho bạn. Bạn cần thêm nguồn thu khác nữa dành trong những trường hợp quan trọng, cấp thiết sau này.

Dọn ra khỏi nhà của ba mẹ bạn

phu-nu-8-13-dieu-ban-nen-nhan-ra-khi-qua-tuoi-30-9.jpg

Sống chung với cha mẹ thì vô cùng thuận tiện: bạn không cần trả tiền thuê nhà cũng như không lo lắng nhiều về những bữa ăn thất thường bên ngoài. Nhưng dù sớm hay muộn, bạn cũng nên tính đến chuyện dọn ra khỏi nhà cha mẹ, đặc biệt là lúc đã hơn 30 tuổi. Bạn nên học các độc lập, tự lo liệu cho mình, tự vạch ngân sách và tính đến những chi phí nhỏ nhặt của cuộc sống… mà trước kia cha mẹ đã làm thay bạn.

Học cách nói chuyện trước đám đông

phu-nu-8-13-dieu-ban-nen-nhan-ra-khi-qua-tuoi-30-10.jpg

Rất nhiều người khi đứng trước đám đông đều tỏ ra khá lúng túng và không thể trình bày quan điểm của mình một cách thoải mái, tự nhiên nhất có thể. Nhưng bạn cần phải vượt qua nỗi sợ hãi, ngượng ngùng… của mình mà thể hiện khả năng thuyết phục, khả năng trình bày ý kiến và tránh xung đột.

Tìm ra phong cách của bản thân

phu-nu-8-13-dieu-ban-nen-nhan-ra-khi-qua-tuoi-30-11.jpg

Một người trưởng thành phải có phong cách riêng của họ, điều này khiến họ tự tin và thoải mái hơn. Sau một thời gian dài thử nghiệm nhiều phong cách, cá tính khác nhau thì bạn cũng nên chọn cho mình phong cách ăn mặc cố định, đặc trưng nhé. Nên nhớ, vẻ ngoài của bạn chính là điểm cộng đầu tiên trong mắt người khác đấy.

Đọc những tác phẩm kinh điển

phu-nu-8-13-dieu-ban-nen-nhan-ra-khi-qua-tuoi-30-12.jpg

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta từng được tiếp xúc qua các tác phẩm kinh điển nhưng lúc đó vẫn chưa đủ nhận thức để có thể thẩm thấu đầy đủ giá trị của chúng. Khi có thời gian, hãy đọc lại những tác phẩm nổi tiếng đó, chắc chắn bạn sẽ nhận ra những chi tiết, những ẩn ý và sự kết nối đáng ngạc nhiên với xã hội ngày nay. Chẳng những có thể nâng cao nhận thức của bản thân mà hiểu biết về những tác phẩm này đôi khi sẽ hỗ trợ cho bạn trong một cuộc trò chuyện thú vị.

Giữ thân hình thon gọn

phu-nu-8-13-dieu-ban-nen-nhan-ra-khi-qua-tuoi-30-13.jpg

Ở độ tuổi 20, chúng ta rất dễ giữ dáng dù không cần tập luyện quá nhiều, lại còn có thể ăn đồ béo thoải mái buổi đêm hay uống các thức uống có ga. Theo thời gian, quá trình trao đổi chất chậm lại cũng như cơ bắp không còn được như trước. Nếu không muốn xuống sắc ở độ tuổi 50 thì bạn nên hình thành thói quen tập thể dục, quan tâm sức khỏe và giữ dáng ngay từ bây giờ. Hoạt động thể chất sẽ tăng chất lượng cuộc sống của bạn lên đáng kể đấy.

Bốn bước để có được hạnh phúc:

phu-nu-8-13-dieu-ban-nen-nhan-ra-khi-qua-tuoi-30-14.jpg

Thực tế, khái niệm hạnh phúc rất khó có thể định nghĩa cho đầy đủ. Hạnh phúc cũng không giới hạn phạm trù hay ở một lĩnh vực nhất định. Nhưng 4 việc làm dưới đây sẽ khiến bạn cảm thấy thư thái, an ổn mà không cần quá cầu kì:

-    Dành 10-15 phút ngày trong im lặng. Hãy buông điện thoại xuống, đóng máy tính và quên đi công việc…

-    Từ bỏ những thói quen và ham muốn xấu vì chúng làm hao tốn của bạn khá nhiều năng lượng đấy.

-    Ở bên cạnh và kết giao với những người tích cực.

-    Dọn dẹp không gian sống sạch sẽ, thoải mái. Vì một ngôi nhà lộn xộn sẽ khiến tâm trạng và suy nghĩ của bạn cũng lộn xộn theo. Ngôi nhà chính là phản ánh chính xác những gì có trong tâm hồn bạn. 

Nhạn Hồi

Tin mới trong ngày