phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

27/05/2015 - 13:52

Đây là thời bùng nổ các show truyền hình thực tế. Chúng đem lại cho khán giả gia vị giải trí mới, trút tiền vào hầu bao các nhà đài sản xuất và cung cấp sân chơi mới cho nhiều người, kể cả các sao. “I’m celebrity, get me out of here” là một trong số đó  

Phụ Nữ 8 Cuộc thử thách 5 sao của trình hình thực tế 2

Phim và truyền hình hư cấu không thể là một món để ăn mãi dù chúng cũng là khoái khẩu. Phim tư liệu hay tin tức hằng ngày chỉ giúp no phần kiến thức sống chứ không chứa đủ hương vị lạ. Truyền hình thực tế ra đời dung hòa cả hai, đem lại cho khán giả những thích thú bất ngờ mới. Có chúng màn ảnh nhỏ níu kéo thêm được một lượng khán giả. Hình thức tương tác bầu chọn càng khiến người xem được “sống dựa’ một chút vào những truyện đời thật-mà-giả, giả-mà-thật của các nhân vật.

Phụ Nữ 8 Cuộc thử thách 5 sao của trình hình thực tế 3

Sân chơi mới của các sao

Dường như đến nay mỗi lãnh vực đều có một show truyền hình thực tế riêng, nhiều show trong số chúng đã hiện diện ở Việt Nam và khuynh đảo sóng truyền hình. Khiêu vũ có Dancing with the stars, kiến thức kinh doanh có Who wants to be a millionnaire, học sinh có Are You Smarter Than a 5th Grader.v..v Riêng mảng kinh nghiệm sống khám phá bản năng sinh tồn và kỹ năng thích ứng môi trường của con người có khá nhiều show như Big Brother, Survivor… Từ khi có thêm I’m celebrity, get me out of here, các ngôi sao nổi tiếng trong giới giải trí, thể thao và truyền thông có thêm cơ hội và sân chơi để được nhiều người biết đến. Các sao hạng A xuất hiện hằng ngày trên tạp chí, phim ảnh đã “lờn” khán giả. Đưa những khuôn mặt “người của công chúng” hạng B hay C đến với người xem trong những thử thách thực là một biến tấu thú vị mà serie Big Brothers hay Survivor còn thiếu. Các hot boy, hot girl làng giải trí xứ ta cũng chen chân vào các show thử thách này ở phiên bản Việt. Tuy nhiên trải nghiệm của họ chưa thấm vào đâu với I’m celebrity, get me out of here bản gốc.

Phụ Nữ 8 Cuộc thử thách 5 sao của trình hình thực tế 4

Khi phim trường ITV thực hiện show truyền hình thực tế này cho mạng ITV ở Anh năm 2002, những nhà sản xuất chưa dám nghĩ định dạng này sẽ được nhân rộng. Thế nhưng sau 8 mùa đã có ABC, NBC của Mỹ, TV4 của Thụy Điển tiếp bước với những phiên bản Đức, Pháp, Hà Lan, Hungari và cả Ấn độ. Nội dung là cuộc thử thách thực sự cho người bình thường, tương tự sườn truyện của Survivor Big Brothers, nhưng được tăng tính giải trí và tình huống gây hài khi các thí sinh lại là những người nổi tiếng, các nhân vật đang sống trong chuẩn tiện nghi cao cấp, được phục vụ từ đầu đến chân. Sự chênh lệnh môi trường giữa đời thực với trải nghiệm trong cuộc chơi sẽ có khoảng cách lớn hơn ở Survivor hay Big Brother. Chính điều đó cuốn hút khán gỉa, những người vẫn thường có lúc phân bì giữa thân phận người thường và lối sống của người nổi tiếng. Trong các thí sinh tham gia những mùa qua, người ta nhận thấy có khá đủ các thành phần VIP: diễn viên, người mẫu, vận động viên Olympic, nhà thiết kế thời trang, khuôn mặt các cuộc thi ca nhạc, DJ và cả doanh nhân thành đạt.

Phụ Nữ 8 Cuộc thử thách 5 sao của trình hình thực tế 5

Phụ Nữ 8 Cuộc thử thách 5 sao của trình hình thực tế 6

Thử một lần mới biết

Mười ngôi sao, các mùa đầu chỉ có 8, sẽ bị bỏ giữa khu rừng mưa ở Úc. Họ phải tự xoay xở để sống được trong 2 tuần. Ngoài việc phải bươn chải tìm kiếm lương thực, tránh mưa tránh nắng, lo trú ngụ sưởi ấm, họ còn phải vượt qua nhiều cửa ải nữa bằng thần kinh vững vàng và thứ bản năng sinh tồn của người tiền sử. Trong tuần đầu người xem sẽ bỏ phiếu chọn (bằng điện thoại, tin nhắn hay dịch vụ tương tác của TV) khi những thí sinh thực hiện cuộc tranh tài khá ghê rợn mang tên Bushtucker Trials. Công đọan thử thách này bao gồm ngâm đầu vào bể nước đầy sinh vật bò lúc nhúc, chuyển đồ vật từ nơi này qua nơi khác với hàng chục ngàn con dán bám trên người, nằm trong đường cống ngập nước đầy chuột, lún dưới đầm có rắn, cá sấu và ăn những món mới nhìn thôi đã thấy kinh tởm. Còn có cả trò Hell Hill: 4 thí sinh còn lại cuối cùng sẽ chạy thi lên ngọn đồi đầy bùn trơn trượt mà lúc nào cũng có nước đổ xuống khiến cuộc chinh phục càng khó khăn gấp bội. Qua tuần thứ hai khán giả sẽ giữ lại thí sinh ưa thích. Sao nào trụ lại cuối cùng sẽ đoạt danh hiệu Vua hay Nữ hoàng rừng già và nhận giải thưởng tiền mặt. Sự thử thách khắc nghiệt đến nỗi mỗi mùa không thiếu kẻ tự bỏ cuộc vì không chịu đựng nổi, chẳng đợi đến phiếu loại của người xem. Carly Zucker, bồ Joe Cole đã phải khóc vì quá vất vả. Gemma Atkinson cám ơn cuộc thi vì giúp cô giảm cân nhanh, có lại được thân hình thon thả. Nhờ I’m a celebrity mà Katie Price và Peter Andre gặp nhau rồi cưới. Danh thủ bóng đá Paul Gascoigne cũng quyết tham gia show để làm lại cuộc đời. Tất cả ai cũng muốn “thử một lần mới biết” thứ hương vị sống vốn rất xa lạ với mình.

Phụ Nữ 8 Cuộc thử thách 5 sao của trình hình thực tế 7

Phụ Nữ 8 Cuộc thử thách 5 sao của trình hình thực tế 8

Những ý nghĩa trái chiều

Với đỉnh điểm tần suất khán giả có khi đến 13 triệu người mỗi năm, I’m a celebrity, get me out of here là một reality show ăn khách thực sự. Tuy mỗi thí sinh chỉ nhận được số tiền khiêm tốn 25.000 bảng để  “… đền bù các thiệt hại khi tham gia”, nhưng càng ngày vẫn càng được nhiều người có tiếng tăm đăng ký dự thi với ý nghĩa gây quỹ từ thiện. Kênh CBS phát chương trình Survivor thấy I’m a celebrity ăn nên làm ra đã từng khởi kiện, cho rằng sao chép format của mình, nhưng thất bại. Phục vụ đều đặn lượng người xem cao, giúp một số ngôi sao quay lại nghề, đẻ ra “tiền làm phúc” … quả thực I’m a celebrity đã tạo dấu ấn. Thế nhưng, show cũng dấy lên nhiều nhận định đại loại như: đây thuần là cơ hội cho các sao đánh bóng lại tên tuổi đang lu dần, bối cảnh sống chỉ tạo ấn tượng thật đối với khán gỉa qua ống kính chứ vẫn là giả tạo để an toàn cho thí sinh, tránh phải đền bù bảo hiểm cao. Cũng có nổ ra tranh chấp vấn đề bình bầu, người bị loại kẻ ở lại thiếu công bằng…, những vết gợn, hạt sạn, mặt trái mà dường như show truyền hình thực tế nào cũng có.

Phụ Nữ 8 Cuộc thử thách 5 sao của trình hình thực tế 9

Phụ Nữ 8 Cuộc thử thách 5 sao của trình hình thực tế 10

Mùa theo mùa, nhà đài vẫn động não để cuộc chơi hấp dẫn hơn, các thử thách thực tế và mang tính vận động thể thao hơn. Nhiều ngôi sao sau khi tham gia cuộc thi đã được nhiều người nhớ đến và tiếp tục nghiệp diễn. Riêng khán giả, khi xem những người luôn nằm trong chăn êm nệm ấm xoay xở giữa điều kiện sống gay go, phần nào cũng thỏa mãn hiếu kỳ. Chương trình là một động thái giáo dục, thúc đẩy sự can đảm, tự lực và tập sống mạnh mẽ năng động trong cộng đồng thị dân vốn đang dần lười vận động. Đó chí ít cũng là điểm son cho I’m a celebrity, get me out of here và người ta vẫn bật TV xem nó trong mùa 2015 này.

                                                                        MINH TRUNG


 


 

Tin mới trong ngày