phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

14/11/2017 - 15:30

Melinda Gates là người phụ nữ quyền lực thứ ba trên thế giới, và là người Mỹ được Forbes 2017 xếp hạng là người phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới.

phu-nu-8-cuoc-song-kho-tin-cua-melinda-gates-nguoi-phu-nu-quyen-luc-dung-sau-thanh-cong-cua-ty-phu-bill-gates-1.jpg
Melinda Gates có chung một tài sản được ước tính gần 90 tỷ đô la với chồng và đã trở thành một trong những nhà hoạt động xã hội có đóng góp nhiều nhất trên thế giới với tư cách là đồng chủ tịch của Quỹ Bill và Melinda Gates, do bà điều hành trong 6 năm đầu hoạt động.
 

Ngoài những sáng kiến ​​về giáo dục và chăm sóc sức khoẻ cho các cặp vợ chồng, Gates còn quan tâm đến các vấn đề của phụ nữ trên khắp thế giới. Bước đầu trong chương trình nghị sự của bà là mở rộng tính khả dụng của biện pháp tránh thai và nâng cao nhận thức về khái niệm nghèo đói theo thời gian - khái niệm rằng những người phụ nữ hàng giờ hàng ngày phải làm việc không lương như những công việc gia đình sẽ “cướp đi khả năng tiềm tàng của người phụ nữ”.

Năm 2016, Gates đã được Tổng thống Obama trao tặng Huân chương Tự do Tổng thống, giải thưởng công dân cao nhất tại Mỹ.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về cuộc sống của bà và cách bà trở thành một trong những người phụ nữ giàu nhất và quyền lực nhất thế giới. Melinda Gates lớn lên ở Dallas, Texas, cùng với cha mẹ và ba anh chị em. Mẹ bà ở nhà làm nội trợ còn bố là kỹ sư hàng không vũ trụ. Gia đình bà thuộc giáo xứ Thiên Chúa La mã địa phương.

phu-nu-8-cuoc-song-kho-tin-cua-melinda-gates-nguoi-phu-nu-quyen-luc-dung-sau-thanh-cong-cua-ty-phu-bill-gates-2.jpg
Bố mẹ bà có ý định cho cả 4 người con đi học đại học, do vậy bố bà đã bắt đầu việc kinh doanh ngoài lề bằng cách cho thuê nhà đất. Bà nói: “Chúng tôi giúp bố quản lý việc buôn bán và kiểm tra sổ sách. Chúng tôi thấy được sự lưu chuyển của đồng tiền”.
 
phu-nu-8-cuoc-song-kho-tin-cua-melinda-gates-nguoi-phu-nu-quyen-luc-dung-sau-thanh-cong-cua-ty-phu-bill-gates-3.jpg
Gia đình bà đã sử dụng máy tính Apple III để quản lý việc cho thuê. Tại thời điểm đó, Melinda đã rất quan tâm đến chiếc máy tính nhưng sau đó đã phản đối thương hiệu này khi bà trở thành nhân viên của Microsoft.
 

Gates trở thành thủ khoa tại trường trung học của bà, Ursuline Academy of Dallas. Năm 2007, Quỹ của Gates đã tài trợ 7 triệu đô la cho Ursuline để xây dựng Trung tâm Khoa học, Toán học và Công nghệ Gia đình - một phòng thí nghiệm 70.000 bộ vuông được chứng nhận tiêu chuẩn LEED.

phu-nu-8-cuoc-song-kho-tin-cua-melinda-gates-nguoi-phu-nu-quyen-luc-dung-sau-thanh-cong-cua-ty-phu-bill-gates-4.jpg
Bà lấy được bằng cử nhân Khoa học máy tính và bằng Kinh tế từ Đại học Duke, bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh từ Trường Kinh doanh Fuqua của Duke chỉ trong 5 năm.
 
phu-nu-8-cuoc-song-kho-tin-cua-melinda-gates-nguoi-phu-nu-quyen-luc-dung-sau-thanh-cong-cua-ty-phu-bill-gates-5.jpg
Bà từng là thành viên của Beta Rho, nhóm thành viên của Kappa Alpha Theta Sorority tại trường Đại học Duke.
 
phu-nu-8-cuoc-song-kho-tin-cua-melinda-gates-nguoi-phu-nu-quyen-luc-dung-sau-thanh-cong-cua-ty-phu-bill-gates-6.jpg
Melinda cũng rất hào phóng với trường cũ của bà. Bà đã tặng nhiều khoản tài trợ cho Trung tâm khoa học gia đình Pháp và các chương trình học bổng của trường.
 
phu-nu-8-cuoc-song-kho-tin-cua-melinda-gates-nguoi-phu-nu-quyen-luc-dung-sau-thanh-cong-cua-ty-phu-bill-gates-7.jpg
Một thời gian ngắn sau khi tốt nghiệp, Gates được tuyển dụng vào Microsoft. Trong khoảng thời gian làm việc tại đó, bà từng là Giám đốc dự án của Microsoft Bob, Microsoft Encarta, và Expedia.
 
phu-nu-8-cuoc-song-kho-tin-cua-melinda-gates-nguoi-phu-nu-quyen-luc-dung-sau-thanh-cong-cua-ty-phu-bill-gates-8.jpg
Trong một chuyến đi picnic với công ty, Bill Gates – hiện là chồng của bà, đã ngỏ ý muốn bà tham gia cùng ông vào ngày nào đó trong tuần. Nhưng bà đã từ chối bởi cho rằng ông không có đủ thành ý. Trong suốt một giờ, ông cố gắng thuyết phục để đưa bà ra ngoài và bà đã đồng ý.
 
phu-nu-8-cuoc-song-kho-tin-cua-melinda-gates-nguoi-phu-nu-quyen-luc-dung-sau-thanh-cong-cua-ty-phu-bill-gates-9.jpg
Melinda gọi chuyến đi đầu tiên của 2 người đến Châu Phi năm 1993 là một bước ngoặt. Ở đó, họ đã quyết định làm một điều gì đó để thay đổi cảnh tượng họ đã nhìn thấy. Do vậy, quỹ Gates đã ra đời.
 
phu-nu-8-cuoc-song-kho-tin-cua-melinda-gates-nguoi-phu-nu-quyen-luc-dung-sau-thanh-cong-cua-ty-phu-bill-gates-10.jpg
Năm 1994, Bill và Melinda đã bí mật kết hôn tại một sân golf ở Hawaii cùng màn biểu diễn của Willie Nelson. Theo như được đưa tin thì tổng chi phí đám cưới lên đến 1 triệu đôla.
 
phu-nu-8-cuoc-song-kho-tin-cua-melinda-gates-nguoi-phu-nu-quyen-luc-dung-sau-thanh-cong-cua-ty-phu-bill-gates-11.jpg
Gates lần lượt sinh ba người con vào năm 1996, 1999 và 2002. Và chúng sẽ không được thừa kế tài sản hàng tỷ đôla từ bố mẹ. “Chúng tôi muốn tạo sự cân bằng cho các con, để chúng có thể tự do làm bất cứ điều gì nhưng không thể tiêu hoang và không chịu làm việc” – Melinda cho biết.
 
phu-nu-8-cuoc-song-kho-tin-cua-melinda-gates-nguoi-phu-nu-quyen-luc-dung-sau-thanh-cong-cua-ty-phu-bill-gates-12.jpg
Những đứa trẻ nhà Gates cũng được tham gia những hoạt động từ thiện của cha mẹ ở Châu phi. Trong một buổi nói chuyện với TED talk vào năm ngoái, bà Melinda đã nói: “Khi chúng lớn lên, chúng sẽ biết được rằng niềm tin trong gia đình chúng tôi là về trách nhiệm, chúng được hưởng nền giáo dục tốt nhất ở Mỹ thì chúng sẽ phải có trách nhiệm đóng góp lại cho thế giới”.
 
phu-nu-8-cuoc-song-kho-tin-cua-melinda-gates-nguoi-phu-nu-quyen-luc-dung-sau-thanh-cong-cua-ty-phu-bill-gates-13.jpg
Vợ chồng Gates đều là bạn thân của Brono. Brono từng nói về Melinda: “Rất nhiều người giống Bill – kể cả tôi – rất dễ nổi giận khi không kiểm soát được cuộc sống. Điều mà chúng tôi cần là phải có một xung lực chậm hơn để giúp chúng tôi giữ lại lý trí. Melinda chính là một xung lực như vậy”.
 
phu-nu-8-cuoc-song-kho-tin-cua-melinda-gates-nguoi-phu-nu-quyen-luc-dung-sau-thanh-cong-cua-ty-phu-bill-gates-14.jpg
Năm 2006, tỷ phú Warren Buffett đồng ý quyên tặng 80% tài sản của ông cho Quỹ Gates. Buffett cũng là bạn thân của gia đình Gates, đã từng nói với Fortune rằng rõ ràng Bill “khôn như quỷ”, “nhưng nếu nhìn một cách tổng thể, thì Melinda lại càng thông minh hơn”.
 
phu-nu-8-cuoc-song-kho-tin-cua-melinda-gates-nguoi-phu-nu-quyen-luc-dung-sau-thanh-cong-cua-ty-phu-bill-gates-15.jpg
Năm 2014, Melinda đã cùng chồng là Bill Gates tham gia một bài phát biểu trong lễ phát bằng của Đại học Stanford.
 
phu-nu-8-cuoc-song-kho-tin-cua-melinda-gates-nguoi-phu-nu-quyen-luc-dung-sau-thanh-cong-cua-ty-phu-bill-gates-16.jpg
Năm 1995, một bài báo của Seattle Time đã dự đoán rằng có lẽ một ngày nào đó Melinda sẽ trở thành người đứng đầu của Quỹ Gates. Trong 15 năm qua, bà đã trở thành đồng chủ tịch Quỹ Bill and Melinda Gates Foundation – một tổ chức từ thiện tư nhân toàn cầu với số tiền quyên giúp lên tới 40 tỷ USD.
 
phu-nu-8-cuoc-song-kho-tin-cua-melinda-gates-nguoi-phu-nu-quyen-luc-dung-sau-thanh-cong-cua-ty-phu-bill-gates-17.jpg
Gates thường xuyên có các bài phỏng vấn về các vấn đề trong nước và quốc tế, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến phụ nữ.
 
phu-nu-8-cuoc-song-kho-tin-cua-melinda-gates-nguoi-phu-nu-quyen-luc-dung-sau-thanh-cong-cua-ty-phu-bill-gates-18.jpg
Tháng 11 năm 2016, Melinda đã được Tổng thống Obama trao tặng Huân chương Tự do Tổng thống, giải thưởng dân sự cao nhất tại Mỹ vì công việc chăm sóc sức khoẻ và vấn đề nghèo đói ở Mỹ cũng như ở nước ngoài.
 
phu-nu-8-cuoc-song-kho-tin-cua-melinda-gates-nguoi-phu-nu-quyen-luc-dung-sau-thanh-cong-cua-ty-phu-bill-gates-19.jpg
Gates mô tả di sản mà cô hy vọng sẽ để lại: “Vào ngày tôi chết, tôi muốn mọi người nghĩ rằng tôi là một bà mẹ tuyệt vời, một thành viên trong gia đình tuyệt vời, và một người bạn tuyệt vời. Tôi quan tâm đến những điều đó hơn bất cứ điều gì khác”.
 

phu-nu-8-cuoc-song-kho-tin-cua-melinda-gates-nguoi-phu-nu-quyen-luc-dung-sau-thanh-cong-cua-ty-phu-bill-gates-20.jpg

 Theo Nhịp sống kinh tế


 


 

Tin mới trong ngày