phunu8_news_0.png

12/06/2017 - 16:05

Trong Tuần lễ Người cao tuổi Quốc tế được tổ chức ở Singapore tháng Tư vừa qua, màn trình diễn thể dục dụng cụ hoàn hảo của cụ bà 92 tuổi Johanna Quaas, nữ vận động viên người Đức cao tuổi nhất thế giới, đã khiến sự kiện càng đầy ý nghĩa.

Ở cái tuổi chỉ cần cúi xuống làm gì đó là cơ thể đã có vấn đề, thế mà Johanna Quaas, lão bà 92 tuổi vẫn “vô tư” nhào lộn, trồng cây chuối, thực hành các động tác trên xà đơn, xà kép… xem ra còn thuần thục và chính xác hơn những người chỉ bằng nửa tuổi mình.

https://youtu.be/K9mlj3D7zCA 8

Johanna Quaas (nhũ danh Johanna Geissler; sinh 20 tháng 11 năm 1925 tại Hohenmölsen), bà cố ngoại 92 tuổi này là vận động viên thể dục dụng cụ già nhất thế giới còn thi đấu và đã được ghi danh vào sách Kỷ lục Guinness với thành tích 11 huy chương đã đoạt được trong những năm thi đấu cao tuổi của mình.

Lão bà người Đức này được giới trong nghề biết đến với kỹ thuật trồng cây chuối và biểu diễn trên xà kép điêu luyện của môn thể dục dụng cụ. Năm 2012, dân mạng sốt lên khi video clip trình diễn của bà được đưa lên Youtube với 3,4 triệu lượt xem, mặc dù năm ấy Quaas cũng đã ở tuổi 86. Đó cũng là năm Guinness ghi danh bà và từ đó đến nay chưa có tên tuổi nào mới truất được ngôi này. Bà cũng đã được mời xuất hiện trên chương trình truyền hình Đức Gottschalk Live và câu chuyện “Vận động viên không tuổi” của bà tràn ngập khắp 188 tờ báo của Trung Quốc..   

phu-nu-8-cu-ba-johanna-quaas-92-tuoi-con-chinh-huc-xa-don-xa-kep-hinh-anh 4

Johanna Quaas kể rằng 3 tuổi bà đã bắt đầu đến với môn thể dục dụng cụ. 9 tuổi bà tham gia thi đấu lần đầu, tức vào năm 1934. Năm 1945, do môn thể dục dụng cụ bị Đồng minh cấm ở Đức nên bà ngưng tham gia thi đấu nhưng vẫn hoạt động trong lĩnh vực thể thao với môn bóng ném.

Hai năm sau, lệnh cấm được dỡ bỏ, bà lại tham gia thể dục dụng cụ rồi dần dần giữ chức vụ huấn luyện viên. Bà cũng là đồng tác giả cuốn sách về môn thể thao này mang tựa "Gerätturnen". Chính bà đã dẫn đắt đội tuyển thể dục dụng cụ quốc gia Đức tham dự Thế Vận Hội Tokyo năm 1964. Bạn đời của bà cũng trong nghề, hai người cưới nhau năm 1963 và cả hai có 3 cô con gái.  

phu-nu-8-cu-ba-johanna-quaas-92-tuoi-con-chinh-huc-xa-don-xa-kep-hinh-anh 5

Tuy nhiên, do bạn bè động viên, đến năm 57 tuổi Johanna Quaas lại quyết định quay lại đấu trường thể dục dụng cụ, dù chỉ là cho vui, nhưng rồi chỉ vài tháng sau bà đã thu gom hàng loạt huy chương ở các giải địa phương lẫn quốc gia Đức. Từ đó đến nay, hầu như năm nào bà cũng thi đấu các giải trong nước và đối thủ của bà thường nhỏ hơn bà ít nhất là 25 tuổi đời.

phu-nu-8-cu-ba-johanna-quaas-92-tuoi-con-chinh-huc-xa-don-xa-kep-hinh-anh 6

Năm 2016 vừa qua, với cương vị đại sứ cho nhãn hàng trang thiết bị bệnh viện Wissner-Bosserhoff của Đức, bà Johanna Quaas đã xuất hiện trong chương trình TV vinh danh những nhân vật năm 2016 của Đức và ra nhiều DVD hướng dẫn phụ nữ tập thể dục. Tháng 6-2016, tức ở tuổi 91, bà còn tham gia nhảy dù khỏi máy bay từ độ cao 3.200m, khiến Nữ hoàng Anh, người phụ nữ đồng tuổi với bà phải tỏ lòng ngưỡng mộ.

phu-nu-8-cu-ba-johanna-quaas-92-tuoi-con-chinh-huc-xa-don-xa-kep-hinh-anh 7

Một ngày tiêu biểu của bà cố ngoại Johanna Quaas gồm 2 tiếng đồng hồ luyện tập, thay đổi giữa tập với các dụng cụ truyền thống của môn bà đã theo đuổi và tập với máy, cũng như ăn nhiều trái cây, rau củ. Duy trì thể hình thon gọn và hoạt động bất chấp tuổi tác, Quaas cho rằng: “Khi bạn giữ thể hình tốt cuộc sống rất dễ dàng. Mặt tôi tuy già nhưng trái tim tôi trẻ trung. Có lẽ ngày tôi ngưng chơi thể dục dụng cụ là ngày tôi lìa đời.”

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)

Tin mới trong ngày