phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

22/11/2016 - 15:04

Giới nhà giàu rủng rỉnh tiền bạc ở Việt Nam ngày càng đông. Tiền không chỉ đề tiêu xài, mua sắm nữa mà còn để đầu tư tìm đất sống ở những nước có nền kinh tế mạnh và ổn định. Nhưng liệu tiền có dễ mua được tất cả?

phu-nu-8-con-duong-dau-tu-dinh-cu-nuoc-ngoai-gap-ghenh-hay-bang-phang-hinh-anh 4

Hãy nhập cuộc bằng câu chuyện của một doanh nhân Việt. “Vì công việc nên mỗi năm tôi vài lần đi Mỹ. Trong khi giao dịch, tôi được giới thiệu với K. một thương gia Mỹ khá thành công ở Florida. Qua vài lần nói chuyện anh gợi ý tôi góp cổ phần vào công ty của anh khoảng 300.000 USD, đứng một vai trò nào đó trong Hội đồng quản trị rồi mở một, hai nhà hàng Pizza ở Hoa Kỳ. Trong hai năm đầu K. sẽ giúp tôi có “thẻ xanh” ở Mỹ. Bởi vẫn thích sống ở Việt Nam nên tôi quên bẵng lời đề nghị ấy, cho đến gần đây mới giật mình để ý thấy dịch vụ tư vấn đầu tư để định cư ở các nước Mỹ, Canada, Úc… đang ào ào nở rộ…”. Ở các tỉnh thành lớn từ Hà Nội, TP.HCM đến cả Đà Nẵng, Cần Thơ… hàng loạt cuộc hội thảo được các công ty môi giới tổ chức liên tục với mục đích giới thiệu đầu tư định cư, đầu tư nhận “thẻ xanh”, đầu tư địa điểm sống mới vào các nước châu Mỹ, Caribbean và châu Âu… Thuật ngữ EB-5 (Employment – Based Fifth) xuất hiện và nóng lên trên mạng về định cư ở Mỹ. Bắt đầu cũng đã có người Việt đến sống ở vùng đất khác thông qua những chương trình như thế này.

phu-nu-8-con-duong-dau-tu-dinh-cu-nuoc-ngoai-gap-ghenh-hay-bang-phang-hinh-anh 5

Nhờ tiền, thế giới ngày càng có nhiều công dân toàn cầu

Một khi người ta đã giàu, cơm ăn áo mặc không còn là mục tiêu khẩn thiết nữa, họ quan tâm đến thứ khác cho những thế hệ tiếp theo của mình, từ chất lượng cuộc sống, chất lượng giáo dục, y tế đến môi trường. Vì thế, đầu tư định cư trở thành xu hướng tất yếu. Bên cạnh đó, do khó khăn ngân sách kinh tế nên một số quốc gia đưa ra các chương trình này để hút tiền từ người dân các nước giàu có mới nổi, kêu gọi họ đến mua nhà, đầu tư kinh doanh và định cư. Mỹ, Anh, Canada, Úc, Tây Ban Nha… là những quốc gia đi tiên phong và nay lại có thêm một số quốc gia thuộc EU khác như Malta, đảo Síp hay Hà Lan cũng tham gia triển khai các dạng tương đương EB-5 với những định hướng khác nhau.

Tất nhiên, tiền vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Số tiền đầu tư bắt buộc dao động từ 500.000 USD đến vài triệu USD mà tốn nhất là “bay sang” Pháp, phải chi ra đến 10 triệu Euro. Vài năm về trước, đầu tư ở Canada có mức khởi điểm là 400.000 CAD, tạm xem là tiền cho chính phủ mượn trong 5 năm. Còn tại Úc, 750.000 AUD đầu tư vào trái phiếu chính phủ nhận lãi là bắt buộc. Bulgaria cũng theo điều kiện ấy. Ở Tây Ban Nha, 500.000 euro đổ vào bất động sản đi kèm vài điều kiện không khó khăn lắm là đã cò thể trở thành người bản địa, và tất nhiên cũng trở thành công dân châu Âu. Nói chung, các nước kể trên xem chương trình đầu tư định cư là thứ đòn bẩy kinh tế để thu hút vốn đầu tư và tạo thêm việc làm cho người bản địa, chẳng dính dáng gì đến nhân đạo hay từ thiện cả.

Mỹ là chính phủ khởi xướng chương trình này sớm nhất ở Việt Nam, ngay đầu những năm 1990 nhằm cải thiện tình trạng các địa phương có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc kinh tế chậm phát triển của họ. Với chương trình này, một doanh nhân Việt cùng chồng hay vợ và các con độc thân dưới 21 tuổi được hưởng đầy đủ quyền lợi của công dân thường trú Mỹ gồm sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào tại Hoa Kỳ, ra vào đất nước này không cần visa. Gia đình họ sẽ có hai quốc tịch, được hưởng nền học vấn, chất lượng cuộc sống văn minh, hiện đại và phúc lợi như người Mỹ chính gốc. Tổng vốn FDI EB-5 từ thời điểm 1991 đến nay đạt mốc 14,38 tỷ USD.

phu-nu-8-con-duong-dau-tu-dinh-cu-nuoc-ngoai-gap-ghenh-hay-bang-phang-hinh-anh 6

Ra nước ngoài đổi đời, không dễ ăn!

Tuy nhiên, nhiều người quan tâm đến EB-5 không có nghĩa là ai cũng dễ đủ điều kiện. Con số từ 500.000 đến 1 triệu USD để đầu tư vào chương trình của Mỹ không phải là nhiều người không có (4 người trúng giải đặc biệt của sổ xố điện toán Vietlot thời gian qua dư sức đủ điều kiện tài chánh để làm việc này), nhưng những ứng viên có đủ đầu óc và khiếu kinh doanh để có thể tạo điều kiện công ăn việc làm cho chí ít 10 người Mỹ e không dễ. Nhiều người phải tốn phí môi giới khoảng 25.000 đến 40.000 USD mỗi vụ nhưng đành xôi hòng bỏng không là vì thế. Thống kê cho thấy người Trung Quốc chiếm số lượng lớn Visa kiểu này sang Mỹ. Còn Việt Nam 6 năm trước không có hồ sơ nào đủ điều kiện, còn 2 năm gần đây chỉ chừng 60 trường hợp được thông qua suôn sẻ.

Cửa ải lớn nhất đối với nhà đầu tư Việt Nam khi tham gia EB-5 là phải chứng minh cho được tính minh bạch về nguồn gốc của số tiền 500.000 USD mình sẽ dùng để đầu tư vào một dự án nào đó ở Mỹ. Làm rõ gốc gác tiền mình có đã khó, chuyển được tiền sang dự án ở Mỹ xem ra cũng gai góc chẳng kém. Đó là chạy cho được những giấy tờ được phép chuyển tiền do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Nhà nước duyệt ký sau khi họ đã tham khảo với tham tán lãnh sự ở nơi có dự án của nhà đầu tư. Lấy được dấu ở Mỹ và dấu ở sở Ngoại vụ rồi chờ phê chuẩn cuối cùng cũng kéo dài đến cả 6,7 tháng, trong khi dự án bên kia cao lắm chỉ cho nhà đầu tư thời gian tiến hành là 1 hay hai tháng.

phu-nu-8-con-duong-dau-tu-dinh-cu-nuoc-ngoai-gap-ghenh-hay-bang-phang-hinh-anh 8

Vì lẽ đó số hồ sơ trót lọt của người Việt ta gần như nhỏ giọt, đa phần thuộc những dạng có anh em, người thân, bạn bè ở nước ngoài chuyển tiền hộ sang Mỹ, hoặc ăn theo hợp đồng xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam để hợp thức hóa việc chuyển tiền. Bởi phải vượt qua quá nhiều rào cản như thế nên hiện nay nhiều người Việt đang nhắm đến hướng đi đường vòng để bảo toàn vốn liếng. Những quốc gia nhỏ, yêu cầu đầu tư thấp, điều kiện ít khắt khe như Latvia (35 ngàn Euro), Dominica (100 ngàn USD),  Grenada, Antigua, Barbuda, Hy Lạp, Hungary (250 ngàn Euro) đang là mục tiêu “di dân” mới.

Thực tế vẫn là, mục đích chính của các chường trình đầu tư định cư kiểu EB-5 không phải cơ hội để tiền đẻ ra tiền ở ngoại quốc. Chúng đơn thuần phải có lợi cho nước sở tại cung cấp chương trình, giúp cho các dự án ở nước người ta có thêm vốn chịu lãi suất thấp, tạo ra công ăn việc làm cho người bản xứ, chứ ai hiểu nó tạo điều kiện cho những đối tượng nhập cư làm giàu hốt bạc sẽ là những kẻ huyễn hoặc!

Minh Trung tổng hợp


 


 

Tin mới trong ngày