phunu8_news_0.png  banner.jpg

11/09/2018 - 08:29

Con đưởng vòng của Bryce Maddock đi đến thành công hơi lạ: Trở thành một Iron Man trước khi làm CEO công ty khởi nghiệp TaskUs.

Sở dĩ nói đó là đường vòng bởi Bryce Maddock cho rằng những trải nghiệm về chạy, bơi và đạp xe trong cuộc thi ba môn phối hợp Iron Man là những bài học quý báu để anh gầy dựng TaskUs, một công ty chuyên cung cấp những dịch vụ thuê ngoài cho nhiều ông lớn của mạng xã hội, với số vốn huy động được lên tới 15 triệu USD. 

phunu8-bryce-maddock-thanh-cong-cung-co-con-duong-vong-hinh-anh 4

Khởi đi từ thể thao với những trải nghiệm khó tin

Bryce Maddock có niềm đam mê đặc biệt với các cuộc thi thể thao. Anh từng tham gia vào 6 sự kiện Iron Man, một cuộc thi thể thao quốc tế gồm 3 môn phối hợp: bơi lội, đạp xe và đi bộ. Lẽ dĩ nhiên, con đường để chinh phục những cuộc thi này không kém gian nan, gồm cả thất bại lẫn chấn thương, nhưng từ đó thành công của đỉnh vinh quang hẳn ngọt ngào hơn bội phần.

Tình yêu với môn chạy bộ của Maddock có từ hồi trung học, nhưng mãi đến khi anh triển khai ý tưởng về TaskUs, môn thể thao này mới trở thành niềm đam mê, đồng thời là công cụ cần thiết giúp anh giải stress. Năm 2012, anh bắt đầu tập luyện và tham gia các giải chạy đường trường. Rồi từ 2014, Maddock muốn nâng trình độ mình lên một bậc nên đăng ký tham gia cuộc thi ba môn phối hợp Iron Man. Chỉ một năm sau, ở giải tổ chức tại Idaho, anh đã là vận động viên chuyên nghiệp của khi trở thành fan ruột của tổ chức mạng Run-Bike-Swim Network (RBSN). Theo anh, RBSN không chỉ là cơ hội cho mỗi người rèn luyện thân thể, thư giãn tâm trí, mà còn là môi trường để gặp gỡ những con người tuyệt vời, được cùng họ chia sẻ những thử thách và thành công trong đời. Qua tổ chức này, Bryce có dịp tham dự thi ba môn phối hợp ở Philippines, Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới.

Một khi đã hoàn tất cuộc thi Iron Man lần đầu trong đời, môn thể thao chạy bắt đầu chiếm lĩnh cuộc sống Maddock. Năm 2016, anh hoàn tất 6 mùa thi và đỉnh điểm là đạt thành tích cá nhân tốt nhất ở giải Arizona, và chỉ “hạ bớt nhiệt” vào năm 2017 khi TaskUs đã lớn mạnh.

Thành công từ thất bại của Bryce Maddock trên thương trường

Con người của chàng trai Bryce Maddock có tính khí đặc biệt: hễ đánh hơi thấy có cơ hội là chụp liền. Anh đã từng làm thế từ năm 19 tuổi, khi cùng vài người bạn mở hộp đêm cho mọi lứa tuổi đầu tiên ở Los Angeles lấy tên Access. Thế nên, chẳng có gì ngạc nhiên khi ở tuổi 27, sau khi tốt nghiệp hạng tối ưu Đại học New York và tích lũy đủ kinh nghiệm về chuyên môn ngành phân tích đầu tư ngân hàng ở Phố Wall, anh khởi nghiệp với TaskUs.

TaskUs của Maddock kinh doanh dịch vụ cung cấp công nghệ, quy trình và nhân lực để tạo sức mạnh cho những thương hiệu tiếng tăm nhất và cả những nhãn hàng gặp rắc rối. Công ty là nhà cung cấp hàng đầu về chăm sóc khách hàng và dịch vụ thuê ngoài để phát triển các doanh nghiệp. TaskUs sở hữu thứ văn hóa tốt nhất trong công nghiệp dịch vụ thuê ngoài là sự uy tín, không chịu áp lực từ những cơ chế cũ về kinh doanh trong cũng loại hình này. Công nghệ đám mây cập nhật mà công ty ứng dụng khiến các dịch vụ được tiến hành trơn tru và linh hoạt gấp bội. 

phunu8-bryce-maddock-thanh-cong-cung-co-con-duong-vong-hinh-anh 5

Chẳng bao lâu, TaskUs đã trở thành một trong các công ty phát triển nhanh nhất trên thế giới với 5.000 nhân viên ở đại bản doanh Santa Monica và Philippines. Kinh doanh thuận lợi đến nỗi Maddock đã sớm lập cả Quỹ thiện nguyện TaskUs hỗ trợ tài chánh giáo dục cho trẻ em ở Philippines, và lập Giải thưởng Global Student Entrepreneurship Awards cho những sinh viên khởi nghiệp, cũng như tài trợ cho cuộc thi ba môn phối hợp Iron Man.

Thế nhưng ít người biết, ý đồ ban đầu của Bryce Maddock khi lập ra TaskUs với mục đích xem đó là một phương tiện hòng chứng mình lòng khao khát chu du thế giới của anh và bạn bè. Anh nghĩ rằng nó sẽ tác động đến cuộc sống của mọi người trên hành tinh. Anh xem công ty như một trợ lý ảo để mọi người ủy thác các dự án hay tác vụ cá nhân, hơn là thuê ai đó làm bán hoặc toàn thời gian hầu hoàn thành chúng. Khởi nghiệp với TaskUs, Bryce hình dung ra đây là một mạng lưới gồm những con người khắp địa cầu, có những nhiệm vụ đặc biệt khác nhau tự quảng cáo về mình. Việc tạo ra chi tiết và chính xác từng hồ sơ về khả năng và tài riêng của từng cá nhân sẽ giúp khách hàng thuận tiện và nhanh chóng nắm bắt khi cần đến theo nhu cầu. Thế nhưng, ý tưởng được anh cho rằng đầy tiềm năng này lại thành huyễn hoặc, ảo tưởng và rồi chịu thất bại thảm hại. Vậy mà, phải mất 2,3 năm Bryce mới nhận ra điều ấy để tắt đèn làm lại theo hướng khác, cuối cùng mới dẫn đến thành công như hiện nay, với khách hàng là những tên tuổi như Tinder, Twitter, Flipagram và Eventbrite.   

Điều gì tạo cho TaskUs thành công một cách kỳ lạ trong vai trò nhà cung cấp dịch vụ thuê ngoài để hỗ trợ khách hàng và hậu cần văn phòng, khiến những công ty tên tuổi như Tinder, Shopify, LinkedIn, Twitter, Groupon, và Autodesk phải tin tưởng đến thế?

BRYCE MADDOCK (B.M): Công nghệ Call Center Outsourcing (CCO_Dịch vụ thuê ngoài cho những yêu cầu qua điện thoại) nay đang trở thành nhàm chán, thụ động, thậm chí tai tiếng. Còn với TaskUs, chúng tôi chọn thách thức đổi mới bằng cách chủ động khai thác kinh nghiệm của nhân viên. Đối với bất cứ ngành nghề kinh doanh nào cũng đều có 3 bên, gồm khách hàng, người chủ và nhân viên. Thế mà CCO lại quên mất vai trò tận dụng kinh nghiệm của bên thứ ba. Điều đó ngược với TaskUs. Khai thác tốt thứ kinh nghiệm của nhân viên này cho phép chúng tôi thu hút những tài năng giỏi nhất thế giới, như thế mới đủ chuẩn để cung cấp cho các khách hàng có đầu óc sáng tạo, cách tân. TaskUs cho nhân viên hưởng nhiều ngày lương thời kỳ nghỉ thai sản sinh nở, chi trả tiền học phí cho con cái của họ, gửi những nhân tố lãnh đạo đi trải nghiệm khắp nơi, thậm chí công ty còn cho ra đời cả một kênh truyền hình mang tên TaskUs – Twitch cho nhân viên tham gia.

Một điều khác nữa là mô hình kinh tế của CCO, một kiểu mẫu kiếm tiềm bằng cách cung cấp thêm nhiều người, không hiệu  quả. Còn TaskUs lại cố gắng hợp tác với khách hàng của mình bằng cách đảm nhận cả rủi ro lẫn phần lợi chung đều. Chỉ 5 năm tới thôi, nhiều công việc mà CCO nay đang phải đảm nhiệm hoàn thành sẽ được công nghệ tự động hóa. Thế mà Task Us của chúng tôi ngay bây giờ đã đang đi trước đón đầu cuộc cách mạng ấy bằng nhiều kỹ thuật mới để hỗ trợ khách hàng, từ các ứng dụng trọng điểm, hội thoại chatbot đến tự động hóa quy trình xử lý…     

Đất nước Philippines chiếm vị trí và tác động thế nào đến quá trình khởi nghiệp của bạn?

B.M: Năm 2009, thời điểm gần như đang rỗng túi, tôi đến Philippines để lập văn phòng đầu tiên, vừa chỉ đủ tiền để sắm 5 chiếc máy tính để bàn và một chuyến bay khứ hồi cho riêng mình. Cũng may, dù không có tiền ngụ khách sạn, những nhân viên đầu tiên tôi thuê ở đấy đã hào phóng cho tôi ở nhờ nhà họ cả tháng. Từng đó thời gian sinh hoạt đủ để tôi hiểu về niềm hy vọng, giấc mơ và cả những nỗi sợ của những người dân sẽ là nhân viên tương lai của tôi ở nước này. Chính họ đã khởi sự nhiệm vụ của chúng tôi ở đây, là cung cấp cơ hội việc làm có ý nghĩa cho hàng nghìn người khắp thế giới, một động lực khiến tôi cần mẫn và hứng khởi “cày” việc mỗi ngày.

phunu8-bryce-maddock-thanh-cong-cung-co-con-duong-vong-hinh-anh 6

Chúng tôi thấy bạn đam mê tham gia đủ thứ, từ Iron Man, Giải thưởng Global Student Entrepreneurship Awards đến Quỹ thiện nguyện giáo dục, hộp đêm Access… tất cả từng ấy việc tác động thế nào để bạn thành lãnh đạo doanh nghiệp như ngày hôm nay?

B.M: Từ những cuộc thi ba môn phối hợp Iron Man tôi rút ra được những bài học thích đáng thật thú vị trong kinh doanh. Này nhé! Tính toán thời gian và chiến lược thi đấu là hai yếu tố chủ chốt để thành công trong môn bơi, ở kinh doanh cũng vậy. Đạp xe giỏi phải tin tưởng vào con ngựa sắt lẫn kỹ năng liều lĩnh của mình, thì ra làm ăn cũng phải mạo hiểm và tin vào ngành nghề mình đã chọn khởi nghiệp. Muốn chạy tới đích trước nhất, vận động viên gần như phải tự nghiền nát mình, đẩy giới hạn sức lực lên tối đa. Thương trường cũng đòi hỏi mỗi doanh nhân phải biết lì lợm, bứt phá và làm việc cần mẫn.   

Chúc mừng bạn đã lọt danh sách “30 doanh nhân trẻ thành đạt dưới 30 tuổi”. Vậy nay đang ở tuổi 29, mục tiêu cuộc đời của bạn sẽ là gì vào năm bạn chạm 30? Điều gì đã đạt được, thứ gì cần làm thêm?

B.M: Khi tôi tốt nghiệp trung học, thày giáo có yêu cầu chúng tôi viết ra những điều kỳ vọng sẽ hoàn thành được trong thập niên tới tính từ khi tốt nghiệp. Tôi có viết như vầy. 1: Du lịch khắp thế giới. 2: Khởi động một doanh nghiệp mang tính toàn cầu. 3. Tìm niềm vui và sự tĩnh tại nội tâm. Giờ nhìn lại, tôi tự tin là hai mục tiêu đầu xem như đã được hoàn thành xong, nhưng tâm nguyện thứ ba e còn lâu mới đạt.

Thế sẽ còn gì tiếp đối với bạn?

B.M: Tôi say mê với mộng phát triển TaskUs thật lớn rộng để cung cấp cho nhiều người một công việc có mục đích và ý nghĩa. Tôi đặt mục tiêu tuyển 10.000 nhân viên, đồng thời mở rộng hoạt động của công ty ở Philippines, cụ thể là thiết lập một địa điểm mới ở Pampanga.

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày