phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

28/10/2014 - 18:46

phu nu 8 boi tinh cach sep qua 12 con giap 7

Hiểu tâm tính người quản lý là điều quan trọng để nhân viên cùng “chung sống hòa bình”. Sếp nào cũng cầm tinh một con giáp, hãy thử “nghiên cứu” tính cách sếp để có thể ứng biến trong các tình huống cần thiết.

Sếp tuổi Tý sinh tháng Giêng

Tính cách:

Đây là những sếp rất thành công và có quyền lực vì lãnh đạo là bản chất của họ. Không đứng thật trên cao họ chưa hạnh phúc. Tiêu chí chỉ đạo vẫn là bốn chữ trung thực, chăm chỉ, thứ tự và thành công. Tất cả những ý tưởng mới tiềm ẩn mưu đồ cạnh tranh chức vị, các đồng nghiệp có tham vọng dẫm chân lấn đất… đều bị họ nhanh tay trấn áp.

Mẫu sếp này tiết kiệm lời khen nhân viên nhưng lại biết lắng nghe, miễn là tất cả chi tiết vấn đề đều nằm gọn trong vòng kiểm soát của họ. Rất kiên định với mục tiêu và muốn thuộc quyền bám sát kế hoạch đề ra. Ai lơ là hay đi đường vòng đừng hòng qua mắt họ.

Đối phó:

Muốn làm việc tốt với dạng sếp này nhân viên phải hiểu, dưới lớp vỏ ngoài nghiêm nghị và kiên định ấy còn là một con người thực sự cũng muốn thoáng, muốn có dịp đi ra ngoài khuôn phép. Nhưng cũng phải để ý khi sự xung đột nội tâm ấy lên đến đỉnh điểm - thường khi sếp có gì đó sợ hãi - nhân viên giao tiếp cần liệu cách cư xử. Suồng sã hay thoải mái quá chỉ hại thân.

Sếp tuổi Sửu sinh tháng Hai

Tính cách:

Cũng mang tiếng là sếp nhưng đây là mẫu người lãnh đạo ít để ý đến thành công và niềm vui chức quyền nhất. Tự bản chất họ không là những sếp lớn. Đối với họ, công việc chính là cuộc sống, một thứ gì đó tiền định. Họ lấy công việc và niềm vui như một tín đồ tôn giáo. Danh vọng, tiền tài bị họ xếp dưới sự đoàn kết, tình đồng chí trong một nhóm, tổ hay công ty. Ý chí thăng tiến của chính họ cũng không được coi trọng.

Người ta đôi khi vẫn thường thấy các vị sếp này ngồi trên ghế bành… mơ mộng, hay nói triết lý hàng giờ với nhân viên chứ không phải nghĩ đến công việc. Hay quên, chia trí và dễ xúc động nên họ chỉ đưa ra khái quát một kế hoạch chứ không đi vào được chi tiết. Quyết định không dứt khoát nhưng hay giúp đỡ người khác. Các nhân viên lại rất trung thành với mẫu sếp này.

Đối phó:

Muốn làm việc ăn ý với sếp dạng này nhân viên tránh tạo áp lực. Hãy tự giải quyết các vấn đề rắc rối của mình trước và khi trình bày phải làm sao các vị tưởng tượng được những điều bay bổng. Sếp hay có khuynh hướng nói không nên cần đệ đạt gì hãy đi đường vòng. Tuyệt đối tránh để họ cảm thấy bị lợi dụng. Không giữ bí mật về mình nhưng khi “các ngài” tham quan công việc hãy làm sao hé lộ ý định của mình, không bằng lời nói. Họ sẽ dùng cảm tính mà hiểu hết. 

Sếp tuổi Dần sinh tháng Ba

Tính cách:

Các sếp này rất chú trọng đến thành công, tiền bạc nhưng lại điều động nhân viên như gà mẹ bảo bọc gà con. Thái độ quan tâm của họ đối với thuộc cấp hơi cực đoan đến nỗi nhân viên cảm thấy ngột ngạt. Sếp muốn những người làm việc với mình như trong một gia đình, chỉ có một con đường chọn, thuận hay chống lại. Nhân viên làm với họ thường được trả lương hậu và bảo đảm công việc bền. Vì tính tình hơi hơi giống con nít - hay hờn và nổi quạu – nên họ muốn được bảo vệ và đối xử thân ái.

Đối phó:

Nhân viên nào cùng sinh tuổi này càng được sếp ưu ái. Để dễ làm việc với sếp, bạn đừng khiến sự an toàn của sếp bị đe dọa. Cũng đừng giấu những cảm nghĩ của mình về họ vì họ dư đọc được tư tưởng bạn. Luôn xem sếp là đồng minh trong bất cứ cuộc giao tế nào bên ngoài, bạn sẽ được an toàn và có điểm.

phu nu 8 boi tinh cach sep qua 12 con giap 6

Sếp tuổi Mão sinh tháng Tư

Tính cách:

Đây là mẫu sếp được phong là “Nữ hoàng giải quyết tình huống ”. Chính những dự án táo bạo của họ đã cứu nguy công ty trên bờ vực phá sản. Họ đắm mình vào công việc và cũng đòi hỏi cộng sự cũng đam mê đó. Gặp chỗ làm việc nào thiếu khao khát thành công họ sẽ bỏ đi ngay. Tuy nhiên đối với các cơ chế kinh tế quan liêu họ lại chẳng bao giờ trụ lại ở cấp lãnh đạo lâu. Trực giác họ không mạnh nhưng lại có tài thuyết phục và cổ vũ nhân viên. Nơi nào “tịnh” quá họ sẽ khuấy động lên, chỉ để khả năng của mình phát huy.

Đối phó:  

Làm việc với mẫu sếp này bạn chỉ có hai lựa chọn. Một là thán phục bản tính vừa mạnh mẽ vừa uyển chuyển của họ, hoặc là khó chịu với “thói” ưa tự hào về khả năng làm rối tung mọi sự lên của sếp.

Sếp tuổi Thìn sinh tháng Năm

Tính cách:

Các sếp tuổi này rất thận trọng khi tìm kiếm thành công, không vội vàng, cứ chậm mà chắc. Khi đã nhắm được mục tiêu chẳng điều gì cản được họ. Làm việc rất khoa học thực tiễn có phương pháp. Cái đích luôn là tiền tài danh vọng và duờng như không bao nhiêu là đủ với họ. Phải đương đầu với những tình huống phải dùng đến cảm xúc để giải quyết là điều họ ngại nhất.

Đối phó:  

Muốn lấy điểm dạng sếp này nhân viên phải trung thực chăm chỉ. Đừng ép sếp phải bất đồng ý kiến với bạn quá lâu vì tính họ thuộc loại cố chấp. Cứ tranh luận nhưng hãy khôn khéo mở đầu bằng chấp nhận ý sếp. Đừng bực bội vội khi ý tưởng mới của mình bị sếp gạt ra. Cứ đáng tin trong công việc là mọi chuyện sẽ xuôi chèo mát mái.

Sếp tuổi Tỵ sinh tháng Sáu

Tính cách: 

Các sếp này tính khí bốc đồng, dễ khích động, khó đoán. Quá cứng ngắc, quá nóng nảy nên đôi khi không thành công lắm. Tuy nhiên họ cực kỳ thông minh và khéo xoay xở, chỉ có điều không bám công việc được với cường độ đều đặn. Họ sẵn sàng nhường các việc không thích cho thuộc cấp và cũng không muốn công ty chỉ làm vì giờ giấc. Họ thích chơi chữ, cũng dễ thông cảm và hiểu hoàn cảnh mọi người nhưng dễ thay đổi 180 độ nếu không có môt khoảng cách an toàn vừa đủ.

Đối phó:  

Nhân viên không phải sợ dù sếp cộc tính vì sự thật sếp chẳng ưu ái với một ai riêng. Càng thông minh, có tài mọn và năng động sếp càng thích. Hãy xung phong tham gia các dự án mới mà sếp nghĩ ra. Biết hài hước cũng là một lợi thế không nhỏ.

phu nu 8 boi tinh cach sep qua 12 con giap 3

Sếp tuổi Ngọ sinh tháng Bảy

Tính cách:

Những vị sếp này không ảo tưởng, biết đúng vị thế và tiến triển công việc của mình. Dễ trụ lâu tại chức. Tài tổ chức thuộc mức thượng thừa dù tầm mức công ty nhỏ hay lớn. Đối xử với mọi người rất nồng ấm nên được mọi người yêu qúy. Làm việc tập trung, thích những người chăm chỉ nhưng không ai cảm thấy gò bó vì họ luôn rộng nở nụ cười.

Đối phó:

Để được lòng sếp bạn phải làm việc thật chăm nhưng đừng nhăn nhó hay căng thẳng. Nên ghi chú khi các sếp này góp ý hay điều hành cuộc họp. Đừng bao giờ có thái độ hớt quyền dù chỉ trong động thái tế nhị. Ăn mặc đẹp, ngoại hình tốt và không ngại khi tâm sự chuyện riêng với sếp. Đó là những lợi thế.

Sếp tuổi Mùi sinh tháng Tám.

Tính cách:

Những vị sếp tuổi này rất ít nói, ghét tán chuyện, nhất là những tranh chấp quyền lực. Rất công bằng với nhân viên, hay để ý nâng đỡ người kém và quan tâm nhiều đến cách làm chứ không chỉ kết quả. Tuy vậy họ luôn cảm giác mình chịu trách nhiệm với tất cả mọi thứ. Họ phát huy khả năng mạnh nhất khi bắt đầu thiết lập một văn phòng hoàn toàn mới, sắp xếp nhân viên cũng mới, và trong công việc họ thích màn kịch đứng sang một bên để nhân viên tập làm sếp.

Đối phó:

Muốn lấy lòng sếp bạn hãy bớt bép xép, nhất là những chuyện chính trị. Nơi làm việc giấy tờ cần gọn gàng ngăn nắp. Lúc sếp bực vì “cái gì cũng mình tôi giải quyết” bạn hãy làm lơ, đừng lanh chanh nhúng vào, hỏng chuyện đấy!

Sếp tuổi Thân sinh tháng Chín

Tính cách:

Những vị sếp này lạnh như tiền, cả trong công việc lẫn tính tình. Thành công, ý tưởng mới, thất bại… đối với họ như ngang nhau. Họ xem xét vấn đề theo từng góc cạnh, tuy vậy khi nói chuyện các sếp vẫn cho người đối diện sự tự nhiên, nồng hậu. Rất hợp với các chức lãnh đạo chính trị. Có tài đưa mọi người xích lại gần nhau dù chính họ luôn là người trung dung.

Đối phó:

Đừng thắc mắc khi không thấy rõ vị trí của mình, sếp thích vậy. Tránh to tiếng tranh luận. Khi yêu cầu điều gì đừng thúc ép sếp quyết định gấp. Càng có thái độ cộng tác tốt với đồng nghiệp càng đẹp lòng sếp.

phu nu 8 boi tinh cach sep qua 12 con giap 4

Sếp tuổi Dậu sinh tháng Mười

Tính cách:

Một mẫu lãnh đạo không thích thời khóa biểu hay tỏ quyền lực, thế nhưng lại là những vị sếp rất thành công. Rất nhân bản, hiểu và thông cảm với nhân viên nhưng luôn luôn xử lý trên căn bản công bằng. Có trực giác mạnh, cực kỳ thông minh và biến báo. Rất nhạy đoán tính người ai không trung thực ai lợi dụng sự giúp đỡ. Đôi khi quá lạnh lùng rồi lại quá nồng nhiệt. Tuy nhiên lại thiếu kiên nhẫn đối với những ai họ đặt niềm tin nhiều.

Đối phó:

Phải nghĩ cho kỹ trước khi trình bày vấn đề gì với các sếp này. Cũng phải ăn nói sao cho thuyết phục. Vì sếp ít phán đoán riêng ai nên đừng xét nét những hành vi bất thường của sếp. Làm gì cũng phải có chút biểu lộ tính thông minh là lợi thế.

Sếp tuổi Tuất sinh tháng Mười một.

Tính cách:

Vừa kẻ cả vừa dọa dẫm, đây là mẫu sếp bí mật, khó lường nhất về tính cách và hành vi. Vì rất tự tin nên họ có thể lạnh lùng bên ngoài mà bên trong lại tình cảm, chỉ có điều tình cảm ấy luôn luôn có kiểm soát. Ghét ai sẽ ghét ra mặt. Tuy thế khi bị đẩy đến tình huống ngặt nghèo họ lại nảy đường ra nhờ những cộng sự nhịn được tính khí của họ. Kiến thức là thứ họ trân trọng ở họ và ở cả nhân viên nhất.

Đối phó:

Hãy làm giàu kho kiến thức của bạn trước các mẫu sếp này. Chẳng có gì phải lo lắng miễn bạn làm việc tốt và có tính đồng đội. Minh bạch mọi sự vì sếp cũng thuộc loại đa nghi mà lại biết nhìn người. Nếu cần báo cáo phải rõ ràng có đủ các con số, người thật việc thật và địa điểm sự việc.  

Sếp tuổi Hợi sinh tháng Mười hai

Tính cách:

Các sếp tuổi này có tính lạc quan tếu. Tính tình đại lượng đôi khi bất chợt. Dễ phóng đại sự kỳ vọng nơi nhân viên. Kết quả một công việc đôi khi bị sếp cho quá nhiều điểm nên thường để sót những chi tiết quan trọng. Không dễ dàng thành công lắm trong công việc vì cả chiến lược lẫn chiến thuật của mỗi kế hoạch đều có lỗ hổng. Hơi “nổ”, tự phụ nhưng cũng vẫn cười trong tình huống khó khăn. Thế nhưng khen ai lại là khen thực. Thuộc mẫu người nói trước nghĩ sau thế nhưng ít bị đồng sự bỏ rơi vì giỏi giữ thuộc cấp.

Đối phó:  

Phải biết làm việc độc lập trước mẫu người này vì thái độ của họ thường là khiến nhân viên tự chủ hơn. Càng nhờ đến sếp nhiều càng thuận lợi công việc, kể cả thổ lộ những khó khăn. Còn tráchh nhiệm được giao cứ tập trung là đủ.

                                                                                    ĐỒ HẢI 


 


 

Tin mới trong ngày