phunu8_news_0.png

15/11/2017 - 14:31

"Mỗi lần có lương, tôi chuyển cho mình một tấm séc với dòng ghi chú: 'Tiền đầu tư cho giấc mơ của tôi", bà Lisa Nichols viết.

Gần 20 năm trước, Lisa Nichols là một bà mẹ đơn thân sống nhờ trợ cấp chính phủ, trong tài khoản ngân hàng có chưa đầy 12 USD. Bà đã đổi đời và hiện là triệu phú tự thân, tác giả của 7 cuốn sách bán chạy và là diễn giả nổi tiếng truyền cảm hứng cho nhiều người khác vượt qua khó khăn, theo đuổi ước mơ.

Nichols lớn lên trên một vùng đất nghèo ở nam Los Angeles (Mỹ). Bà chưa bao giờ đạt được điểm trung bình khi đi học và một mình nuôi con ở tuổi 27 khi bố đứa trẻ phải vào tù.

Thời điểm đó, bà phải sống bằng trợ cấp, ngày càng cạn kiệt về tài chính. Có lần, bà cần mua bỉm cho con trai Jelani nhưng chỉ còn 11,42 USD (259 nghìn đồng) trong tài khoản. "Tôi đã phải cuốn con vào một cái khăn tắm trong 2 ngày liền. Vào ngày thứ hai, tôi đặt tay lên bụng Jelani và nói: 'Đừng lo con yêu, mẹ sẽ không bao giờ bị nghèo kiết đến mức này một lần nữa", bà kể lại. 

Và ngày hôm đó đã làm thay đổi cả cuộc đời bà. "Điều này có thể nghe thật điên rồ nhưng khi đó, tôi sẵn sàng chết đi tất cả phần con người mình vốn có để có thể sinh ra phần con người mà tôi muốn trở thành", bà chia sẻ trong một cuộc trò chuyện với khán giả truyền hình. 

Bà đi tìm việc và được nhận làm công ở một học khu lớn tại Los Angeles. Mỗi sáng, bà đứng trước gương và nói với bản thân 3 điều:

1. Lisa, tôi tự hào về cô vì... (7 điều đáng tự hào về mình)

2. Lisa, tôi tha thứ cho cô vì... (7 lỗi lầm trong quá khứ)

3. Lisa, tôi cam kết với cô rằng... (7 cam kết cho bản thân)

nu_trieu_phu.jpg
Triệu phú, diễn giả, tác giả nhiều cuốn sách nổi tiếng Lisa Nichols. Ảnh: Risen Magazine.
 

Hằng ngày, bà để con trai ở chỗ trông trẻ, làm việc 9 tiếng, hết giờ làm thì đón con về văn phòng. Bà chỉ nghỉ 30 phút từ 6h đến 6h30 chiều để đón con, sau đó làm đến nửa đêm, ngày nào cũng như ngày nào. Bà đặt con trai trong văn phòng, trong những cái chăn màu sắc và cho con chơi bất cứ món đồ gì có thể.

"Tôi ngừng ra ngoài ăn tối, ngừng đi nhảy, ngừng làm móng, làm tóc... Và mỗi lần có lương, tôi lại chuyển cho chính mình một tấm séc đến ngân hàng, với dòng ghi chú: 'Tiền đầu tư cho giấc mơ của tôi", bà kể lại.

Lisa Nichols làm như vậy trong vòng 3 năm rưỡi. Bà thử thách mình bằng cách cố gắng sao cho tấm séc sau phải tăng 5% so với tấm séc trước. Bà làm ngày làm đêm, làm thêm cả một công việc nữa để tấm séc có thể ngày một lớn hơn.

Bà cũng học thay đổi cuộc sống, học cách sống với số lượng tiền tối thiểu. Bà bán xe đang đi để mua chiếc cũ hơn, dọn khỏi căn hộ 3 phòng ngủ để vào một căn chia chung với người khác. "Tôi chọn sự không thoải mái để cách tuần lại được gửi được một tờ séc", bà kể lại.

Rồi một ngày, bà đến ngân hàng để kiểm tra tài khoản sau 3 năm rưỡi không hề đụng tới. "Khi tôi nói 'tên tôi là Lisa Nichols, mọi người trong ngân hàng sửng sốt: 'Cô là người 'đầu tư cho giấc mơ của tôi' đó ư?' và họ đều muốn biết giấc mơ đó là gì. Tôi nhún vai: 'Tôi không biết! Nhưng chắc là nó tốn tiền", bà kể lại giây phút không bao giờ quên trong đời mình.

Khi nhìn thấy con số 62.500 USD (khoảng 1,4 tỷ đồng) ghi trên mảnh giấy do nhân viên ngân hàng đưa cho, bà không tin đó là tiền của mình. "Trong gia đình tôi, chưa từng ai có 5.000, 10.000 trong tài khoản. Khi ấy, tôi nhìn xuống con mình, lúc đó 5 tuổi, và nói: 'Jelani, cuộc đời mẹ con mình sẽ thay đổi từ đây", bà nhớ lại. 

Sau đó, bà bắt đầu sáng lập một chương trình tạo động lực tinh thần cho tuổi teen (Motivating the Teen Spirit). Bà cũng tham dự các hội thảo và bài giảng về doanh nghiệp và sáng tạo thương hiệu rồi nhanh chóng được trả tiền để diễn thuyết về chính mình.

Nichols còn sáng lập Motivating the Masses, một nguồn đào tạo khổng lồ cho phát triển cá nhân và chuyên nghiệp. Các bài giảng của bà cũng nằm trong nội dung cuốn sách bán chạy "The Secret". Bà còn viết 6 cuốn sách khá nổi tiếng khác.

Lisa Nichols cho rằng, ngày nay, bà đem lại giá trị lớn cho gia đình và cho cộng đồng bởi hồi đó đã dám bỏ lại tất cả để làm lại. "Một lý do nhiều người không đến được với thành công là vì họ không biết rằng cánh cửa phía trước chỉ vừa cho một người. Chúng ta ai cũng muốn mang theo tất cả những người khác qua cánh cửa đó. Nhưng bạn phải cứu giúp bản thân trước. Tôi đi qua cánh cửa một mình, tôi tự học, tôi tự thay đổi bản thân, rồi quay lại với mọi người", bà nói.

Theo VNE

Tin mới trong ngày