phunu8_news_0.png

27/11/2015 - 12:34

Điều gì ngăn cản bạn cảm thấy viên mãn? Có một địa điểm tốt cho bạn chọn để bắt đầu khám phá điều ấy, đó là những thất bại. Nếu chúng ta biết chấp nhận chúng một cách khôn ngoan, cuộc đời sẽ phong phú hơn.  

Bạn đã nghe lời cầu nguyện này chưa? “Thượng đế ban cho tôi sự thanh thản để chấp nhận những điều mà tôi chẳng thể thay đổi, ngài cũng ban cho tôi sự can đảm để thay đổi những thứ tôi có thể làm và sự khôn ngoan để biết khác biệt giữa hai điều ấy”. Sẽ có một lúc nào đó ai trong chúng ta có thể đụng đầu 5 trở ngại lớn: bất ngờ không lường trước, thiếu tình yêu hoặc bị phản bội, đau khổ, bất công và sự vô thường. Không ai có thể thoát được những thử thách này nhưng bằng cách tiếp cận với chúng một cách đúng đắn, chúng ta có thể vượt qua và tiếp thu được nhiều bài học làm phong phú cuộc sống.

Khi đời không suôn sẻ

Không vượt qua được cửa ải phỏng vấn để có việc, muốn chuyển qua làm phòng khác mà sếp không phê, đợi mãi mà chẳng thấy dính bầu sinh con... tất cả những trục trặc ấy đều có thể khiến bạn có cảm giác mình không điều khiển được cuộc sống và hoang mang, chán nản, đặc biệt là trong một thế giới mà những tinh túy tinh thần đang bị vật chất đẩy lùi. Suy nghĩ này nối kết chúng ta bây giờ với chúng ta thời còn bé thơ chưa hiểu tí nào về cái thế giới đầy chữ “không”. Và càng cảm thấy mình như đứa trẻ không được đùm bọc, chúng ta càng khó chấp nhận những mặt trái của cuộc sống.

Chúng ta cần tự vấn xem có điều gì đó đang sai hay là do kết quả của những hành vi lựa chọn và đánh giá kém của mình? Việc tự kiểm này cho phép chúng ta sáng tạo hơn và tìm ra cách tốt hơn để đương đầu với những thất bại trong tương lai. Một cách khác là chúng ta có thể xem xét chính thứ mà chúng ta đã mất. Chúng ta có hy vọng kế hoạch mình đưa ra sẽ được sự công nhận của xã hội? Được vuốt ve thỏa mãn? Có lợi lộc vật chất? Xác định những kỳ vọng có thể giúp ta nghĩ ra cách khác để được hài lòng. Phân tích hành vi, các sự cố và cơ hội, chúng ta sẽ nhạy cảm hơn, cho phép chúng ta tính đến những sự cố bất ngờ sẽ giúp chúng ta có những chọn lựa tốt nhất cho mình.

Nếu người ta không yêu

Biết mình được yêu là cảm thấy mình được công nhận, sự hiện diện của mình được trân trọng. Trong một xã hội mà những lời cam kết không được xem là vĩnh viễn sẽ khiến người ta có cảm giác bất an. Không được những ánh mắt quan tâm thương yêu  từ bạn bè, người yêu, gia đình hay đồng nghiệp khiến chúng ta cảm thấy mình dường như không còn hiện diện, cái tôi trở nên mờ nhạt. Nếu nhu cầu được yêu của ta không được đáp ứng, cuộc đời đầy ý nghĩa của mỗi người sẽ tuột khỏi tầm tay.

Sự phản bội trong tình yêu làm tổn hại lòng tự trọng. Nó xâm phạm niềm tin, quyền lợi và nhu cầu của chúng ta. Sự bất trung phá vỡ lòng tin và phá vỡ thế quân bằng trao đổi của con người. Tôi cho đi và tôi phải nhận tương xứng với món quà của tôi. Khi hợp đồng bị phá vỡ một cách trắng trợn, không chỉ niềm tin bị hủy hoại mà còn cả sự tự tin nữa.

Điều quan trọng là phân biệt giữa thất vọng về tình cảm hay không chung thủy trong các mối liên hệ như bạn bè, hôn nhân, gia đình với sự phản bội liên quan đến thành phần thứ ba, chẳng hạn như tham ô, lừa đảo. Một mối liên hệ luôn luôn là sự sáng tạo kết nối. Để tiến lên mà không lặp lại sai lầm, chúng ta phải rà soát các mối thắt và xem xét điều mà ta đã làm để duy trì chúng. Chúng ta đã đóng góp cái gì, thế nào? Ta cho đi quá nhiều hay quá ít? Liệu ta có thể đáp ứng những nhu cầu thiết yếu cho chính mình? Trong trường hợp gặp sự phản bội bất ngờ, điều quan trọng là phải tái đầu tư cho những mối quan hệ và những hoạt động khiến chúng ta hài lòng và cảm thấy an toàn. Chi khi lấy lại sự tự trọng và sự hỗ trợ của những người bạn thân thương chúng ta mới vượt qua cú sốc và làm dịu vết thương lòng.

Đời không phải lúc nào cũng công bằng

Bây giờ và mai mốt cũng vậy, chúng ta phải nhớ nằm lòng rằng mình sống tốt chưa chắc sẽ được đối xử tốt. Cảm giác bất công này có ba nguyên do. Thứ nhất, sự bất lực khi đối phó với nỗi thất vọng. Nếu khao khát của ta không được thỏa mãn ta sẽ cảm thấy bất công ngay. Thứ đến, ta chẳng phản ứng được gì trước một tình huống bất bình. Tại sao ta lại bị chính người ta thương yêu xử tệ phũ phàng đến vậy? Tại sao tôi lại bị sa thải khi làm việc cần mẫn? Mất một người mình yêu thương là một bất công và đau đớn sâu sắc, không nhà tâm lý nào có thể xoa dịu nỗi buồn và sự tức giận ấy. Nhưng họ có thể cho những trợ giúp làm giảm nỗi đau không thể chịu đựng này.

Cuối cùng, đối với những bất công thuộc thành phẩn thứ ba, hãy hỏi “Đế phản ứng với những bất công tôi có thể làm gì mới là công bằng”? Câu hỏi giúp ta gạt bớt cay đắng, loại bỏ khát khao trả thù. Nhưng trên hết phải xác định và điểm mặt cho được những cảm xúc mà sự bất công đã sinh ra. Chúng ta đã để chúng đầu độc lòng tự trọng của mình. Nạn nhân có cảm giác xấu hổ thay vì tự bảo vệ và đòi cho được quyền lợi của mình. Đó là lý do sự bất công luôn luôn phải bị nêu tên để xử lý. Nhốt nó trong bình kín cũng tựa như nuôi rắc rối về sau vậy.

Mọi sự rồi cũng sẽ thay đổi và có hồi kết

Cuộc sống là một quá trình làm mới. Thế mà ai trong chúng ta cũng muốn đời mình luôn gặp những tình huống khiến ta hài lòng và an toàn. Một khi gặp cảnh ngộ tốt như thế người ta làm mọi thứ để duy trì cho lâu, không chịu được ý nghĩ rồi mình sẽ chết trong khi ai cũng đều rõ trẻ nào cũng phải trưởng thành, bạn bè rồi cũng xa cách và cơ thể rồi cũng già đi.

Có một vài cách mà chúng ta cố tự an ủi, huyễn hoặc trường tồn là gắn bó với những dấu hiệu trẻ trung bên ngoài, tích lũy thật nhiều vật chất, chống chọi bệnh tật, từ chối tất cả những thay đổi và bận rộn đến nỗi không có thời gian nhìn lại chính mình.

Chúng ta không bình đẳng như nhau khi đối mặt với những thay đổi. Tuổi thơ của chúng ta càng gắn bó sự thay đối với lo lắng và bi kịch, lớn lên chúng ta càng sợ hãi. Tuy nhiên nếu chúng ta xem thay đổi là điều không thể tránh, là thứ làm cuộc đời thêm thú vị thì suy nghĩ ấy sẽ khiến chúng ta không chỉ chấp nhận mà đôi khi còn đi tìm chúng nữa.

Chúng ta cần nhìn ra chung quanh và hiểu cả mặt tiêu cực lẫn tích cực của sự thay đổi, trong các mối quan hệ và trong mỗi người. Không có được làm sao có mất? Vì đời là một vòng luân hoàn phức tạp. Tịnh tâm suy nghĩ hay lấy chiêm nghiệm để làm dịu những cảm xúc sẽ giúp chúng ta nhận ra sự thay đổi không phải là mối đe dọa mà còn là điều kiện để ta hiện hữu.

Khi đối mặt với những thay đối mà ta không có đường lựa chọn chỉ có hai phản ứng. Một là xác định và chấp nhận cảm xúc nó đưa đến như sợ sệt, buồn bã, giận dữ rồi xem nó có đưa một cơ hội nào đến cho mình không? Mối liên đới với người khác như bạn bè, gia đình, đồng nghiệp có thể lóe ra cho ta chút ánh sáng. Điều này đặc biệt đúng khi chúng ta phải chịu đựng sự dồn nén cảm xúc. Dấn mình vào vấn đề hay nghiền ngẫm những viễn tưởng tươi sáng là một cách hiệu quả để trung hòa nỗi sợ về một điều mơ hồ.   

                                                                        Khăn Choàng Xanh

Nguồn: Theo Oprah.com

Tin mới trong ngày