phunu8_news_0.png

14/11/2015 - 12:00

Bạn không thể chỉ giới hạn mình trong phạm vi một khung cảnh cố định của cuộc sống. Sẽ có những thay đổi và điều quan trọng là bạn có thích nghi nhanh với những thay đổi ấy?

Một người khó gần, không nhanh chóng thích ứng với hoàn cảnh sẽ rất khó thành công bởi luôn cảm thấy mình lạc lõng trong môi trường mới, bị cô lập và nhanh chóng rơi vào trạng thái chán nản. Hãy cùng xem xét những nguyên nhân khiến bạn thay đổi môi trường sống và kỹ năng cần trang bị cho mình khi bước vào những thay đổi ấy.

Những nguyên nhân làm nảy sinh môi trường mới

Đổi việc

Khi đổi việc là lúc bạn quyết định chấm dứt môi trường làm việc cũ để bước sang một môi trường mới. Có thể môi trường cũ đã quá quen thuộc với bạn và ở môi trường mới kia, bạn thấy mọi người thật xa lạ, hờ hững. Đừng vội chán nản thu mình lại bởi nếu không, bạn sẽ mãi mãi tạo khoảng cách với mọi người và không hòa nhập được vào môi trường hiện tại – nơi bạn đang trải qua ngày 8 tiếng. Thật tai hại bởi ai trong chúng ta cũng biết, ngoài gia đình mình, công sở chính là ngôi nhà thứ 2 – môi trường mà bạn tốn nhiều thời gian chung sống với nó. Bạn có muốn mình sẽ mệt mỏi, căng thẳng và lẻ loi trong môi trường sống thứ 2 này? Tất cả là do bạn có khéo léo hòa nhập được với cuộc sống mới hay không. Không ngạc nhiên khi thực tế cho thấy nhiều người có khả năng hòa nhập rất nhanh nhưng cũng không ít người mãi vẫn là một cá thể riêng lẻ trong một tập thể. Bạn khó chịu vì mùi toát ra từ cô bạn đồng nghiệp ngồi bên bị “viêm cánh”, bạn thấy những người mới đến toàn những thói quen đáng ghét, bạn ghét cách nói chuyện oang oang của một nhóm người… Khi bạn mang quan điểm ghét những người xung quanh, ghét môi trường mới, bạn sẽ hoàn toàn lạc lõng.

Chuyển nhà

Không phải vô cớ khi có người chia sẻ những lần chuyển nhà liên miên khiến con họ gần như trầm cảm vì thay đổi môi trường mới. Đó là do họ chưa trang bị cho con cái kỹ năng thích ứng với môi trường bằng một sự quan tâm sâu sắc nhất. Khi đổi nhà, bạn sẽ phải bắt đầu lại một cuộc sống mới: xây dựng lại những mối quan hệ mới với những người hàng xóm xung quanh, làm quen với tình hình ở khu phố mới. Chắc chắn bạn sẽ phải đối diện với cảm giác ban đầu còn chưa quen thuộc, tiếng xe về khuya của nhà bên cạnh, những phụ nữ nội trợ thảnh thơi ngồi bàn tán cùng nhau… Nhìn bằng con mắt thiện cảm hay không thiện cảm là cái nhìn của bạn nhưng việc bạn chọn cách ứng xử với họ sẽ quyết định bạn có yêu môi trường mới này hay không. Với con trẻ, việc thay đổi môi trường sống cũng khiến chúng phải làm quen lại những mối quan hệ bạn bè mới. Hãy khuyến khích con và tạo cơ hội cho con làm quen cùng bạn mới, theo sát con tình hình học và chơi với bạn bè trên lớp… Khi bạn biết học cách thích nghi, bạn và gia đình sẽ nhanh chóng hòa nhập môi trường mới.

Đi du học, công tác xa nhà

Khi bạn quyết định đi du học tức bạn phải đối mặt trước thực tế: mình phải thay đổi môi trường sống từ những người bạn gặp, cuộc sống xung quanh cho đến cả những vấn đề liên quan đến khí hậu, thức ăn… Nếu đang quen với tiết trời ấm nóng của phương Nam, việc phải di dời đến một nơi có mùa đông lạnh sẽ khiến bạn buộc phải thích nghi đầu tiên trước khi bước vào những thích nghi tiếp theo của cuộc sống. Ngoài ra, sự khác biệt về ngôn ngữ, cách làm việc cũng khác nhau và bạn buộc phải nhanh chóng hòa hợp với môi trường mới đến. Sự khác biệt về mặt giao tiếp, xã hội là điều dễ hiểu bởi bạn đang từ một nền văn hóa khác sang sống cùng một nền văn hóa khác. Hãy biết cách hòa nhập mình vào trong cuộc sống mới nếu bạn không muốn lạc lõng. Điều này cần bản lĩnh cũng như khả năng thích ứng nhanh của bạn.

Bí quyết giúp bạn làm quen nhanh với môi trường mới

Chuẩn bị tinh thần: Khi đổi sang môi trường mới, trước hết bạn cần chuẩn bị tinh thần cho mình khi đối diện với những thay đổi từ bên ngoài. Hãy vạch ra những lo lắng và hướng khắc phục. Lên tinh thần cho con trẻ để chúng biết sẽ phải học cách thích nghi. Sự chuẩn bị tốt sẽ giúp tự tin hơn nhiều so với việc đột ngột chạm mặt với sự thay đổi. Chẳng hạn, khi đi du học, công tác, chuyển nhà đến vùng nào đó, bạn hãy lên mạng tìm thông tin của nơi mình sắp đến: khí hậu, thức ăn, đường đi, văn hóa của người dân, thức ăn… Những thông tin đó giúp bạn rất nhiều. Làm được công tác chuẩn bị tốt, bạn sẽ không bị bối rối và mất tự tin khi đối diện môi trường mới.

Trang bị kỹ năng: Có những kỹ năng bạn phải tự trang bị cho mình để dễ dàng thích nghi trong nhiều hoàn cảnh và những kỹ năng này phải được rèn luyện ngay khi còn nhỏ. Chẳng hạn như ngôn ngữ, không chỉ khi học thành thạo ngoại ngữ bạn mới tự tin hơn khi đến một quốc gia xa lạ mà làm chủ ngôn ngữ mẹ đẻ cũng giúp bạn tự tin hơn khi diễn đạt với ai đó điều mình muốn nói. Sức khỏe cũng là điều quan trọng mà bạn cần trang bị cho mình khi muốn nhanh chóng hòa hợp môi trường mới. Sức khỏe giúp bạn thích ứng khí hậu nhanh và ăn uống không quá khó khăn.

Hỏi thêm kinh nghiệm: Ngoài tìm thông tin trên mạng, sách báo, bạn cũng nên hỏi kinh nghiệm những người đi trước trong việc họ chuẩn bị tâm thế và những gì để giúp mau chóng thích nghi. Khi bạn đi du học, hãy hỏi người từng sang đất nước đó trước đây. Khi bạn chuyển nhà, hãy hỏi kinh nghiệm những người từng chuyển nhà xem cách họ sống cùng hàng xóm, cách thích nghi cho con… Khi bạn đổi việc, hãy học hỏi kinh nghiệm từ chính những đồng nghiệp mới trước đây bây giờ thân thiết với bạn.

Linh hoạt: Sự thụ động sẽ khiến bạn lâu bắt kịp nhịp sống môi trường mới. Hãy linh hoạt thay vì ngồi một chỗ. Linh hoạt tong suy nghĩ và cả hành động. Nếu bạn luôn ỷ lại và không có sự tự lập, cuộc sống sẽ rất bị động. Tiếp xúc những thay đổi sẽ khiến bạn mệt mỏi và mau chóng đầu hàng. Người linh hoạt luôn nhìn thấy những mặt sáng của vấn đề, cách đi và cách xử lý tình huống. 

Quân Ngọc

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày