phunu8_news_0.png

You are here

17/10/2015 - 08:00

Margaret Thatcher (1925-2013) là người phụ nữ duy nhất từng đảm nhiệm chức vụ thủ tướng và là lãnh tụ một chính đảng quan trọng tại Anh. Bà chiếm vị trí thứ 16 trong danh sách 100 người Anh vĩ đại nhất thuộc mọi thời đại (thực hiện bởi BBC năm 2002).

Là một trong những nữ chính trị gia quan trọng nhất trong lịch sử chính trị đương đại, ở Thatcher là một chân dung có thể truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ.

Phụ Nữ 8 Bài học lãnh đạo từ Magaret Thatcher ảnh 3

Tự tin

Năm 1975, khi nhận trách nhiệm lãnh đạo Đảng Bảo thủ Anh, Thatcher đã tuyên bố: “Tôi không phải là một chính trị gia đồng thuận. Tôi là một chính trị gia tự tin”. Bà tin rằng, niềm tin sâu sắc không bao giờ nên bị nhân nhượng bởi sự đồng thuận. Mặc dù ban đầu không nhận được sự ủng hộ, tuy nhiên bà đã từng bước chứng tỏ chính sách phát triển nền kinh tế Anh theo định hướng thị trường là một bước đi khôn ngoan.

Thatcher không bao giờ vì đạt được sự đồng thuận mà thỏa hiệp. Với bà, chỉ có câu hỏi “đâu là sự lựa chọn đúng đắn”, chứ không phải là vấn đề “đâu là cách làm thuận lợi hơn”.

Trước những quan điểm cho rằng thế giới ngoài kia là nơi những người đàn ông thể hiện sức mạnh và thống trị, Thatcher đã đập tan luận điểm đó bằng những phát biểu mạnh mẽ tại Hội nghị Phụ nữ năm 1965: “Nếu bạn muốn tìm hiểu một cái gì đó, hãy hỏi một người đàn ông. Nếu bạn muốn một vấn đề gì đó được giải quyết, hãy hỏi một người phụ nữ”

Kiên định

Yếu tố làm nên sự khác biệt giữa những người bình thường và những người thành công chính là sự kiên trì. Thất bại trong cả 2 lần chạy đua giành ghế tại nghị viện nhưng bà đầm thép Thatcher vẫn không từ bỏ mục tiêu cho đến khi bà đạt được vị trí cao nhất.

Trước áp lực đòi sửa đổi các chính sách và bất đồng xảy ra ngay trong nội bộ lãnh đạo Đảng Bảo thủ, Thatcher đã không khuất phục và tiếp tục kiên cường chính sách hạn chế vai trò của nhà nước và thúc đẩy thị trường tự do, đưa London trở thành một trong những trung tâm tài chính sôi động và thành công nhất trên thế giới. Bài phát biểu trong Đại hội Đảng Bảo thủ năm 1980  thể thái độ kiên định của bà: “Với những người đang nín thở chờ đợi câu cửa miệng được ưa thích trên các phương tiện truyền thông, U-turn (Quay ngược lại) tôi chỉ có một điều để nói: Qu‎ý vị quay ngược lại nếu muốn... nhưng người phụ nữ này sẽ không thay đổi."

Phụ Nữ 8 Bài học lãnh đạo từ Magaret Thatcher ảnh 4

Thuyết phục với các giải pháp rõ ràng

Trong bối cảnh nước Anh đang rơi vào giai đoạn bất ổn cả về kinh tế và chính trị, với việc chính phủ gần như tan vỡ, người lao động không có việc làm và thường xuyên xung đột với công đoàn, Margaret Thatcher đã đưa ra các giải pháp rõ ràng và cụ thể, bao gồm: cải cách thị trường, chuyển đổi nền công nghiệp sản xuất sang các ngành công nghiệp dịch vụ, giảm quyền lực của công đoàn, tư nhân hóa hàng loạt các chương trình nhà ở xã hội và vận tải công.

Không ngừng đấu tranh

Trên con đường thành công của bà có không ít chướng ngại vật. Chia sẻ về cuộc đấu tranh dai dẳng với các tổ chức công đoàn và chủ nghĩa khủng bố Ailen, Thatcher cho biết: “Ở mỗi mặt trận, để giành chiến thắng, bạn có thể sẽ phải chiến đấu không ngừng nghỉ”.

Phụ Nữ 8 Bài học lãnh đạo từ Magaret Thatcher ảnh 5

Khôn ngoan

Thatcher là một thiên tài chính trị. Bà luôn biết khi nào thì cần nêu lên quan điểm của mình. Điều này rất quan trọng bởi chính trị là một vấn đề phức tạp mà việc lên tiếng đúng lúc, đúng nơi sẽ mang lại hiệu quả lớn.

Thatcher hiểu rằng để lãnh đạo cần có một cơ sở cốt lõi rắn rỏi. Vì vậy Thatcher xây dựng thương hiệu cá nhân “Bà đầm thép” và tận dụng thương hiệu này một cách khôn ngoan để gây dựng lực lượng của mình.

Mặc khác dù đảm nhiệm cương vị thủ tướng Anh, Thatcher vẫn làm tốt vai trò của một người vợ và một người mẹ. Cách làm của bà có thể rất khác biệt, nhưng dù sao thì bà cũng thành công trong việc đảm bảo vai trò của mình ở nhiều phương diện.

QUYNHTRANG DAVIEN

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày