phunu8_news_0.png

You are here

21/10/2015 - 08:01

Nhiều người vẫn nghĩ sống ở Sài Gòn sung sướng hơn gấp nhiều lần ở quê, suốt ngày ngồi mát chẳng phải bán lưng cho trời bán mặt cho đất, làm giàu dễ dàng, ăn ngon mặc đẹp, chứ đâu chân lấm tay bùn như ở quê. Thế nhưng, có thật ở Sài Gòn là sướng? Sài Gòn dễ làm giàu?

Phụ Nữ 8 Ai bảo sống ở Sài Gòn là sướng? ảnh 3

Nhà hộp, kẹt xe, không khí ô nhiễm

Đầu tiên phải kể đến chuyện nhà ở, thành phố đất chật người đông, cái nhà ở người ta vẫn ví von là giống như cái lỗ mũi, cái hộp,  chỗ nấu ăn, nhà vệ sinh, chỗ ngủ nhiều khi chỉ cách nhau bước chân. Khi ngủ cũng chẳng dám giang tay, giang chân cho thoải mái vì sợ đụng người khác. Chiếc xe máy để phía trước cửa thì sợ trộm, để trong nhà thì chiếm hết một nửa diện tích, bước qua bước lại là đụng. Con nít chơi ở ngoài thì sợ xe đụng, chơi trong nhà thì chỉ được ngồi một chỗ với mấy món đồ chơi. Nhà là nơi để nghỉ ngơi thư giãn, nhưng nhà ở Sài Gòn chỉ là nơi đặt cái lưng xuống ngủ mà thôi. Nhiều khi đi làm xong chỉ muốn kiếm chỗ nào để đi chẳng muốn về nhà.

Tiếp theo là chuyện đi lại, bài ca kẹt xe vẫn là bài ca muôn thuở trên các con đường ở Sài Gòn, đi đường hẻm thì thôi chứ đi ra đường chính thì cứ tha hồ mà hít khói xe, đi quảng đường chưa tới hai cây số nhưng nhiều khi mất cả tiếng đồng hồ. Vừa hít bụi, vừa tốn thời gian, vừa tốn tiền xăng,  tóm lại tổn hại đủ thứ. Còn vào mùa mưa thì thê thảm hơn, trước khi ra khỏi nhà quần áo tinh tươm, thơm tho nhưng đến công ty thì mùi nước cống bám đầy người, nước ngập quá đầu gối, xe chạy một lúc ì ạch tắt máy vừa dắt xe vừa cầu cho đừng trễ giờ làm. Chiều rời công ty khi trời vẫn còn sáng về tới nhà thì trời tối thui 8-9 h tối thậm chí nếu đường ngập nặng có khi tới khuya mới về tới nhà.

Phụ Nữ 8 Ai bảo sống ở Sài Gòn là sướng? ảnh 4

Vào mùa mưa, các trang báo tràn ngập các bài viết có tít kiểu như “Người Sài Gòn bì bõm trong nước”,  “Sài Gòn ngập nặng, người Sài Gòn bơi trên phố”, “Mưa lớn Sài Gòn ngập sâu trong nước”... Còn ở quê đường rộng thênh thang, tha hồ vừa lái xe, vừa ngắm cảnh chạy vi vu mà chẳng sợ trễ giờ làm.

Môi trường sống ở thành phố cũng là một bài toán nan giải. Đa phần dân công chức sống trong môi trường máy lạnh, phòng đóng kín, các loại điện tử thiết bị bao quanh chắc gì đã tốt hơn với môi trường cây cối bao quanh ở quê. Ra đường thì hít bao nhiêu thể loại khói bụi từ xe máy, cho đến khí thải của các nhà máy công nghiệp. Đi ra đường bịt kín mặt, nhưng chiều về lấy khăn lau thì cũng được một lớp bụi đen xì. Còn ở quê sáng sớm bạn tha hồ vươn tay, ưỡn người ra hít các loại khí trong lành từ các loại cỏ cây. Không khí trong lành thế nên mỗi lần về quê nghỉ mấy ngày trở lên đi làm lại, bọn bạn trong phòng tôi cứ tấm tắc, nhìn mày tươi tỉnh, da dẻ đẹp hẳn ra.

Mới đây thôi buổi sáng ở thành phố bỗng dưng xuất hiện sương mù, giống như ở Đà Lạt, nhiều người lạc quan vui mừng tận hưởng không khí đó. Tuy nhiên các chuyên gia đã chỉ ra nguyên nhân do ô nhiễm không khí cục bộ, những lớp màu trắng thực tế là khói, bụi quy tụ lại khiến nhiền người lo lắng, hoang mang. Ở quê, cây cối, ruộng đồng bao quanh cho nên không khí cũng trong lành hơn, con người cũng ít bị bệnh vặt hơn.

Muốn làm giàu ở đâu cũng phải đổ mồ hôi

Người ta nói ở thành phố kiếm tiền đỡ vất vả hơn ở quê, tôi thì thấy ngược lại. Chỉ có người sẵn nhà, sẵn cửa, người có tiền là đỡ vất vả hơn thôi. Chứ với dân tỉnh lẻ lên thành phố lập nghiệp hay đi làm thì cứ đến tháng là biết bao nhiêu thứ tiền phải chi nào tiền trọ, tiền nước, tiền điện, tiền mạng, tiền đóng học phí cho con… chừng ấy thôi cũng đủ gần hết tiền lương. Rồi còn tiền ăn, tiền uống hàng ngày, Sài Gòn đông người nên cái gì cũng đắt đỏ, chi phí ăn uống không hề nhỏ. Đầu óc lúc nào cũng căng như dây đàn khi phải tính toán chi phí cho cả tháng.

Phụ Nữ 8 Ai bảo sống ở Sài Gòn là sướng? ảnh 5

Ở quê có thể làm chẳng ra bao nhiêu tiền, có ngày chỉ kiếm được vài chục nghìn nhưng đến tháng chẳng phải lo tiền nhà, điện thì nhà thoáng nên chẳng tốn bao nhiêu, nước thì đã có nước giếng, muốn xài bao nhiêu thì cứ bơm lên mà xài thoải mái.

Đặc biệt chẳng bao giờ sợ đói, bữa nào không có tiền đi chợ hay mưa to quá, trời nắng quá thì ra vườn hái vài cọng rau, rồi thêm chén nước mắm ăn cũng qua bữa, lại không sợ đồ ăn bị nhiễm hóa chất. Người ở quê thương nhau lắm, có củ khoai, trái mít, bó rau… cũng đem cho nhau nên chuyện ăn uống cũng không đến nỗi nặng gánh.

Ở Sài Gòn đi ra đường thì sợ tai nạn giao thông bởi các anh taxi, xe buýt, container lộng hành, rồi cướp giật, giang hồ đâm chém lúc nào cũng có thể xuất hiện và đe dọa đến tính mạng. Đi đâu về tối một tí là nơm nớp lo sợ. Các vụ tai nạn giao thông, cướp giật, giết người ở thành phố cứ gọi là diễn ra “như cơm bữa”.

Ô nhiễm tiếng ồn cũng là vấn đề ở thành phố, ngày nào lỗ tai bạn cũng phải chịu đựng những âm thanh hỗn tạp. Ở trong phòng trọ, một bên thì bị tra tấn bởi tiếng nhạc của quán cà phê, tiếng ồn ào của phòng kế bên, tiếng của quán hủ tiếu trước nhà… chừng ấy thôi cũng đủ để bạn chẳng thể nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng.

Phụ Nữ 8 Ai bảo sống ở Sài Gòn là sướng? ảnh 6

Nhiều khi thấy người ở thành phố chụp hình trong những khu thương mại đẹp, sang trọng, những tòa nhà cao tầng phải căng mắt mới nhìn hết, người ta cứ tưởng người Sài Gòn sướng lắm, cao sang, quý phái sang trọng, da trắng ngần. Nhưng thật ra sống ở thành phố hào nhoáng nhưng cũng chẳng sung sướng gì. Người ở quê tuy chân lấm, tay bùn vất vả nhưng được cái sống thoải mái, vô tư. Vì vậy, đừng nghĩ vào Sài Gòn để đổi đời, làm giàu mà không cần đổ mồ hôi sôi nước mắt, đó chỉ là ảo tưởng mà thôi, nếu có chí, bạn cũng có thể làm giàu trên chính vùng đất quê hương. Còn nếu bạn thấy mình đủ sứcvà thích ganh đua, bon chen thì xin mời đến với Sài Gòn hoa lệ.

Trần Nga

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày