phunu8_news_0.png  banner.jpg

20/11/2017 - 11:37

Có lẽ Agnes Zhelesnik hiện đang là cô giáo cao tuổi nhất thế giới vẫn còn đứng lớp, và đến giờ, ở tuổi 103, vẫn chưa có dấu hiệu gì cho thấy bà sắp về hưu.

Hồi tháng Giêng năm 2017 vừa qua, Agnes Zhelesnik, cô giáo người vùng New Yersey nước Mỹ vừa mừng sinh nhật thứ 103 với lớp học thân thương đầy những cô cậu nhỏ tuổi luôn miệng gọi Agnes là bà. Các thế hệ học trò của bà cô tuổi bách tuế này có đủ, từ mẫu giáo, tiểu học đến trung học.

phunu8-agnes-zhelesnik-co-giao-103-tuoi-van-con-dung-lop-hinh-anh 4

24 năm trụ tại trường Sundance School đứng lớp nữ công gia chánh gồm nấu nướng thêu thùa may vá của Agnes không phải là một kỷ lục đặc biệt, nhưng điều khác thường chính là việc bà bắt đầu nhận dạy học khi đã ở tuổi 80, sau khi đã hoàn tất nghĩa vụ chăm sóc cháu chắt vì chúng đã lớn. Giờ đây, ngay cô con gái của bà tên Agnes như mẹ cũng đang dạy ở trường, nhưng đã vào tuổi 72.

Niềm hạnh phúc làm việc mỗi ngày là chìa khóa để bà sống lâu đến thế. Cứ mỗi tuần, người ta thấy bà Agnes có mặt 5 ngày ở ngôi trường thuộc thị trấn North Plainfield, cần mẫn truyền thụ kiến thức đời thường cho các cô cậu học sinh. Tìm tòi và sáng tạo những cách dạy thú vị cũng là một phần trong chìa khóa giúp sống thọ ấy. Qua lòng yêu trẻ, bà dồn hết tình yêu vào kỹ thuật nấu nướng ở từng bài học về các món ăn. Tính ra, khi cống hiến đời mình cho các học trò nhỏ, từ năm 98 tuổi đến nay bà chưa đau ốm lần nào. Với các lớp bà Agnes đứng, bà không cho đó là công việc, mà như đang là bà ngoại chăm sóc dạy bảo các cháu.  

phunu8-agnes-zhelesnik-co-giao-103-tuoi-van-con-dung-lop-hinh-anh 5

Nên biết rằng, thời gian từ năm 1920 đến 1929, giai đoạn mà bà Agnes Zhelesnik đang còn ngồi ghế nhà trường, ở Mỹ là thời kỳ giáo dục cưỡng bách cho đến khi trẻ 16 tuổi. Tuy nhiên, trong thời hậu chiến, thực tế chỉ có 17% trẻ theo học được tới cùng vào những năm 1920 ấy. Thế nên, bà Zhelesnik đành phải bỏ học lúc lên 16 và làm công nhân cho một công ty đóng hộp Mỹ từng phục vụ hậu cần quân nhu cho quân đội. Ngày ấy, chỉ có một nửa số trẻ từ 14-16 được đến trường. Các thày cô mất việc và năm học bị gián đoạn liên tục.

phunu8-agnes-zhelesnik-co-giao-103-tuoi-van-con-dung-lop-hinh-anh 6

Khi thời kỳ Đại suy thoái đi qua, giáo dục thay đổi, bà Agnes Zhelesnik lại mơ được đến trường. Thế nhưng dòng đời cuốn theo với bổn phận làm vợ, làm mẹ, làm bà, mãi đến tuổi 80, bà mới đạt thỏa nguyện, nhưng lại ở một cương vị khác, một cô giáo già. Người ta thường nói bạn chẳng bao giờ quá già để học, nhưng chính bà Agnes lại chứng minh điều khác, người ta chẳng bao già già quá đến nỗi không thể dạy học được, nhất là khi chính bà lại đứng thẳng trên đôi chân để lên lớp chứ không phải là lão bà ngồi xe lăn. Trả lời cho câu hỏi “Trong cuộc sống còn có gì khác nữa?”. Bà Agnes trả lời: “Trẻ nhỏ làm nên cả thế giới, hoặc chí ít, chúng cũng làm tròn một ngày của bạn, nếu bạn có tấm lòng”.

Khăn Choàng Xanh

(Theo FoxNews.com)


 


 

Tin mới trong ngày