phunu8_news_0.png

You are here

24/12/2014 - 09:40

Có những việc vặt nhưng vô cùng quan trọng bạn cần làm để kết thúc năm cũ và đón chào năm mới, chẳng hạn dọn dẹp máy tính, kiểm soát tài chính, cập nhật sơ yếu lý lịch, dọn dẹp tủ áo…

Đây là những công việc nhỏ nhặt nhưng có thể đem lại cho bạn một lợi ích bất ngờ: khiến cho cuộc sống của bạn ngăn nắp hơn, tiện lợi hơn và công việc hiệu quả hơn. Bởi hiện nay, chúng ta thường bị ngập chìm trong nhiều thứ lộn xộn, trong đó có những thứ lộn xộn ngấm ngầm mà bạn không thường xuyên để mắt tới đã cản trở hiệu suất công việc và sự thoải mái trong cuộc sống của bạn. Hãy xem xét và bắt tay vào dọn dẹp những công việc tạp nhạp ngay bây giờ nhé!

1. Dọn dẹp hộp mail

phụ nữ 8 7 việc vặt cần làm trong những ngày cuối năm 2

Phần lớn chúng ta có rất nhiều email nằm trong hộp mail chờ được đọc, thậm chí cả những thư rác, chúng chồng chất trong thư mục cần đọc. Bạn có nghĩ đó là một kiểu lộn xộn mới trong đời sống của mình không? Có lẽ ít ai hình dung ra, nhưng thực sự đây là một kiểu lộn xộn mà bạn khó phát hiện vì nó không hiện hữu như một căn phòng bừa bộn để bạn phải… ngứa mắt mà lao vào dọn dẹp ngay lập tức mỗi ngày.

Thay vì nằm thư thả xem tivi sau bữa tối, bạn có thể bật một bản nhạc yêu thích và bắt tay vào dọn dẹp email. Dọn email đôi khi cũng vất vả như dọn nhà vậy! bạn có thể làm 20 phút mỗi tối, trong vòng vài tối để hộp mail gọn gang, thong thoáng.

2. Xem xét và cập nhật sổ danh bạ

Liệu bạn có cần giữ những cuốn danh bạ, những xấp danh thiếp của những con người  bạn không nhớ mặt và cả chục năm không liên lạc nữa? Nên dành vài phút để phân loại, cập nhật sổ danh bạ, loại bỏ những số đã lâu lắm rồi bạn không còn liên lạc, bổ sung những liên lạc mới. Bạn có thể nâng cấp danh bạ giấy thành danh bạ số với các chức năng danh bạ rất tuyệt vời của Google.

3. Dọn máy tính và bàn làm việc

Máy tính của mỗi người giờ đây cũng giống như một cái nhà kho, đầy file rác và những thứ không còn cần đến nữa. Đôi khi chúng ta phải sắp xếp lại cho có trật tự và để công việc được nhanh gọn hơn. Đừng quên lau dọn máy sạch sẽ cả vỏ bên ngoài. bạn sẽ cần đến khăn lau tĩnh điện, dung dịch lau bàn phím.

Trong khi lau dọn máy tính, đừng quên làm sạch bàn làm việc của bạn để loại bỏ đi những vật dụng tạp nhạp.

4. Sắp xếp các giấy tờ, hóa đơn, biên lai

phụ nữ 8 7 việc vặt cần làm trong những ngày cuối năm 3

Sắp xếp những loại giấy tờ này theo thứ tự là điều cần làm, đặc biệt khi đến thời điểm kết thúc một năm cũ. Các loại giấy tờ quan trọng nên sắp xếp lưu lại trong các tập hồ sơ theo thứ tự dễ tìm. Những giấy tờ, biên lai không cần dùng tới bạn có thể bỏ đi. Công việc này giúp bạn giải phóng ngăn đựng hồ sơ những thứ không cần thiết.

5. Cập nhật tình hình tài chính, lý lịch

Khi sắp xếp giấy tờ, bạn nên ghi lại những thói quen chi tiêu trong năm qua. Bạn có bị lạm chi? Hoặc chi tiêu quá tằn tiện? So sánh thói quen chi tiêu với tài khoản mà bạn đang có, cân nhắc việc điều chỉnh theo tình hình tài chính cho phù hợp nếu cần.

Cũng trong ghi chép  này, nếu bạn thấy mình đang chật vật với mức thu nhập chỉ vừa đủ sống hoặc bạn đang không được trả lương xứng đáng, thì đây cũng là thời gian để cập nhật sơ yếu lý lịch và tìm một công việc mới.

6. Bỏ bớt đồ đạc không dùng tới

Có thể bạn không ngờ được là mình có quá nhiều những thứ đã lâu chẳng dùng tới nhét đầy tủ đựng chén bát, trong nhà kho. Hãy dành ra vài giờ để loại bỏ những thứ không dùng đến nữa – từ xà bông, kem dưỡng da, dao cạo, chén bát, đồ chơi…. Sau đó bạn quyết định xem xử lý những món đồ này như thế nào – cho người thân có nhu cầu dùng những món đồ này, cho từ thiện hoặc bán đồng nát. Bạn sẽ ngạc nhiên khi căn nhà của bạn như rộng ra đáng kể

7. Dọn dẹp tủ áo

phụ nữ 8 7 việc vặt cần làm trong những ngày cuối năm 4

Tủ áo có lẽ là nơi được tích trữ nhiều món đồ qua nhiều năm các thành viên gia đình bạn không còn dùng tới nữa. Đó là những bộ trang phục “bỏ thì thương, vương thì tội”, bạn định sẽ mặc chúng vào một ngày nào đó nhưng rồi chúng vẫn chẳng có cơ hội được bạn ngó ngàng, có lẽ nhiều tháng, hoặc thậm chí nhiều năm! Hãy làm rộng tủ áo để đón những đợt mua sắm mới, bởi nhu cầu của phụ nữ là luôn cần đồ mới, trong khi tủ đồ thì không thể phình ra! Hãy cho từ thiện hoặc bán đi những bộ đồ còn mới.

TUẤN ANH

Tin mới trong ngày