phunu8_news_0.png  banner.jpg

08/11/2015 - 12:00

Xã hội đã có những cái nhìn cởi mở hơn với giới LGBT, tuy nhiên, tại một số quốc gia, ước mơ được công nhận như người bình thường đối với giới LGBT vẫn còn là ước mơ xa vời.

Trong hơn một thập kỷ gần đây, làn sóng ủng hộ quyền lợi cộng đồng LGBT đã lan tỏa mạnh mẽ. Xuyên xuốt châu Âu, Australia, Bắc Mỹ và hầu hết Nam Mỹ, những trường hợp như kết hôn đồng giới, nhận con nuôi trong gia đình đồng tính, xu hướng tình dục đồng giới đã được công nhận hay ít nhất cũng trở thành đề tài được thảo luận cởi mở. Tuy nhiên, cũng cùng lúc ấy, cơn sóng đi ngược với chiều hướng trên cũng trào lên mạnh mẽ không kém với các quốc gia đại diện như Nga, Brunei, Uganda và nhiều nước Châu Phi.

1. Ấn Độ

Năm 2009, Tòa án tối cao ở Delhi, Ấn Độ, đã loại bỏ một đạo luật đã có 153 tuổi (từ thời chính quyền thực dân Anh) cho rằng quan hệ tình dục giữa hai người đồng giới là tội ác và quyết định tái hình sự hóa đồng tính luyến ái. Vào thời điểm đó, nhiều người đã cho rằng quyết định này sẽ là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới, khoan dung hơn cho cộng đồng LGBT. Không may, cuối năm 2013, thượng viện đã bác bỏ quyết định trên, đẩy người đồng tính trở về “bất hợp pháp”. Hiện tại, bất cứ ai chia sẻ một nụ hôn với người cùng giới tính với mình tại Ấn Độ sẽ có nguy cơ phải đối mặt án 10 năm tù giam. Sau sự kiện này, Ấn Độ vốn tự nhận là quốc gia có nền dân chủ lớn nhất thế giới đã bị nhiều người chua chát nhận định thành “Đất nước có thói quen loại bỏ thiểu số ra khỏi hệ thống dân chủ của mình”.

2. Bắc Síp

Cộng hòa Bắc Síp Thổ Nhĩ Kỳ, tên gọi thông dụng Bắc Síp, được xếp vào 1 trong 10 quốc gia kinh khủng nhất cho người đồng tính hiện nay. Mục 171 của luật pháp nước này quy định quan hệ tình dục đồng giới là hoàn toàn bất hợp pháp và có thể bị phạt tù 5 năm. Trong năm 2012, đất nước Bắc Síp rung chuyển bởi làn sóng bắt bớ người đồng tính. Điều này biến Bắc Síp thành miền đất đầy đe dọa cho người đồng tính sống tại đây.

3. Nga

Với việc đưa ra đạo luật cấm “tuyên truyền đồng tính luyến ái”, nước Nga nhanh chóng trở thành quốc gia ít thân thiện với người đồng tính nhất trong toàn bộ châu Âu. Vô hình chung, đạo luật mới này đã làm cho cuộc sống của người LGBT tại quốc gia lớn nhất thế giới này trở nên vô cùng khốn khổ. Nó làm dấy lên những cuộc bạo động, áp bức, tấn công và hành hung người đồng tính trên diện rộng. Mới đây, khi Tim Cook, CEO đương nhiệm của hãng Apple công khai mình là người đồng tính, người Nga đã cho hạ tượng Steven Job. Từ chuyện Steven Job bị “vạ lây” vì Tim Cook, người ta có thể thấy được thái độ của Nga đối với cộng đồng LGBT “thân thiện và cởi mở” tới mức nào.

4. Jamaica

Tuy nhiên, những gì đang diễn ra ở Nga vẫn chưa hẳn là điều tồi tệ nhất đối với cộng đồng LGBT nếu so với Jamaica. Người bị tình nghi là đồng tính tại quốc gia này thường bị đánh đập và tấn công bằng dao. Năm 2010, một thiếu niên 16 tuổi đã bị  đánh tới chết tại nhà vì có “mối quan hệ đáng ngờ” với người đàn ông khác. Người đồng tính thường bị đâm hoặc thiêu chết, cũng như các đám tang người đồng tính sẽ bị đám đông tấn công bằng chai lọ và gạch đá. Hiện nay, quan hệ tình dục đồng giới tại Jamaica sẽ khiến bạn ngồi nhà đá 10 năm. Trong những trường hợp bất hạnh hơn, bạn có thể bị cảnh sát địa phương tống tiền, tra tấn hoặc đánh nhừ tử.

5. Uganda

Trong suốt năm 2013 và 2014, Uganda là chủ đề nóng được LGBT trên toàn thế giới lưu tâm bởi dự luật chống người đồng tính vô cùng khắc nghiệt. Dự luật quy định hình phạt tử hình đối với người đồng tính. Nếu bạn sống tại Uganda và có quan hệ tình dục với người đồng giới, bạn có nguy cơ bóc lịch 14 năm trong những nhà tù không lấy gì làm dễ chịu. Dự luật này đã góp phần khơi lên một làn sóng bạo lực kinh hoàng cho cộng đồng LGBT tại Uganda. Người dân đã tự ý bắt giữ và đánh đập những người đồng tính. Các nhà hoạt động cho quyền lợi người đồng tính bị quấy rối. Truyền thông công bố danh sách người đồng tính công khai và các cuộc săn người đồng tính được hô hào khắp nơi. Những ai không may rơi vào móng vuốt của sự kỳ thị đến mức thù địch này có nguy cơ bị giết chết.

6. Nigeria

Theo nghiên cứu của tổ chức PEW Research, Nigeria là nơi kỳ thị người đồng tính nhất trên trái đất, có tới 98% người dân tại đây không chấp nhận người đồng tính. Khu vực phía Bắc của quốc gia này áp dụng luật Sharia, người đồng tính sẽ bị trừng phạt bằng cái chết. Cũng giống như nội dung luật Sharia đang được nước Brunei áp dụng, người đồng tính tại Nigeria tùy vào “tội” có thể sẽ bị trừng phạt bằng hình thức ném đá cho tới chết. Tại khu vực phía Nam của Nigeria, bạn sẽ bị phạt 14 năm tù nếu là người đồng tính. Mới đây, Nigeria thông qua dự luật khuyến khích người dân tố cáo bất cứ ai họ nghi ngờ là đồng tính. Các nhà hoạt động nhân quyền nhận định những gì đang diễn cho người đồng tính tại Nigeria đã vượt lên trên cả mức kỳ thị tàn bạo mà chủ nghĩa phát xít từng làm với cộng đồng người đồng tính Đức.

7. Iran

Dưới góc nhìn của cộng đồng LGBT và những người ủng hộ, đấu tranh cho quyền lợi của người đồng tính, Iran có thể là nơi ảm đạm nhất trên thế giới dành cho người đồng tính, lưỡng tính hay chuyển đổi giới tính. Các vụ bắt bớ người đồng tính tại đây diễn ra “bình thường như cơm bữa”. Không những thế, luật pháp Iran cho phép cha mẹ có con đồng tính được quyền ép buộc con cái trị liệu hormone, thiến hóa học hay phẫu thuật chuyển đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của đương sự. Tự do, bình đẳng và hạnh phúc dường như là những điều còn quá xa xỉ với những người LGBT tại Iran.

Nguyễn Lan 

Nguồn: Tổng hợp

 


 

Tin mới trong ngày