phunu8_news_0.png

You are here

20/10/2015 - 15:00

Nhân ngày tưởng nhớ nữ chuyên gia lập trình đầu tiên của thế giới - Ada Lovelace, Phunu8 mời bạn cùng tìm hiểu về 7 bóng hồng tiên phong trong thế giới kỹ thuật số.  

Hiện nay, công nghệ kỹ thuật số vẫn là lĩnh vực tồn tại sự mất cân bằng giới tính khi đa số nhân vật chủ chốt là nam giới. Tuy nhiên, 7 bóng hồng dưới đây đã chứng minh thế giới công nghệ sẽ phong phú và lớn mạnh hơn rất nhiều khi có nữ giới.

Sheryl Sandberg

Người phụ nữ đã có công phổ biến thuật ngữ “Lean in” (Dấn thân) vào kho tự điển văn hóa thế giới, cựu CEO của Google, cũng chính là người đang là giám đốc điều hành mạng xã hội số 1 toàn cầu, Facebook, nơi có đến 68% nhân viên là nam. Bà từng nằm trong danh sách 100 nhân vật quyền lực nhất thế giới trong danh sách bình chọn của Time năm 2012, năm bà trở thành cái tên nữ đầu tiên nằm trong Ban giám đốc của Facebook. Bà là người được Time đánh giá là “hiểu biết một cách bẩm sinh về tiềm năng của mạng xã hội để tạo ra những thay đổi tích cực trên diện rộng cho chúng”. 

Phụ Nữ 8 7 bóng hồng tiên phong trong lĩnh vực công nghệ số ảnh 3

Joan Clarke

Trong thế chiến thứ II, có những con người cũng tham gia vào cuộc chiến tranh lớn nhất lịch sử nhân loại và nắm vai trò quan trọng trong chiến thắng của phe Đồng Minh, nhưng lại chưa bao giờ được nhắc tới, đó là đội ngũ kỹ thuật viên nữ chuyên giải mã các tin tối mật của quân đội Đức. Bộ phim The Imitation Game là tác phẩm kể về những người hùng thầm lặng, trong đó người phụ nữ mang tên Joan Clarke đứng đầu tàu, được nữ diễn viên Keira Knightley thể hiện. Clarke có trí thông minh vượt trội hơn hẳn những đồng nghiệp nam, song lại phải chiến đấu với định kiến cho rằng phái yếu cần phải lo tề gia nội trợ thay vì làm những công việc đầu óc. Năm 1939, Clarke tốt nghiệp đại học Cambridge rồi cùng với hàng ngàn phụ nữ khác tham gia vào đội quân giải mã Bletchley, giữ tầm quan trọng trong chiến thắng Phát xít Đức của Đồng minh.

Phụ Nữ 8 7 bóng hồng tiên phong trong lĩnh vực công nghệ số ảnh 4

Radia Perlman

Được mệnh danh là mẹ đẻ internet với phát minh quan trọng cho mạng là giao thức cây bắc cầu (STP) cung cấp link dự phòng nên network để có thể phục hồi những sự cố mà không cần sự can thiệp một cách kịp thời. Có mẹ cũng là một chuyên gia lập trình, Perlman tốt nghiệp MIT, và dù ghét công nghệ số và kỵ sửa máy in, cô cũng sở hữu hơn 100 bằng phát minh. Châm ngôn sáng tạo của Perlman có thể gói gọn trong 3 câu hỏi “Người tiêu dùng đang muốn thứ gì?”, “Khách hàng không biết gì về thứ họ muốn chọn?” và “Cái gì có thể giải quyết bằng cách đơn giản để dễ hiểu và dễ quản lý?”.

Phụ Nữ 8 7 bóng hồng tiên phong trong lĩnh vực công nghệ số ảnh 5

Hedy Lamarr

Được hãng phim MGM quảng cáo là “Người phụ nữ đẹp nhất thế giới”, chẳng bao lâu sau Hedy Lamarr đã trở thành một trong những người phụ nữ được yêu thích nhất ở Hollywood.  Trong đời tư, diva màn bạc này cũng nổi tiếng là người lẳng lơ, là “sát thủ” đối với giới mày râu, là quả bom tình dục. Tuy nhiên, trong công nghệ viễn thông, Hedy Lamarr lại là mẹ đẻ của hệ thống điều khiển ngư lôi bằng sáng kiến thay đổi tần số vô tuyến của hệ thống điều khiển. Bà cũng nhận bằng phát mình về đèn tín hiệu giao thông và thức uống có ga.

Phụ Nữ 8 7 bóng hồng tiên phong trong lĩnh vực công nghệ số ảnh 7

Zoe Quinn

Zoe Quinn là cái tên nữ giới quan trọng nhất trong nền công nghiệp trò chơi điện tử. Chính cô đã phát triển trò chơi tương tác giả tưởng Depression Quest cho web, đồng thời cộng tác với một số tay lập trình game nữ khác cho ra nhiều trò chơi như They Bleed Pixels, Giant Spacekat…. Từ ảnh hưởng của cô, năm 2014 vừa qua chứng kiến vô số vụ việc liên quan tới bình đẳng giới và vai trò của nữ giới trong thế giới game. Cùng với Zoe, nhiều nhà phát triển game nữ đã đứng lên và nói ra suy nghĩ của mình, mang lại một góc nhìn khác về nữ giới trong game, đồng thời đòi quyền bình đẳng giới cho cả nhân vật nữ (trong game) và những con người thật sự trong ngành công nghiệp với thành phần chủ yếu là nam giới.

 Phụ Nữ 8 7 bóng hồng tiên phong trong lĩnh vực công nghệ số ảnh 6

Mitchell Baker

Bake là nữ chủ tịch điều hành của nhà sản xuất phần mềm miễn phí Mozilla, từ hệ điều hành OS cho điện thoại di động đến trình duyệt mã nguồn Firefox. Bà đã được vinh danh tại Internet Hall of Fame năm 2012, một dạng bảo tàng vinh danh các công thần của thế giới kỹ thuật số. Những nỗ lực của Baker, cả trong vấn đề kỹ thuật và pháp lý, đã mở đường cho kỷ nguyên phần mềm mã nguồn mở. Bà là nguồn cảm hứng cho những dự án mở như GitHub, HTML5 hay thậm chí là cả Android.

Phụ Nữ 8 7 bóng hồng tiên phong trong lĩnh vực công nghệ số ảnh 8

Lila Tretikov

Sinh ra ở Liên bang Xô Viết và chuyển đến Mỹ vào năm 1994 để học khoa học máy tính và nghệ thuật, Tretikov đã từng có kinh nghiệm về nguồn mở từ hồi ở Sun Microsystems. Trước khi trở thành giám đốc điều hành của Wikipedia Foundation năm 2014, Tretikov đã là giám đốc thông tin của SugarCRM, công ty chuyên sản suất phần mềm web. Từ năm 1999 cô đã là kỹ sư phần mềm và đến nay đã sở hữu nhiều bằng sáng chế.

Phụ Nữ 8 7 bóng hồng tiên phong trong lĩnh vực công nghệ số ảnh 9

                                                            MINH TRUNG

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày