phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

23/10/2015 - 08:00

Những tấm gương phụ nữ khởi nghiệp thành công truyền cảm hứng cho chúng ta nhưng ít ai hiểu được họ vẫn phải không ngừng đối mặt với trở ngại trong công việc, chỉ đơn giản vì họ là phái yếu.

Phụ Nữ 8 6 thách thức nữ doanh nhân phải đối mặt và vượt qua ảnh 3

Cho rằng mình cần phải hành động như đàn ông

Hầu hết phái đẹp làm công việc kinh doanh đều sẽ phải đối mặt với những tình huống mà ở đó đa số là nam giới. Trước một hội nghị đông người, số lượng nữ giới chỉ đếm trên đầu ngón tay, sự nhạy cảm của phụ nữ sẽ khiến họ có cảm giác bị yếu thế. Điều này càng rõ ràng hơn khi trong cuộc hội nghị đó, họ phải trình bày vấn đề với lãnh đạo cấp cao cũng là nam giới. Để tự vệ bản thân, phụ nữ thường sẽ có ý nghĩ rằng họ cần phải học theo thái độ của nam giới: Cạnh tranh hơn, công kích hơn và đôi khi là thô lỗ hơn. Nhưng Hilary Genga, nhà sáng lập và cũng là Giám đốc điều hành của công ty Trunkettes chuyên kinh doanh đồ bơi của phụ nữ cho biết đây là cách tiếp cận sai lầm.

Bà khuyên phụ nữ, trong những tình huống như vậy, hãy “tự tin là chính mình và đừng cố gắng để giống một người đàn ông. Bạn không cần phải ép mình theo một khuôn mẫu lãnh đạo nào. Việc đó là không cần thiết”.

Sharon Rowlands, CEO của hãng tiếp thị kỹ thuật số ReachLocal, đồng ý với ý kiến trên. Bà cho rằng sự tự tin chính là chìa khóa để thành công, ngay cả khi bạn đang ở trong một cuộc họp mà đàn ông áp đảo về số lượng. Rowlands chia sẻ khi mới được bổ nhiệm, cô thường cảm thấy ý tưởng của mình thường bị lãnh đạo và đồng nghiệp soi kỹ lưỡng hơn so với ý tưởng của những đồng nghiệp nam. Tuy nhiên, cô đã không để điều đó ngăn cản mình.

 “Tôi tin tưởng vào khả năng của mình để điều hành doanh nghiệp. Tôi luôn chuẩn bị trước cho những câu hỏi mà tôi biết mình sẽ phải trả lời… Tôi cũng nghĩ rằng trực giác của phụ nữ thường khá sắc bén, họ còn có khuynh hướng tập trung vào con người. Đây là những tố chất quan trọng trong kinh doanh và cần thiết ở một người lãnh đạo”.

Phụ Nữ 8 6 thách thức nữ doanh nhân phải đối mặt và vượt qua ảnh 4

Khó khăn khi kêu gọi đầu tư

Không phải bất kỳ ai khởi nghiệp cũng phải vận động các khoản đầu tư, nhưng những người đã phải làm điều này chắc chắn sẽ biết nó khó khăn như thế nào. Điều này thậm chí còn khó khăn hơn cho các công ty khởi nghiệp của phụ nữ. Một nghiên cứu năm 2014 của trường đại học Babson cho thấy có ít hơn 3% các công ty sử dụng vốn liên doanh có CEO là nữ.

Tuy khó khăn, nhưng việc huy động vốn không phải là điều không thể khi bạn là nữ giới. Bonnie Crater, Giám đốc điều hành và là nhà sáng lập của Full Circle CRM cho biết một nhà đầu tư tốt nghiệp ở Stanford sẽ có khuynh hướng chấp nhận đầu tư cho công việc kinh doanh của một cựu sinh viên của Stanford. Điều này có nghĩa rằng phụ nữ cần tận dụng một cách khôn ngoan các mối quan hệ và mạng lưới xung quanh. Đương nhiên việc chứng minh sản phẩm của bạn có khả năng tìm được chỗ đứng trên thị trường và khả năng lợi nhuận mà nó có thể mang lại cũng quan trọng không kém.

Phụ Nữ 8 6 thách thức nữ doanh nhân phải đối mặt và vượt qua ảnh 5

Để cảm xúc ảnh hưởng đến công việc

Mặc dù việc cố gắng hành động như một người đàn ông là điều không cần thiết nhưng việc để cảm xúc chi phối bản thân khi giải quyết các vấn đề hoàn toàn là một sai lầm. Về bản chất, cảm xúc của phụ nữ thường rất mãnh liệt, đôi khi điều này có thể là một trở ngại để quản lý một doanh nghiệp.

Delia Passi, Giám đốc điều hành của WomenCertified, chia sẻ: “Chúng tôi thường gặp khó khăn với những quyết định khó khăn. Thành viên hội đồng quản trị và các nhà đầu tư nam giới thường thất vọng khi chúng tôi không thể đưa ra một quyết định như việc sa thải một ai đó, chỉ vì lo ngại những tác động có thể sẽ xảy đến với gia đình người lao động".

Passi lưu ý rằng phụ nữ thường có xu hướng đầu tư vào các mối quan hệ như là biện pháp để đảm bảo doanh thu. Kết nối là điều quan trọng để thành công, tuy nhiên, Passi nhắc nhở đôi khi phụ nữ không cần phải đi đường vòng mà có thể trực tiếp sử dụng các công cụ quản lý khác.

Phụ Nữ 8 6 thách thức nữ doanh nhân phải đối mặt và vượt qua ảnh 6

Phụ nữ thường thiếu sự hỗ trợ

Rất lâu trước khi thành lập Rivet & Sway, CEO Sarah Bryar đã quen biết một sinh viên kỹ thuật nữ Đại học Công nghệ Massachusetts. Cô cho biết người bạn của mình thường luôn cảm thấy thiếu an toàn khi cô ấy là một trong số ít những người phụ nữ làm việc trong lĩnh vực toán và khoa học. Cô ấy luôn muốn một tình bạn thân thiết và sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp nữ trong lĩnh vực của mình.Tuy nhiên đó là điều không dễ dàng.

Bryar chia sẻ: “Thách thức lớn nhất cho các doanh nhân nữ cũng không khác gì của các sinh viên kỹ thuật nữ: Có rất ít những người chia sẻ chung chuyên môn với họ. Và vì vậy, họ không có kiểu mẫu để học hỏi hay chia sẻ, hỗ trợ, hay chỉ đơn giản là để họ cảm thoải mái hơn ở vai trò lãnh đạo”.

Mặc dù càng ngày càng có nhiều phụ nữ giữ các chức vụ quản trị hay làm chủ các doanh nghiệp, việc tìm kiếm mọi người “giống mình” để kết nối với không phải là việc luôn dễ dàng. Tuy nhiên,  bằng việc tham dự các sự kiện, hay tham gia các diễn đàn trực tuyến và câu lạc bộ nữ doanh nhân, họ có thể học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau.

Phụ Nữ 8 6 thách thức nữ doanh nhân phải đối mặt và vượt qua ảnh 7

 Phụ nữ thường dễ bị xao lãng

 Tuy rằng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là điều mà hầu hết các doanh nhân đều phấn đấu, nhưng đối các bà mẹ làm kinh doanh, việc này khó khăn hơn vì lúc nào họ cũng phải làm việc hết công suất để chu toàn ở hai mặt trận kinh doanh và nuôi dạy con cái.

Genga cho biết: “Vừa là một người mẹ, vừa làm chủ một doanh nghiệp là một thách thức. Có nhiều cách để cân bằng thời gian của bạn, nhưng rõ ràng là bạn có thể làm việc hiệu quả hơn nếu không phải bận tâm đến lũ trẻ”.

Genga cho biết điều quan trọng để không bị đánh gục chính là đừng quá nghiêm khắc trước những thiếu sót của bản thân. Đừng lên án bản thân trước những điều nhỏ nhặt, như bỏ lỡ chuyến đi mà nhà trường tổ chức cho lũ trẻ cùng phụ huynh. Hãy nhớ rằng bên cạnh gia đình, bạn cũng có trách nhiệm với doanh nghiệp của mình.

Phụ Nữ 8 6 thách thức nữ doanh nhân phải đối mặt và vượt qua ảnh 8

Sợ thất bại

Theo các nghiên cứu, thất bại là nỗi sợ hàng đầu của những phụ nữ khởi nghiệp. Lời khuyên cho các nữ doanh nhân là bạn có thể sẽ cần phải trải qua nhiều thất bại trước khi đạt được thành công. Bạn có thể bị từ chối 100 lần, nhưng chỉ cần một lần thành công sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn. Bạn có thể gặp thất bại, nhưng không nên sợ thất bại. Bạn cần phải học cách vượt qua sự nghi ngờ bản thân mỗi ngày và không ngừng khẳng định mình.

Phụ Nữ 8 6 thách thức nữ doanh nhân phải đối mặt và vượt qua ảnh 9

QUYNHTRANG DAVIEN

Nguồn: Tổng hợp

 


 

Tin mới trong ngày