phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

24/12/2015 - 12:39

Chúng ta đều muốn tìm kiếm sự thành công. Tuy nhiên, chúng ta không chỉ muốn đạt đến sự thành công, mà phải là một thành công thực sự lớn. Vậy thì những thói quen của người thành công là gì? 

Trẻ em và người lớn ngày nay đều muốn trở thành Steve Jobs, Bill Gates, Mark Zukerberg… Tuy nhiên, bất kỳ người nào trong số đó cũng sẽ nói với bạn rằng: khao khát thành công thôi là chưa đủ. Người thành công có những đặc điểm nhất định đã giúp họ đạt được vị trí họ đang đứng và đến nơi họ muốn đến.

Những đặc điểm này thường rất tinh tế. Chúng không bao gồm việc thức dậy sớm hay tập thể dục đầy đủ. Chúng cũng không bao gồm  những việc thực dụng như đảm bảo các thiết bị của bạn được sạc đủ và bắt đầu ngày mới với một danh sách dài liệt kê những thứ cần xử lý. Những đặc điểm này là điều tất yếu khi bạn thành công. Nếu cuộc sống của bạn đang đi lên, bạn không có thời gian để ngủ cho đến tận trưa. Thậm chí có khi bạn không có thời gian để ngủ cho đến 7 giờ sáng!

Dưới đây là năm thói quen độc đáo và tinh tế của những người thành công nhất:

1. Bề ngoài của họ khá khiêm tốn

Một người thành công thực sự thường tự hào về những điều họ làm. Tuy nhiên, họ không phải là người thể hiện thành công của mình cho người khác bằng cách khoe khoang.

Nhiều người khoe khoang của cải và thành công quá mức là để che giấu những thất bại khác. Người thành công thực sự không cần làm điều này. Thật ra, họ tập trung vào công việc nên không có thời gian để tìm kiếm sự tung hô của người khác. Như vậy, chúng ta có thể hiểu được phần nào cách Steve Jobs chọn trang phục. Ông chọn trang phục giản dị và đơn điệu vì ông không cần thể hiện sự thành công của bản thân qua vẻ bề ngoài, và cũng là vì ông không có thời gian để quan tâm đến điều đó.

2. Họ không chỉ biết nói “YES”

Bất kỳ diễn giả nào cũng sẽ nói bạn rằng bạn nên nói “Yes” (có, đồng ý) nếu bạn muốn tận dụng được tất cả những cơ hội trong cuộc sống. Tuy nhiên, điều này không phải đúng cho tất cả trường hợp.

Bạn cần học sự khác biệt giữa việc luôn luôn nói “Yes” và nói “Yes” cho những cơ hội đúng đắn. Nếu người thành công cứ nói “Yes” với mọi cơ hội mà họ thấy, họ sẽ chỉ làm mình kiệt sức.

Bạn cũng cần biết rằng không phải mọi cơ hội vĩ đại nào cũng sẽ đưa bạn đến nơi bạn muốn. Khi bạn biết rõ con đường của mình là gì, bạn cần gì để đi được đến đích, bạn gần như luôn luôn nói YES. Nếu nó không nằm trong lộ trình dẫn tới thành công của bạn, bạn cần học cách để nói NO.

3. Họ xem xét kết quả thu được từ sự đầu tư

Những cá nhân thành công nhất trên thế giới lo lắng về kết quả thu được sau đầu tư nhiều hơn bất cứ ai. Đặc biệt, họ lo lắng nhiều về việc họ dành thời gian ở đâu và làm gì, tức là sự đầu tư thời gian và công sức của họ.

Thời gian là tiền bạc. Người thành công chọn lọc và đầu tư thời gian của họ một cách khôn ngoan.

Ví dụ, một người thành công sẽ xem xét điều gì có thể mang lại lợi ích lớn nhất cho mục tiêu của họ trước khi quyết định có thực hiện hay không.

Đó là cách các CEO và những giám đốc điều hành khác chọn những cuộc gặp mặt nào đáng để họ đầu tư thời gian. Đối với nhiều CEO, ít khi họ đầu tư thời gian vào một số cuộc gặp. Lý do CEO của bạn không có ở cuộc họp công ty là vì thời gian của họ không được dành để đầu tư cho việc đi lại, chuẩn bị, và cả thời gian dành cho buổi họp. Thời gian đó có thể được sử dụng tốt hơn để làm những việc mang lại nhiều thành quả hơn, giúp họ đạt được mục tiêu của họ. 

Đồng thời, bạn nên nghĩ về cách bạn sử dụng thời gian rảnh của mình. Nếu bạn dành 5 tiếng một ngày trên Netflix, bạn sẽ không thể đầu tư thời gian cho điều gì đó thực tế và có ích hơn. Hãy đảm bảo rằng thời gian rảnh của bạn cũng mang lại một lợi ích nào đó. 

4. Họ làm việc ở bất cứ đâu

Phần lớn mọi người nghĩ rằng bạn làm việc tại văn phòng. Nếu bạn bận rộn với những việc khác trong cuộc sống, bạn có thể làm việc ở nhà. Tuy nhiên, người thành công biết cách làm xong mọi việc dù họ đang ở bất cứ đâu.

Điều đó không có nghĩa là đi vào quán cà phê và chăm chăm vào công việc. Một người thành công thấy mọi sự nối kết như là một cơ hội. Do đó, họ không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nhỏ nhặt nào mà người khác có thể lỡ mất.

5. Họ dành thời gian hợp lý để trả lời email

Email là một trong những phần vướng víu trong kinh doanh. Phần lớn chúng ta nhận hàng tá những email không cần thiết mỗi ngày. Nếu bạn là một người thành công, bạn có thể phải đọc hàng trăm email mỗi ngày.

Email là cần thiết, nhưng không giống như các bộ phận khác tại công sở, chúng thực sự phiền phức.

Tony Hsieh, giám đốc điều hành của Zappos, quản lý email của mình bằng cách gửi chúng vào một hộp thư an toàn. Sau đó ông đọc toàn bộ thư cùng một lúc vào ngày tiếp theo.

Đây là một chiến lược thông minh bởi vì nó cho phép bạn hoàn thành một nhiệm vụ và sau đó tiếp tục công việc. Email có thể làm chúng ta phân tâm. Bạn có thể áp dụng mẹo cơ bản này để giữ mình bận rộn với những công việc quan trọng, khi đó bạn sẽ bắt đầu bước lên bậc đầu tiên của sự thành công.

Họ thành công không phải nhờ họ thức dậy sớm hay họ là những vận động viên dẫn đầu. Người thành công chỉ đạt được thành tựu to lớn khi họ tích cực tìm kiếm những phương thức sử dụng thời gian và tiền bạc của mình một cách hiệu quả nhất.

Quảng Hội 

Nguồn: Theo LH

 


 

Tin mới trong ngày