phunu8_news_0.png

You are here

Chân dung 5 phụ nữ thành đạt nhất Việt Nam năm 2015

22/04/2016 - 11:45

Thông minh, tài năng và có ý chí “thép” để chèo lái con thuyền kinh doanh vững vàng qua nhiều sóng gió, họ chính là những người phụ nữ thành đạt nhất Việt Nam từng được báo chí thế giới nhắc đến và Tạp chí Forbes vinh danh.

Hãy cùng điểm qua 5 phụ nữ thành đạt nhất Việt Nam sau đây nhé:

Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet Air

Người phụ nữ nhỏ bé luôn tươi cười này sáng lập và quản trị một số ngân hàng tại Việt Nam từ khi còn rất trẻ như Techcombank, VIB. Nhưng điều khiến bà Thảo được biết đến nhiều nhất là Hãng hàng không Vietjet Air với thương vụ gần chục tỷ đô la mua 100 máy bay Airbus. Với sự quản lý của bà Thảo, VietJet Air sau 4 năm hoạt động, đến 2015 đã chiếm 40% thị phần vận chuyển hành khách trong nước, xếp thứ 2 sau Vietnam Airlines.

phu-nu-thanh-dat-nhat-Viet-Nam-nguyen-thi-phuong-thao

Tổng giám đốc Vietjet được biết đến là CEO nữ ít ỏi trong ngành hàng không thế giới

Theo một tính toán mới đây của Bloomberg, sau khi VietJet tiến hành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), tài sản của bà Thảo sẽ vượt quá 1 tỷ USD và trở thành nữ tỷ phú đôla đầu tiên tại Việt Nam. Khi đó nhiều khả năng bà sẽ đứng đầu top những phụ nữ thành đạt nhất Việt Nam.

Mai Kiều Liên - “Nữ Tướng Sữa”

Một trong những người phụ nữ thành công nhất Việt Nam trong mấy năm qua, TGĐ Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) được bầu chọn là một trong những CEO xuất sắc của châu Á trong lĩnh vực quan hệ với nhà đầu tư.

Bà Liên được coi là người khai mở ngành công nghiệp sữa của Việt Nam, đã mang đến những thành công vang dội khi đưa Vinamilk thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán vào hồi tháng 9/2015.

phu-nu-thanh-dat-nhat-Viet-Nam-Mai-Kieu-Lien

Dưới sự lãnh đạo của CEO Mai Kiều Liên, Vinamilk đã xuất khẩu sản phẩm của mình đến 23 quốc gia

Không chỉ là phụ nữ thành đạt nhất Việt Nam, bà Liên còn được tạp chí Forbes vinh danh 4 lần liên tiếp trong  top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á.

Phạm Thị Việt Nga - “Bông hồng thép” Dược Hậu Giang

Nữ doanh nhân Phạm Thị Việt Nga được ví như “bông hồng thép”, với ý chí, sự nhạy bén, bà đã đưa Dược Hậu Giang trở thành một trong những thương hiệu có tiếng trong nước và quốc tế.

phu-nu-thanh-dat-nhat-Viet-Nam-pham-thi-viet-nga

"Gia tài lớn nhất tôi mang theo nếu có ngày tôi rời Dược Hậu Giang là sự tôn trọng của mọi người"

Nữ doanh nhân trong top những phụ nữ thành đạt nhất Việt Nam sinh năm 1951, từng có bằng dược sĩ, tiến sĩ kinh tế. Gắn bó với Dược Hậu Giang từ năm 1988 đến nay, Bà Việt Nga được coi là linh hồn cho những thành công của Dược Hậu Giang. Bà Nga cũng từng được tạp chí Forbes vinh danh là doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Thái Hương - Tổng giám đốc BacABank, Chủ tịch Tập đoàn TH

Con đường trở thành một trong những người phụ nữ thành đạt nhất Việt Nam của bà Thái Hương gắn với tên của hai thương hiệu lớn: sữa TH True Milk và Bắc Á Bank.

Bà Thái Hương tham gia kinh doanh năm 1994 và là nhà sáng lập Ngân hàng Bắc Á. Bắc Á có tổng tài sản là 63 nghìn tỷ đồng với 22 chi nhánh, là ngân hàng tư vấn đầu tư và tài chính cho các dự án của tập đoàn TH.

Ngoài ra, bà Hương tham gia vào lĩnh vực chăn nuôi và sản xuất nông sữa bò từ năm 2009 và nhanh chóng tạo sự thay đổi lớn trong ngành này tại Việt Nam, vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu sữa bột nhập khẩu.

phu-nu-thanh-dat-nhat-Viet-Nam-thai-huong

Nữ doanh nhân Thái Hương mới chỉ tham gia vào lĩnh vực sữa từ năm 2009 với cam kết thay đổi ngành sữa Việt Nam

Ngoài chăn nuôi, tập đoàn của bà Thái Hương còn đầu tư trồng rau sạch và dược liệu tại Nghệ An. TH cho biết doanh số năm 2015 của tập đoàn là 4.800 tỷ đồng. Những đóng góp đột phá của bà khiến giới kinh doanh xem bà là một trong những phụ nữ thành đạt nhất Việt Nam.

Năm 2015, bà Thái Hương đã lọt top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á của Forbes bình chọn.

Cao Thị Ngọc Dung - "Nữ tướng vàng nữ trang"

Bà Cao Thị Ngọc Dung, tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) được giới trong ngành mệnh danh là "nữ tướng vàng nữ trang" khi dẫn dắt doanh nghiệp trang sức hàng đầu Việt Nam.

Không chỉ được phân phối rộng khắp cả nước với hệ thống 160 cửa hàng, nữ trang của PNJ giờ đây đã có mặt ở châu Âu, Mỹ, Úc…

Ngoài đảm nhiệm vai trò điều hành PNJ, bà Dung còn kiêm nhiệm nhiều cương vị lãnh đạo, quản trị ở nhiều doanh nghiệp mà PNJ là cổ đông lớn như Công ty Địa ốc Đông Á, Ngân hàng Đông Á, Công ty Năng lượng Đại Việt... Tài năng và nỗ lực của bà khiến không ai có thể phủ nhận bà là một trong những phụ nữ thành đạt nhất Việt Nam năm 2015. Bà cũng là 1 trong 3 nữ doanh nhân Việt lọt top 50 phụ nữ quyền lực nhất châu Á do Tạp chí Forbes công bố hồi đầu tháng 4/2016.

phu-nu-thanh-dat-nhat-Viet-Nam-cao-thi-ngoc-dung

Theo danh sách của Forbes, bà Cao Thị Ngọc Dung xếp ở vị trí thứ 3


Thương trường là chiến trường, dù là đàn ông hay phụ nữ, đều luôn cần tài năng và ý chí thép. Thành công của 5 người phụ nữ thành đạt nhất Việt Nam ở trên, là cả một quá trình dài nỗ lực và “chiến đấu”, bất chấp những thử thách và sóng gió của nền kinh tế Việt.

Snow Nguyễn

Nguồn: Tổng hợp