phunu8_news_0.png

You are here

03/11/2016 - 14:12

Bạn có biết ở Nhật, giáo viên sẽ ăn cơm cùng với học sinh và còn rất nhiều điều thú vị khác. Hãy khám phá nhiều hơn về những điều độc đáo trong hệ thống giáo dục Nhật Bản.

Học sinh không tham gia kỳ thi cho đến khi học lớp 4

phu-nu-8-5-dieu-trong-he-thong-giao-duc-nhat-ban-khien-ban-ngac-nhien-2.jpg
Nền giáo dục Nhật Bản chú trọng phát triển văn hóa, tính cách của học sinh lúc còn nhỏ hơn là nhồi nhét kiến thức

Theo văn hóa Nhật Bản, điều quan trọng hơn cả là dạy cách ứng xử khi còn nhỏ. Học sinh tiểu học tập trung vào việc phát triển văn hóa hơn nhồi nhét kiến thức ở lớp học để chuẩn bị cho những kỳ thi. Tính cách, sở trường, cá tính của trẻ phải được phát triển. Do đó, tốt nhất tránh việc đặt áp lực học tập lên học sinh.

Việc tôn trọng người khác được dạy trong lớp học. Học sinh phải thể hiện sự tôn trọng với nhau và tất nhiên là với cả giáo viên. Một trong những điều quan trọng nhất là mối quan hệ thầy trò.

Không có người trông coi, nhưng học sinh tự vệ sinh sạch sẽ ngôi trường của mình

phu-nu-8-5-dieu-trong-he-thong-giao-duc-nhat-ban-khien-ban-ngac-nhien.jpg
Học sinh Nhật Bản chia thành nhóm vệ sinh trường học của mình

Học sinh Nhật Bản luôn phải dọn sạch lớp học của mình. Các em tự dọn vệ sinh phòng học và phòng vệ sinh, điều này giúp dạy cho các em cách làm việc theo nhóm, chia sẻ trách nhiệm và phát triển sự quan tâm chú ý bảo vệ những thứ xung quanh mình. Bên cạnh đó, nó còn giúp các em hình thành ý thức làm việc nhà và phụ giúp bố mẹ.

Bữa ăn giống nhau, cân bằng dưỡng chất, sử dụng nguyên liệu tại địa phương

Ngoại trừ các học sinh bị dị ứng thực phẩm nghiêm trọng, học sinh Nhật Bản được ăn bữa ăn với thực đơn đã được chuẩn hóa. Người Nhật dạy con cái ăn uống lành mạnh ngay từ đầu bằng cách ưu tiên thực phẩm chất lượng và chia theo khẩu phần hợp lý.

Chuẩn bị bữa ăn cho học sinh có sự phối hợp của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các đầu bếp được đào tạo. Ngoài ra, món ăn trưa ở trường học phần lớn được chế biến từ các nguyên liệu tươi sống có nguồn gốc tại địa phương.

Giáo viên ngồi ăn trưa cùng với học sinh của mình, điều này sẽ giúp cũng cố mối quan hệ giữa học sinh và giáo viên. 

Chú trọng nghệ thuật truyền thống

Học sinh Nhật Bản được dạy nghệ thuật truyền thống như Shodo (Thư pháp nhật bản) và haiku (một phong cách thơ của Nhật Bản). Các lớp nghệ thuật đòi hỏi kiến thức về ngôn ngữ và giúp học sinh am hiểu và tôn trọng truyền thống văn hóa của dân tộc mình. Nghề viết haiku cũng được coi trọng để thúc đẩy sinh viện nhận thức giá trị truyền thống văn hóa quốc gia.

Đồng phục theo phong cách quân sự và thủy thủ

phu-nu-8-5-dieu-trong-he-thong-giao-duc-nhat-ban-khien-ban-ngac-nhien-1.jpg
Các em học sinh Nhật Bản mặc đồng phục tới trường

Từ tiểu học, gần như các trường công lập của Nhật Bản đều yêu cầu học sinh phải mặc đồng phục. Đồng phục thường tối giản về màu sắc và trang trí bên ngoài, đa phần đồng phục đều được thiết kế theo phong cách quân sự, đồng phục màu đen cho học sinh nam và phong cách thủy thủ cho học sinh nữ.

Ý tưởng yêu cầu học sinh mặc trang phục giống nhau tới trường sẽ giúp các em cảm thấy mình đang được sống trong một cộng đồng. Ngoài ra, bất kỳ sự kỳ thị xã hội nào đi kèm với bề ngoài cũng được dỡ bỏ, cho phép học sinh tập trung vào việc học. Một số trường học của Nhật Bản cũng có những quy định nghiêm ngặt về các phụ kiện như ba lô cũng như cách trang điểm và thậm chí cả kiểu tóc.

Trần Nga

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày