phunu8_news_0.png  banner.jpg

21/01/2021 - 09:20

Nhảy việc là một cụm từ vốn không còn quá xa lạ, đặc biệt là đối với những nguời trẻ. Với những khát khao và lý tưởng trong công việc, họ đã can đảm để từ bỏ môi trường hiện tại để tìm đến những chân trời mới.

Hầu hết mục tiêu của họ là mong muốn một cuộc “nhảy” việc thành công để mở ra nhiều điều mới mẻ, thú vị. Thế nhưng trên thực tế có không ít người vì nhiều lý do mà đã lựa chọn hướng đi chưa phù hợp, dẫn đến thất bại khi quyết định “nhảy” việc. Bạn hoàn toàn có thể tự đánh giá liệu mình đã “nhảy” việc đúng hay chưa thông qua những dấu hiệu cụ thể sau đây.

logo-1200-careerlink.png
5 dấu hiệu của một cuộc “nhảy” việc thất bại

Bạn nhanh chóng thấy chán việc

Nhiều người lựa chọn cách tìm việc làm ở Hải Phòng, Hà Nội… thay môi trường cũ là vì cảm thấy không còn đam mê, hứng thú sau một thời gian dài làm việc. Sau khi tìm hiểu, bạn nhanh chóng nhận thấy có rất nhiều những doanh nghiệp sở hữu một môi trường năng động, thú vị và bạn quyết định chuyển sang làm việc ở môi trường đó. Và kết quả là giai đoạn đầu tiên mọi thứ đúng như những gì bạn mong muốn, thế nhưng ngay lập tức bạn cảm thấy chán và tình trạng bế tắc cũ nhanh chóng xuất hiện. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đã quá vội vàng trong việc lựa chọn một môi trường làm việc mới, trong khi vấn đề chính là nằm ở thái độ của chính bạn.

phunu8_2.jpg
5 dấu hiệu của một cuộc “nhảy” việc thất bại

Mức lương không tương xứng

Một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người lựa chọn “nhảy” việc là vì mức lương đầy hứa hẹn. Thực tế là bạn hoàn toàn có thể sở hữu mức lương cao ấy ở môi trường làm việc mới, song trách nhiệm công việc mà bạn phải đáp ứng là không tương xứng. Với một khối lượng công việc khổng lồ cùng với áp lực trách nhiệm cao, bạn rất dễ rơi vào khủng hoảng khi không thể thích nghi được với phong cách làm việc ở môi trường mới này và nhanh chóng vỡ mộng. Vì thế, hãy cẩn trọng khi so sánh giữa mức lương và trách nhiệm công việc tương ứng.

phunu8_1.jpg
5 dấu hiệu của một cuộc “nhảy” việc thất bại

Không nhìn thấy cơ hội phát triển bản thân

Đối với những người trẻ thì cơ hội phát triển bản thân luôn là một động lực làm việc khiến bạn rất muốn chứng tỏ bản thân ở những môi trường khác nhau. Bạn không ngừng làm mới bản thân thế nhưng lại không có quá nhiều cơ hội cho bạn ở môi trường mới. Nguyên nhân là vì “nhảy việc nên bạn không có quá nhiều kinh nghiệm tại doanh nghiệp đồng thời cũng rất khó để được tin cậy khi thời gian làm việc của bạn ở doanh nghiệp không được cam kết cụ thể. Vì vậy khi bạn thấy rằng bản thân không có được sự tín nhiệm để giao những công việc hay vị trí quan trọng trong các dự án, kế hoạch thì rất có thể đây là một cuộc “nhảy” việc thất bại.

Không thể mở rộng mối quan hệ

Một người “nhảy” việc thành công luôn biết cách xây dựng và kết nối mạng lưới quan hệ ở những môi trường mà họ làm việc. Những kỹ năng này không những cần phải được rèn luyện mà còn phụ thuộc vào tính cách và trình độ của bạn trong quá trình tiếp xúc với những người xung quanh. Vì thế nếu như sau một thời gian dài mà bạn vẫn chưa thể kết nối về mặt công việc với ai, đồng thời bạn rất khó để nhìn thấy một cơ hội hợp tác cá nhân nào thì bạn cần nghiêm túc đánh giá quyết định “nhảy” việc này.

Tiếc nuối công việc cũ

Và một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất mà rất nhiều người đã gặp phải khi “nhảy” sang một doanh nghiệp mới đó chính là tiếc nuối khoảng thời gian làm công việc cũ của mình. Trong bối cảnh phát triển như hiện tại thì tính đa dạng và phức tạp của những môi trường làm việc vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức của những người trẻ thích “nhảy” việc. Bạn sẽ rất dễ cảm thấy tiêu cực, tiếc nuối và thậm chí là thất vọng ở một nơi không phù hợp với mình. Sẽ có những thời điểm bạn nghĩ về môi trường làm việc cũ, những đồng nghiệp, cấp trên, phong cách làm việc tích cực và phù hợp với bạn rất nhiều. Đây là tín hiệu rõ ràng chứng tỏ bạn đã có quyết định sai lầm.

Trên đây là 5 dấu hiệu của một cuộc nhảy việc thất bại. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp trong quá trình thay đổi công việc.

Tiến Huy


 


 

Tin mới trong ngày