phunu8_news_0.png

You are here

30/09/2016 - 15:42

Hai chàng sinh viên Trường Đại học Bách Khoa TP HCM mượn đồ nghề, thức trắng đêm để sửa xe miễn phí cho các bạn sinh viên bị hỏng xe vì mưa ngập.

Những trận mưa lớn liên tiếp trong những ngày qua gây ngập nặng cũng là lúc xuất hiện 2 chàng sinh viên nghĩa hiệp của Trường Đại học Bách Khoa TP HCM.

Hàng trăm xe máy của các bạn sinh viên để ở tầng hầm của KTX ĐHQG TP HCM bị ngập chìm trong nước và hư hỏng nặng. Theo các bạn sinh viên, sau khi ngâm nước một thời gian, nhiều bộ phận của xe máy bị hư hỏng khiến chi phí sửa xe lên tới hàng triệu, thậm chí cả chục triệu đồng. Số tiền 60.000 đồng do ban quản lý KTX hỗ trợ không thấm vào đâu so với số tiền sửa xe mà các bạn sinh viên phải chi trả.

phu_nu_8-hai_chang_sinh_vien_bach_khoa_nghia_hiep.jpg

Hai chàng sinh viên Đại học Bách Khoa mượn đồ nghề để sữa chữa xe miễn phí cho các bạn sinh viên.

Trước tình cảnh này, hai bạn sinh viên Trường Đại học Bách Khoa: Văn Minh Hiệp (sinh viên ngành môi trường) và Nguyễn Công Nhật Minh (sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng) bàn nhau sửa xe miễn phí cho các bạn sinh viên. Nghĩ là làm, Hiệp và Minh gom mượn đồ sửa xe rồi mang xuống sảnh nhà A20 (KTX khu A ĐHQG TP HCM) để bắt đầu công việc.

phu_nu_8-hai_chang_sinh_vien_bach_khoa_nghia_hiep_1.jpg

Ngày đầu tiên sửa chữa, do có nhiều xe phải kiểm tra, cả hai phải thức trắng đêm. Ban đầu, bảo vệ đến nhắc nhở, nhưng khi nghe trình bày lý do thì rất thông cảm, tạo điều kiện cho hai "thợ sửa xe" này hành nghề.

Bạn Văn Minh Hiệp cho biết do xuất thân trong một gia đình buôn bán phế liệu nên từ nhỏ đã được tiếp xúc với nhiều loại máy móc. Nhờ vậy, Hiệp thuộc lòng các cấu tạo của xe máy. Từ lòng đam mê của mình, Hiệp tự mày mò học hỏi và nhiều lần sửa chữa thành công xe của mình.

phu_nu_8-hai_chang_sinh_vien_bach_khoa_nghia_hiep_3.jpg

Hiệp cho rằng: Xe ngập nước càng để lâu thì càng hư hỏng nặng, nhiều bạn không có tiền sửa xe phải bỏ phương tiện đi lại. Cùng là sinh viên, Hiệp hiểu được hoàn cảnh khó khăn của các bạn, nên cố gắng giúp các bạn sửa càng nhiều xe càng tốt.

phu_nu_8-hai_chang_sinh_vien_bach_khoa_nghia_hiep_4.jpg

"Lúc đầu mình chưa biết sửa xe, chỉ biết tháo lắp các ốc vít, chạy đi mua phụ tùng, đi mượn dụng cụ sửa xe. Nhưng sau hai ngày phụ bạn, cùng với sự chỉ dẫn của Hiệp, mình đã biết cách sửa xe" - Nguyễn Công Nhật Minh nói.

phu_nu_8-hai_chang_sinh_vien_bach_khoa_nghia_hiep_5.jpg

Theo hai bạn, điều khó khăn nhất khi sửa xe là thiếu thốn dụng cụ và phụ tùng. Đa số xe của các bạn sinh viên ngâm nước lâu nên bị hỏng mạch điện, hư hệ thống đánh lửa và nhiều phụ tùng khác. Đối với những xe hư hỏng nặng cần thay thế phụ tùng, cả hai kiểm tra báo lại cho các bạn sinh viên đi mua về để thay thế.

phu_nu_8-hai_chang_sinh_vien_bach_khoa_nghia_hiep_6.jpg

Đa số các dụng cụ sửa xe đều được các bạn chạy đi mượn khắp nơi hoặc tự chế dụng cụ thay thế. Trong ảnh: Do không có máy xịt hơi, các bạn phải mượn chiếc bơm tay để thổi khô các mạch điện

phu_nu_8-hai_chang_sinh_vien_bach_khoa_nghia_hiep_7.jpg

Sau khi được sửa xe, một số bạn sinh viên cũng ở lại phụ giúp Hiệp và Minh các công việc lặt vặt. Nhiều bạn khác ủng hộ nước uống, cơm hộp

phu_nu_8-hai_chang_sinh_vien_bach_khoa_nghia_hiep_8.jpg

Phần vỏ xe được các bạn tháo bung hoàn toàn để kiểm tra, sửa chữa kỹ lưỡng. Nhờ được miễn phí phần tiền công sửa xe, chi phí sửa chữa xe của các bạn sinh viên giảm xuống rất nhiều.

phu_nu_8-hai_chang_sinh_vien_bach_khoa_nghia_hiep_9.jpg

Cứ mỗi chiếc xe được sửa chữa thành công là mọi người lại reo lên vui mừng.

phu_nu_8-hai_chang_sinh_vien_bach_khoa_nghia_hiep_10.jpg

Minh Hiệp cho biết ngoài thời gian đi học ở trường, lúc rảnh sẽ tiếp tục sửa xe cho các bạn sinh viên cho đến khi "không còn chiếc xe nào hư hỏng nữa".

phu_nu_8-hai_chang_sinh_vien_bach_khoa_nghia_hiep_11.jpg

Tối 29-9, anh Trung Nghĩa - đại diện Phòng công tác sinh viên Trường Đại học Bách Khoa đã ghé thăm địa điểm sửa xe và trao giấy khen, quà tặng cho Hiệp và các bạn. Anh Nghĩa cho biết nhà trường rất hoan nghênh và ra sức hỗ trợ về dụng cụ, dầu nhớt,... để các bạn có thể giúp đỡ nhiều sinh viên hơn nữa.

Theo Người Lao Động

Tin mới trong ngày