phunu8_news_0.png

21/07/2017 - 10:04

Cách đây 18 năm, trong một cuốn sách do chính Bill Gates viết, ông đã táo bạo dự báo nhiều điều. Giờ đây, khi kiểm chứng lại những lời tiên tri công nghệ ấy, người ta thấy chúng đều đúng.

Gần 20 năm đã trôi qua. Ở thời điểm ấy, ai đọc những dự đoán của Bill Gates hẳn sẽ bán tín bán nghi. Thế nhưng hiện tại kiểm lại người ta thấy chúng cực kỳ chính xác. Đó là sẽ xuất hiện:

phu-nu-8-18-nam-truoc-bill-gates-da-du-doan-dung-nhung-dieu-nay-hinh-anh 4

1. Những trang web giúp so sánh giá cả

Hiện tại ai cũng có thể tìm kiếm và so sánh các mức giá khác nhau của cùng một sản phẩm trên nhiều trang web như Google hoặc Amazon một cách dễ dàng. Vào các trang kể trên hay các trang web như NexTag và PriceGrabber, người tiêu dùng biết ngay sản phẩm nào có giá rẻ nhất.

phu-nu-8-18-nam-truoc-bill-gates-da-du-doan-dung-nhung-dieu-nay-hinh-anh 5

2. Thiết bị di động

Bây giờ những thiết bị nhỏ từ smartphone đến smartwatch có thể thực hiện tất cả những gì mà Bill Gates đã dự đoán từ giữ liên lạc, thực hiện thương mại điện tử, kiểm tra tin tức, xem thông tin chuyến bay đã đặt vé đến, còn có cả những biến động của thị trường tài chính.

phu-nu-8-18-nam-truoc-bill-gates-da-du-doan-dung-nhung-dieu-nay-hinh-anh 6

3. Các trang web thanh toán trực tuyến và chăm sóc sức khỏe

Quả thực, tuy giờ đây ngành y tế vẫn chưa chịu tác động nhiều từ Internet, nhưng các dịch vụ tìm kiếm, hẹn lịch bác sĩ khám lại được nhiều trang web như ZocDoc cung cấp giúp người tiêu dùng thuận tiện hơn. Cả chuyện vay tiền, giao dịch qua mạng cũng được khai thác, đó là sự xuất hiện của những Lending Club, PayPal hay Venmo.

phu-nu-8-18-nam-truoc-bill-gates-da-du-doan-dung-nhung-dieu-nay-hinh-anh 7

4. Internet of Things và công cụ trợ lý cá nhân

Đây là thời điểm của Internet vạn vật mà Bill Gates dự đoán đang phát triển như vũ bão bên cạnh các trợ lý thông minh. Có thể kể đến Google Now trên thiết bị di độn, Nest thu thập dữ liệu về thói quen hàng ngày của chủ nhân, tự điều chỉnh nhiệt độ trong nhà cho phù hợp hay Beacons biết thói quen mua sắm của chủ để tạo danh sách mặt hàng, thậm chí gửi đến những phiếu giảm giá. Samsung triển khai kết nối và đồng bộ hóa tất cả các thiết bị điện tử gia dụng một cách thông minh, cho người tiêu dùng quyền điều khiển và kiểm soát cách sử dụng vật dụng từ xa.

phu-nu-8-18-nam-truoc-bill-gates-da-du-doan-dung-nhung-dieu-nay-hinh-anh 8

5. An ninh nhà cửa trực tuyến

Từ năm 2014, nhiều thế hệ camera giám sát nhà cửa, đường phố tiên tiến đã ra đời từ những nhà cung cấp như Dropcam trị giá 555 triệu USD của Google. Với chúng, dù ở đâu, chỉ cần mở điện thoại lên bạn cũng có thể biết có ai đó ghé thăm nhà mình.

phu-nu-8-18-nam-truoc-bill-gates-da-du-doan-dung-nhung-dieu-nay-hinh-anh 9

6. Mạng xã hội

Facebook, Instagram, SnapChat và còn nhiều mạng xã hội khác đang làm mưa làm gió toàn cầu. Chúng đảm nhiệm những vai trò mà Bill Gates từng dự đoán như cho phép người ta trò truyện với nhau và lên kế hoạch cho bất cứ sự kiện nào.

phu-nu-8-18-nam-truoc-bill-gates-da-du-doan-dung-nhung-dieu-nay-hinh-anh 10

7. Tin khuyến mãi, giảm giá tự động báo tận nhà

Giờ đây ai muốn tra cứu các cơ hội giảm giá du lịch khi đặt vé các chuyến đi cứ tra vào những trang như Expedia và Kayak, nơi đã lưu sẵn các dữ liệu đi chơi đây đó hay mua sắm trong quá khứ của khách hàng. Chỉ cần địa điểm và mối quan tâm nào đó từng được Google hay Facebook ghi lại là những hoạt động, khu vực giảm giá, phiếu mua hàng và mức giá rẻ được quảng cáo, khuyến mại đến tận điện thoại người tiêu dùng.

phu-nu-8-18-nam-truoc-bill-gates-da-du-doan-dung-nhung-dieu-nay-hinh-anh 11

8. Web thể thao trực tiếp có cả thảo luận

Nhiều trang web truyền thông xã hội lúc này đang chứng minh Bill Gates dự đoán đúng. Cứ vào Twitter sẽ thấy dân tình của mạng vừa xem vừa dự đoán một trận đấu ra sao. Còn tham gia bình luận thời gian thực, đã có những trang web thể thao như ESPN.

phu-nu-8-18-nam-truoc-bill-gates-da-du-doan-dung-nhung-dieu-nay-hinh-anh 12

9. Quảng cáo thông minh

Cả người tiêu dùng lẫn người sản xuất đều đang thể hiện chính xác cái nhìn của cha đẻ Microsoft 18 năm trước. Đó là khả năng tận dụng sự xuất hiện của các thiết bị quảng cáo thông minh để tìm ra khách hàng tiềm năng dựa vào lịch sử nhấp chuột, sở thích cá nhân và thói quen mua sắm đã được lưu lại.

phu-nu-8-18-nam-truoc-bill-gates-da-du-doan-dung-nhung-dieu-nay-hinh-anh 13

10. Liên kết với trang web trong khi truyền hình trực tiếp

Ngày nay truyền hình không còn đứng riêng lẻ nữa. Các trò chơi thể thao trực tuyến trên TV đều có link đến những trang web cụ thể. Thế nên khi đang xem, có gì thêm thắt bổ sung từ chương trình, khán giả đều có ngay những thứ mình muốn.  

phu-nu-8-18-nam-truoc-bill-gates-da-du-doan-dung-nhung-dieu-nay-hinh-anh 14

11. Thực hiện những thảo luận, hội họp trực tuyến

Những từ “diễn đàn”, “thảo luận” hay “comment” nay đã thành các thuật ngữ quen thuộc để mọi người cùng lúc trao đổi trực tuyến về bất cứ đề tài nào, từ chính trị địa phương, quy hoạch thành phố đến an sinh. Twitter và Facebook chính là hai cầu nối chính hiện nay.

phu-nu-8-18-nam-truoc-bill-gates-da-du-doan-dung-nhung-dieu-nay-hinh-anh 15

12. Xuất hiện cả các trang web đi riêng vào từng sở thích

Thế giới web lúc này càng phong phú chứ không thuần các trang tin tức. Mỗi cộng đồng có chung một sở thích nào đó đều ra các trang web riêng, và qua trực tuyến, các chủ đề riêng ấy được các thành viên đào sâu mỗi ngày.

phu-nu-8-18-nam-truoc-bill-gates-da-du-doan-dung-nhung-dieu-nay-hinh-anh 15

13. Có thêm nhiều ứng dụng quản lý dự án

Các doanh nghiệp hiện nay không thể thiếu các phần mềm chuyên biệt để mô tả dự án, tuyển dụng nhân lực, lập nhóm đến phân chia công việc… Các trang mạng xã hội như LinkedIn còn cho phép người dùng tải lên hồ sơ xin việc, tìm việc, dựa trên những lợi ích và nhu cầu cá nhân.

phu-nu-8-18-nam-truoc-bill-gates-da-du-doan-dung-nhung-dieu-nay-hinh-anh 16

14. Cộng đồng kinh doanh phần mềm

Sân chơi kinh doanh lúc này có cả thêm những đối thủ so kè và kiếm tiền bằng các sản phẩm phần mềm tác động đến mọi khía cạnh sinh hoạt của xã hội. Chúng được các công ty liên kết lại để chia sẻ các dự án, có thể là xây dựng, làm phim hay thực hiện chiến dịch quảng cáo.

phu-nu-8-18-nam-truoc-bill-gates-da-du-doan-dung-nhung-dieu-nay-hinh-anh 17

Minh Trung

(Theo BusinessInsider.com)

Tin mới trong ngày