phunu8_news_0.png  banner.jpg

27/01/2018 - 23:23

Ở tuổi 30-40, có người đã sở hữu 1-2 căn nhà, có cuộc sống an nhàn, sung túc, có người thì vẫn cày cục đi làm thuê, sống lay lắt qua ngày. 

Vậy điều gì làm nên sự khác biệt đó, dù họ có cùng xuất phát điểm giống nhau? Đó là hiểu biết, cách nhìn nhận, cách kiếm và sử dụng tiền bạc. Dưới đây là những yếu tố bạn cần lưu ý nếu muốn giàu có, từ chính kinh nghiệm của những người đã thành đạt.


14. Có con khi đã sẵn sàng về tài chính

Mọi người thường khuyên chúng ta nên có con càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, một thực tế là việc nuôi dạy trẻ khá là tốn kém. Đó là lý do vì sao chúng ta nên có con khi đã sẵn sàng mọi thứ, cả về tài chính. Sự chuẩn bị này sẽ giúp cho quá trình làm cha mẹ của bạn được suôn sẻ, nhẹ nhàng, gia đình nhỏ của bạn được bình yêu thay vì phải căng thẳng nghĩ đến “tiền”, “tiền” mỗi phút trong khi con cái không ngừng gào khóc cạnh bên.

13. Tự cho mình cơ hội được thăng tiến

Nếu bạn đã làm ở một vị trí trong vòng 3 năm, đã đến lúc chính tay bạn lật trang khác cho cuộc đời mình. Bạn có thể thẳng thắn trao đổi với sếp về việc tăng lương, thay đổi vị trí nếu cảm thấy mình đủ năng lực. Hãy cho họ thấy bạn đủ kỹ năng, trách nhiệm để đảm đương những công việc khó, đầy thử thách hơn.

Nếu bạn bị từ chối vài lần, đã đến lúc phải suy nghĩ về việc thay đổi công việc hoặc cần trao dồi, nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình.

thang_tien_0.jpg

12. Cân nhắc khi đầu tư bất động sản

Đầu tư vào bất động sản là cách nhanh nhất để giàu. Tuy nhiên, quyết định đầu tư bằng hình thức nào phù hợp với khả năng tài chính, xu hướng của thời cuộc sẽ quyết định thành công của bạn. Có người đầu tư vào đất nền, có người mua chung cư, có người mua xác nhà rồi tân trang lại để bán, có người xây phòng trọ cho thuê… Để “tiền đẻ ra tiền”, bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi quyết định nhé. Đặc biệt bạn phải lưu ý về tình trạng hợp pháp của bất động sản nhé, kẻo “tiền mất nợ mang”.

11. Đầu tư vào sức khoẻ và hiểu biết của bản thân

Thật khó để đạt được thành công nếu bạn không khỏe mạnh về thể chất và tri thức. Đó là lý do tại sao việc chăm sóc bản thân, nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống lành mạnh lại rất quan trọng. Bên cạnh đó, đầu tư cho tri thức là việc không bao giờ thừa bởi khi bạn có đủ hiểu biết, cộng với kinh nghiệm bản thân, bạn sẽ dễ thành công hơn người khác.

10. Đừng đầu tư vào cái gì bạn không biết rõ.

Ngay cả khi bạn muốn làm giàu càng sớm càng tốt, bạn cần phải luôn luôn tỉnh táo và bình tĩnh khi đề cập đến các vấn đề về tài chính. Bởi vì nếu đầu tư vào các dự án không rõ ràng chỉ bằng cảm xúc, bạn có thể mất rất nhiều tiền (nếu không phải là tất cả). Sẽ luôn luôn tốt nếu bạn tham khảo trước với các chuyên gia để có một quyết định hợp lý và thành công.

tieu_tien.jpg

9. Không vay nợ mới để trả nợ cũ.

Rất nhiều người thường đi vay nợ mới để trả nợ cũ. Đây là một quyết định hoàn toàn sai lầm và là một vòng tròn lẩn quẩn. Bạn thoát được chủ nợ này nhưng lại vướng vào chủ nợ khác và cả đời bạn sẽ không bao giờ trả hết nợ.

Nếu bạn đang có một khoản vay, hãy cố gắng tiết kiệm, bớt mua sắm để trả hết khoản nợ đó.

8. Kết nối với bạn bè và gặp gỡ những người mới.

Tiền có thể hết nhưng một mối quan hệ tốt luôn mở ra những cơ hội kiếm tiền, Vì thế đôi khi mối quan hệ quan trọng hơn tiền bạc. Hãy giữ liên lạc với bạn bè cũ cũng như đừng ngại kết giao với những người bạn mới. Họ có thể trao bạn một cơ hội làm ăn, một lời mời hợp tác đấy.

7. Hãy mua giày dép và quần áo chất lượng tốt

Quần áo, giày dép chất lượng tốt sẽ phục vụ bạn lâu hơn nhiều so với đồ rẻ tiền. Đồ rẻ tiền, rẻ thật đấy nhưng xài một thời gian ngắn phải bỏ đi và mua thứ khác. Nếu chịu khó cộng hóa đơn thì bạn sẽ thấy chi phí cho hàng giá rẻ không hề rẻ, chưa kể nó làm giảm giá trị hình ảnh bên ngoài của bạn.

Mua giày dép, quần áo chất lượng tốt, bạn có thể dư tiền để tặng mình… một kỳ nghỉ thú vị.

mua_sam_1.jpg

6. Tránh mua sắm bốc đồng

Buồn cũng mua sắm, vui cũng mua sắm và tất cả hàng hóa xếp đống, chưa bao giờ có cơ hội được phục vụ bạn quá 3 lần. Thậm chí có người cứ 2 năm lôi ra một đống đồ chưa bao giờ dùng và số hàng hóa đó đủ để mở 1 cái shop quần áo.

Hãy dành tiền đó để đầu tư cái gì có thể sinh lợi. Điều đó khiến bạn vui hơn nhiều lần đấy.

5. Bắt đầu tiết kiệm tiền cho tuổi già bây giờ

Thời gian như ngựa chạy! Hôm nay bạn chỉ 20 tuổi nhưng quay qua quay lại, bạn chạm ngưỡng 30 tuổi hồi nào chẳng hay. Thời gian quả là khắc nghiệt và tàn nhẫn.

Không gì bi kịch hơn khi tuổi già phải nhờ vả người khác hay ngửa tay xin tiền con cháu để sinh sống qua ngày. Vì thế, hãy tiết kiệm cho tuổi già ngay từ hôm nay, từ những đồng tiền nhỏ vì tích tiểu sẽ thành đại.

4. Ăn ở nhà

Nhiều người làm lương 30-40 triệu một tháng nhưng vẫn luôn trong tình trạng sạch túi. Nhiều người thu nhập mỗi tháng trên dưới 10 triệu nhưng vẫn để dành được vài triệu/tháng trong ngân hàng. Bí quyết là đâu? Đó là thói quen ăn uống. Thu nhập cao nhưng suốt ngày “cúng” tiền cho quán cà phê, nhà hàng thì bao nhiêu cũng không đủ vì để kinh doanh, người ta phải bỏ ra rất nhiều chi phí và khách hàng không ai khác chính là người phải chịu những chi phí đó.

Nấu ăn ở nhà, rẻ hơn rất nhiều.

tiet_kiem_tien.jpg

3. Tiết kiệm để tạo ra một "cơ sở tài chính"

Cuộc sống là không thể đoán trước được điều gì. Rất nhiều chuyện bất trắc xảy ra trong cuộc sống đòi hỏi chúng ta có nhiều tiền mới có thể giải quyết được. Dễ hình dung nhất là đi bệnh viện. Không phải lúc nào bạn cũng được bảo hiểm 100%, rất nhiều khoản phải chi ngoài mà con số có thể lên đến hàng chục, hàng trăm triệu.

Nhưng tiền sẽ có từ đâu? Nếu bạn tiết kiệm tiền mỗi tháng và gửi nó vào tài khoản tiết kiệm thì bạn sẽ không hoảng sợ trong tình huống xấu nhất cảy đến.

2. Hãy tìm người yêu, chồng/vợ có cùng quan điểm tiền bạc với mình

Bởi vì nếu bạn có cố gắng tiết kiệm, kiếm tiền bao nhiêu nữa mà đối tác là người thich tiêu xài hoang, vung tay quá trán thì bạn cũng không bao giờ giàu được.

Hãy tim một người mà bạn có thể chia sẻ được về quan điểm về tài chính, có thể cùng nhau đặt mục tiêu và hạ quyết tâm cùng nhau kiếm tiền và thụ  hưởng một cách chính đáng.

xai_tien_1.jpg


1. Có thêm một nguồn thu nhập thụ động

Nếu bạn có một công việc ổn định và thu nhập ổn định thì quá tốt rồi. Tuy nhiên, thế giới này thì không bao giờ ổn định như chúng ta mong muốn. Vì thế, bạn nên tìm thêm những nguồn thu nhập thụ động để không rơi vào tình trạng thiếu hụt, bấp bênh khi nguồn thu nhập chính bị trục trặc.

Minh Nguyen


 


 

Tin mới trong ngày