phunu8_news_0.png  banner.jpg

25/10/2017 - 17:11

Không còn là cô gái 20 tuổi tiêu xài theo ý thích, phụ nữ bước qua tuổi 30 có nhiều vấn đề suy nghĩ và cẩn thận hơn về vấn đề tài chính của bản thân.

Bước sang tuổi 30, dù bạn kết hôn hay chưa thì vấn đề tài chính cũng cần trở thành một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu. Bạn không còn là cô gái có cả tá cơ hội và thời gian để kiếm tiền như thời 20 tuổi, nhưng nhiều trách nhiệm và lo toan hơn trong tuổi 30. Tất cả các vấn đề ở tuổi 30 đều rất cần tiền bạc, mà nếu bản thân không biết cách quản lý tốt thì bạn sẽ nhanh chóng gặp rắc rối thôi. Hãy giữ vững 11 nguyên tắc về tài chính dưới đây, nếu bạn đang bước qua tuổi 30 nhé:

Tiết kiệm tiền để nghỉ hưu

phu-nu-8-11-nguyen-tac-tai-chinh-o-tuoi-30-9.jpg

Ở tuổi 30, hẳn nhiều phụ nữ chưa nghĩ tới chuyện mình phải chuẩn bị nghỉ hưu thế nào. Theo chuyên gia tài chính David Weliver, chỉ có khoảng 4% người trẻ ở tuổi 25 có đủ điều kiện để hưởng tuổi già yên vui ở tuổi 65. Nghe qua thật đáng sợ phải không? Chính vì thế mà ngay từ bây giờ, bạn nên có kế hoạch tiết kiệm và trích một phần lương để dành cho những năm tháng sau này của mình. Tiết kiệm bao nhiêu thì đủ? Vị chuyên gia này khuyên thêm: “Mỗi tháng, bạn hãy để dành khoảng 10 đến 15% số lương của mình để làm giàu khoản tiền nghỉ hưu. Điều này tốt hơn việc bạn cứ nghĩ chờ bản thân giàu rồi nghỉ hưu mà tiêu pha hết số tiền kiếm được”.

Chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp

phu-nu-8-11-nguyen-tac-tai-chinh-o-tuoi-30-3.jpg

Ở tuổi 30, ngoài việc tiết kiệm tiền nghỉ hưu thì bạn cũng nên để một khoản dành cho những tình huống bất trắc như ốm đau hay mất việc. Các chuyên gia tài chính khuyên số tiền bạn nên để dành tốt nhất là đủ sống trong vòng từ 6 – 12 tháng. Khoản phí này bao gồm tiền thuê nhà, tiền điện thoại hay các chi phí phát sinh bắt buộc khác.

Quỹ phòng bị

phu-nu-8-11-nguyen-tac-tai-chinh-o-tuoi-30-2.jpg

Khi bạn có cuộc sống độc lập hay khi lập gia đình đi nữa, vẫn có những khoản chi phí bạn có thể tính trước như việc sửa chữa căn nhà sắp xuống cấp hay thay chiếc máy giặt lâu năm, chiếc tủ lạnh đã cũ… Hãy tiết kiệm tiền để mua những vật dụng chẳng thể thiếu này, và bạn có thể chủ động co giãn thời gian để có được chúng.

Tránh nợ nần

phu-nu-8-11-nguyen-tac-tai-chinh-o-tuoi-30-1.jpg

Đừng phung phí như những năm tháng tuổi 20 vì thời gian và sức khỏe của bạn có hạn. Hãy tiêu xài sau khi đã sắp xếp các khoản tiết kiệm một cách ổn thỏa. Đừng cố gắng đổi một căn nhà mới mà để bản thân phải làm việc liên tục trong nhiều năm nữa mới trả nổi. Ngoài ra, bạn cũng nên quản lý tốt các thẻ tín dụng và đừng nên xài quá khả năng chi trả của bản thân trong tháng.

“Liệu cơm gắp mắm”

phu-nu-8-11-nguyen-tac-tai-chinh-o-tuoi-30-11.jpg

Với việc mua sắm hằng ngày, bạn hãy tạo một ngân sách riêng và tiêu xài phù hợp với ngân sách đó. Việc có đủ tiền và mua được chiếc túi xách mơ ước thì khôn ngoan hơn là gánh một khoản nợ từ việc mua ngôi nhà vượt quá khả năng trả nợ. Bạn cũng nên hạn chế mua những vật dụng không cần thiết chỉ vì chúng được giảm giá quá hời trên mạng. Hãy nhớ rằng “Nếu bạn chỉ đủ tiền uống bia thì đừng chọn uống champagne”.

Lo trả hết nợ

phu-nu-8-11-nguyen-tac-tai-chinh-o-tuoi-30-4.jpg

Các khoản nợ từ thời sinh viên, nợ thẻ tín dụng, nợ cá nhân hay vay mượn tiền để kinh doanh… thì bạn tốt nhất nên ưu tiên trả sớm. Bởi bạn cần tập trung để tiết kiệm tiền nghỉ hưu, hoặc đầu tư một công việc kinh doanh nào đó… bạn cần giải tỏa bản thân khỏi nỗi lo nợ lần và chi phí phát sinh từ chúng.

Trở thành chuyên gia tài chính của bản thân

phu-nu-8-11-nguyen-tac-tai-chinh-o-tuoi-30-10.jpg

Ở tuổi 30, hãy bỏ xuống những bài báo hay tạp chí đậm mùi ngôn tình, giải trí… mà tự trang bị cho mình những kiến thức về tài chính. Hãy coi đó là cơ hội và trách nhiệm của bản thân mình. Tìm kiếm cách kiếm tiền và quản lý tiền hiệu quả từ sách vở, báo chí, các chuyên gia tài chính hay những người có kinh nghiệm. Hãy học tất cả những gì có ích và đừng bao giờ đầu tư vào những khoản mà bạn không hiểu rõ.

Mua bảo hiểm

phu-nu-8-11-nguyen-tac-tai-chinh-o-tuoi-30-8_0.jpg

Hãy mua bảo hiểm cho các vật dụng của bạn như bảo hiểm xe cộ, bảo hiểm sức khỏe… để đề phòng những trường hợp bất trắc. Đừng nghĩ rằng mình sẽ chẳng bao giờ được dùng số tiền bảo hiểm đó mà hãy nghĩ nếu chuyện xảy ra thì số tiền mà bạn mất đi sẽ nhiều đến mức nào. Hãy đầu tư lâu dài cho tương lai của bạn thay vì đợi tới lúc “mất bò mới lo làm chuồng”.

Sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh

phu-nu-8-11-nguyen-tac-tai-chinh-o-tuoi-30-7.jpg

Nếu có thói quen xài thẻ tín dụng, bạn hãy chú ý tới điểm số của thẻ để đảm bảo “sức khỏe tài chính” của bản thân. Hãy cố gắng thanh toán các khoản nợ hàng tháng và đừng để phát sinh số dư quá lớn, vượt quá hạn mức tín dụng của bạn.

Ngoài ra, bạn nên tỉnh táo trong việc sử dụng thẻ tín dụng. Rất nhiều quảng cáo hấp dẫn hay những món hàng, những chuyến du lịch giảm giá có thể “quyến rũ” bạn bất cứ lúc nào. Lúc ấy hãy tự hỏi khả năng tài chính của mình có đủ để trả không và những món đồ hay dịch vụ mình muốn đó có thực sự cần thiết hay không?

Cân nhắc chi phí lo cho con cái

phu-nu-8-11-nguyen-tac-tai-chinh-o-tuoi-30-5.jpg

Dù bạn đã lập gia đình hay chưa, đã có con cái hay chỉ mới là dự định của hai người thì cũng nên dự trù một khoản tiền thích hợp để lo cho chúng sau này. Đâu chỉ đơn thuần là những khoản chi ăn mặc, tã sữa… mà còn là khoản học phí đang tăng dần từng ngày. Hãy lên kế hoạch ngay từ bây giờ hoặc là bạn sẽ chịu áp lực khủng khiếp từ việc có con đấy.

Chu cấp cho gia đình

phu-nu-8-11-nguyen-tac-tai-chinh-o-tuoi-30-6.jpeg

Đây cũng là một việc bạn cần suy nghĩ nghiêm túc. Tuổi 30 không phải trẻ quá nhưng cũng không già quá nhưng bạn cần nghĩ tới việc chu cấp cho gia đình mình. Cân nhắc tới các loại bảo hiểm trọn đời, đầu tư bất động sản hay có một cơ ngơi ổn định cho gia đình mình… là sự chuẩn bị khôn ngoan. Cuộc sống vốn có nhiều điều bất ngờ và thậm chí là không mong muốn, cách tốt nhất là bạn nên chuẩn bị thật cẩn thận và có trách nhiệm hơn khi bước qua tuổi 30 nhé. 

Tường Vi

Theo Sparkling.vn


 


 

Tin mới trong ngày