phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

09/10/2015 - 08:05

Tiếp cận lãnh đạo với mục đích đề nghị nâng lương hoặc thăng chức là một trong những trải nghiệm khiến đa số mọi người đều rơi vào trạng thái căng thẳng. 10 lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn và đạt được những gì mình muốn.

Phụ Nữ 8 10 lời khuyên khi bạn muốn đàm phán nâng lương ảnh 3

1. Thể hiện bản thân

Yêu cầu được tăng lương cũng giống như một cuộc thương lượng trong kinh doanh. Thông thường, mục tiêu của doanh nghiệp (người mua) là thuyết phục người lao động (người bán) chấp nhận một mức lương thấp nhất có thể, trong khi đó, người lao động có một mục tiêu ngược lại, chính là yêu cầu mức lương cao nhất có thể.  Để đạt được thỏa thuận có lợi cho mình, bạn cần phải thuyết phục được sếp rằng bạn chính là một tài sản quan trọng của công ty và bạn xứng đáng nhận được nhiều hơn những gì công ty đang trả cho bạn.

2. Trao đổi trực tiếp với lãnh đạo

Nhiều người thường mắc một sai lầm là đề cập đến ý định yêu cầu sếp tăng lương với đồng nghiệp thay vì thảo luận trực tiếp với lãnh đạo. Chắc chắn bạn không muốn vấn đề lương bổng nhạy cảm này trở thành đề tài tám chuyện trong công ty. Vì vậy, bạn nên nhắc nhở bản thân rằng những chia sẻ không cần thiết với đồng nghiệp chỉ đem lại những rắc rối mà thôi.

Phụ Nữ 8 10 lời khuyên khi bạn muốn đàm phán nâng lương ảnh 4

3. Tôn trọng quy định và chính sách của công ty

Thông thường các công ty lớn đều có một quy trình xem xét tăng lương hoặc thăng chức định kỳ cho nhân viên. Có thể những xem xét này sẽ được thực hiện vào một thời điểm nhất định nào đó trong năm. Bạn nên tìm hiểu rõ quy định này và cân nhắc thời điểm đưa ra lời đề nghị.

4. Linh hoạt

Trong trường hợp công ty không có khả năng tăng lương cho bạn tại thời điểm bạn yêu cầu, hãy nhớ rằng còn có những phúc lợi khác mà bạn có thể thương lượng. Đó có thể là tăng thời gian nghỉ phép hoặc được công ty chi trả mức bảo hiểm y tế cao hơn. Nếu bạn chứng minh được năng lực bản thân, chắc chắn rằng công ty bạn đang làm việc sẽ không ngại chấp nhận những điều kiện này để giữ chân bạn khi họ chưa thể cải thiện mức lương cho bạn.

Phụ Nữ 8 10 lời khuyên khi bạn muốn đàm phán nâng lương ảnh 5

5. Chứng minh giá trị của mình

Mục tiêu bạn cần nhắm đến khi yêu cầu nâng lương là thể hiện cho lãnh đạo rằng bạn xứng đáng với mức lương cao hơn mức mà công ty hiện đang trả cho bạn, thậm chí là cao hơn so với mức bạn yêu cầu được nâng lương.

Vì vậy, hãy thuyết phục họ bằng những thành tích trong công việc của bạn. Đồng thời,  đừng quên thể hiện quan điểm rằng mục tiêu sự nghiệp trong tương lai của bản thân có sự gắn bó chặt chẽ với sự phát triển của công ty.

6. Hiểu rõ giá trị thị trường của mình

Biết được giá trị của mình là điều rất quan trọng. Thông thường những thông tin về lương bổng, phúc lợi được các công ty giữ kín, và đó cũng là chủ đề khó có thể đem ra thảo luận với đồng nghiệp. Tuy nhiên bạn cần cố gắng hết mức có thể để so sánh được chính sách đãi ngộ của công ty bạn đang cống hiến và những công ty khác trên thị trường. Từ đó đề nghị một mức lương/vị trí phù hợp cho bản thân.

Phụ Nữ 8 10 lời khuyên khi bạn muốn đàm phán nâng lương ảnh 6

7. Không ngừng học hỏi

Một gợi ý tuyệt vời để khiến bạn có thể nổi bật hơn so với những đồng nghiệp khác chính là hãy trau dồi kiến thức, kỹ năng mà họ không có. Bạn nên xem xét việc tham gia các khóa bồi dưỡng để tích lũy các kỹ năng cần thiết. Nên nhớ là nội dung bồi dưỡng có thể đa dạng và không nhất thiết phải liên hệ trực tiếp với công việc bạn đang làm.

8. Gửi đi một bức thư

Việc viết ra những gì bạn nghĩ đôi khi lại dễ hơn rất nhiều so với phải trình bày bằng miệng. Chẳng có gì là sai trái khi gởi cho lãnh đạo một email hay một bức thư yêu cầu được sắp xếp một buổi gặp mặt để thảo luận về vị trí và chính sách đãi ngộ dành cho bạn. Lời khuyên cho bạn là bạn có thể trình bày sơ bộ mục đích của mình nhưng đừng đi sâu quá vào chi tiết. Hãy để dành những quan điểm cụ thể cho buổi trao đổi trực tiếp.

Phụ Nữ 8 10 lời khuyên khi bạn muốn đàm phán nâng lương ảnh 7

9. Luyện tập

Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn nếu bạn có trước một sự chuẩn bị chu đáo. Hãy thử nhờ một người bạn đóng vai lãnh đạo công ty, còn bạn thì hãy luyện tập những gì bạn định nói với cấp trên. Biết đâu một số tình huống phát sinh trong quá trình luyện tập sẽ hữu dụng cho bạn khi đối mặt với cấp trên.

10. Chuẩn bị một kế hoạch chi tiết

Hãy chắc chắn là bạn đã thực hiện đầy đủ 9 nội dung trên trước khi bạn gõ cửa phòng lãnh đạo. Bước cuối cùng là xem xét các vấn đề cụ thể hơn như:

1) Quyết định bạn sẽ trao đổi với lãnh đạo trong thời điểm nào;

2) Xác định những gì bạn sẽ được yêu cầu và những điều kiện bạn có thể sẵn lòng chấp nhận; 

3) Ghi nhớ những luận cứ của mình;

4) Thư giãn hết mức có thể. Bạn càng thư giãn bao nhiêu, suy nghĩ của bạn sẽ càng rõ ràng bấy nhiêu. Bạn cũng sẽ tự tin hơn và nhờ đó, khả năng đạt được những gì bạn muốn cũng sẽ cao hơn.

QUỲNH TRANG DAVIEN

Nguồn: Tổng hợp

 


 

Tin mới trong ngày