phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

11/01/2017 - 16:20

Hôm nay, Tổng thống Obama đã có bài diễn văn kết thúc nhiệm kỳ của mình, cũng là quãng thời gian suốt 8 năm phục vụ ở Nhà Trắng. Thời gian đó, không quá ngắn nhưng cũng chẳng đủ dài nhưng ông Obama đã chứng minh được khả năng làm việc hơn người, tầm nhìn xuất sắc và tài lãnh đạo đáng nể của mình.

Đầu năm 2009, nước Mỹ chào đón vị Tổng thống da màu đầu tiên và cũng là người trẻ tuổi nhất bước vào Nhà Trắng: Barack Obama. Sau chiến thắng thuyết phục trước đối thủ của mình, ông còn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề đến từ màu da, chủng tộc tới những hoạt động trong quá khứ, các chính sách kinh tế - chính trị - xã hội cần giải quyết…

Suốt 8 năm tại vị, Tổng thống Obama đã thay đổi một phần đáng kể bộ mặt của nước Mỹ: bổ sung và thay đổi những chính sách về y tế, hôn nhân, đưa Mỹ bớt phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ của nước ngoài, chống khủng bố…

Để làm được những điều đó, không chỉ có kiến thức và tài năng, ông Obama còn nổi bật là người có tài lãnh đạo tuyệt vời. Ông là người kết nối, vận động và đối đầu với rất nhiều tranh cãi để đạt được lợi ích cho người dân của mình. Hãy cùng tìm hiểu điều gì đã tạo nên một phong cách lãnh đạo đặc biệt ở con người vị Tổng thống da màu này:

1

Hiểu rõ bản thân

Yếu tố đầu tiên làm nên khả năng lãnh đạo của một người đó là phải biết điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, từ đó biết cách xây dựng sự tín nhiệm nơi người khác. Là một người Mỹ gốc Phi, ông biết rõ mình đang đứng ở đâu và đối mặt với điều gì, vì vậy mà ông luôn ý thức về hình ảnh cá nhân trước công chúng, cho họ thấy được giá trị, lòng tự tôn, tình cảm và nhận thức của bản thân mình.

Phụ nữ 8-10 bài học về lãnh đạo nổi tiếng của Tổng thống Obama ảnh 1

2

Lắng nghe người khác

Obama không vì vị trí là người lãnh đạo cao nhất của Nhà Trắng mà phớt lờ những mong muốn nhỏ nhặt của người dân. Đặc điểm nổi bật của ông đó là nhạy cảm, rất biết lắng nghe… Từ đó, ông luôn biết cách đưa ra những thông điệp ý nghĩa, cách thức vận động đi vào lòng người và tranh thủ được sự ủng hộ của người dân trong mỗi chính sách, quyết định được đưa ra.

3

Tầm nhìn đầy cảm hứng

Một trong những khả năng quan trọng của người lãnh đạo xuất sắc đó là tầm nhìn, hướng đi, mở con đường chưa ai từng đi. Ông Obama đã truyền cho người Mỹ một cái nhìn tích cực, lạc quan và toàn diện về tương lai. Ông nhấn mạnh những khó khăn mà người Mỹ đối mặt không phải không thể vượt qua, nhưng cần họ phải tin tưởng và đoàn kết với nhau.

Phụ nữ 8-10 bài học về lãnh đạo nổi tiếng của Tổng thống Obama ảnh 3

4

Sở hữu khả năng giao tiếp thuyết phục

Tất cả những nhà lãnh đạo hàng đầu trên thế giới đều sở hữu khả năng giao tiếp vô cùng thành thục. Như Lincoln, như Churchill hay Mandela… Tổng thống Obama cũng vậy, ông có khả năng truyền thụ thông điệp đi vào lòng người, bằng chứng ở các bài diễn văn của ông trước mỗi dịp lễ quan trọng.

5

Lôi kéo được những người tài giỏi

Người lãnh đạo giỏi không phải là người làm giỏi tất cả mọi việc, nhưng là người có khả năng tập hợp một đội ngũ những người làm việc xuất sắc nhất. Còn họ sẽ giữ vai trò kết nối, tư vấn, ủy nhiệm và truyền cảm hứng cho đội ngũ mà mình tạo ra đó.

Phụ nữ 8-10 bài học về lãnh đạo nổi tiếng của Tổng thống Obama ảnh 5

6

Tầm nhìn đầy cảm hứng

Làm lãnh đạo không đơn thuần là nói suông nhưng còn được đánh giá bởi hành động. Đặc biệt, những gì họ phát ngôn hay hứa hẹn đều phải chính họ thực hiện, đi tiên phong. Obama đã làm tốt điều đó. Ông thuyết phục người dân tin tưởng vào khả năng của mình và cho họ cảm giác ông luôn đứng về phía họ, bằng việc làm cụ thể, xác thực.

7

Khả năng đưa ra quyết định

Khi đã ở vị trí lãnh đạo, nghĩa là không có chỗ cho sự chần chừ hay thiếu quyết đoán. Những cộng sự nhận xét về Tổng thống Obama là người luôn biết nắm chắc tất cả dữ liệu, cẩn thận cân nhắc giữa tình và lý trước khi đưa ra quyết định.

Phụ nữ 8-10 bài học về lãnh đạo nổi tiếng của Tổng thống Obama ảnh 7

8

Luôn linh hoạt

Người lãnh đạo khi đã sở hữu tầm nhìn rộng thì cũng cần thiết linh hoạt theo từng hoàn cảnh, từng lĩnh vực để giải quyết vấn đề vừa nhanh vừa hiệu quả. Tổng thống Obama đã khiến người khác ngưỡng mộ bởi khả năng phản ứng nhanh nhạy và thích nghi nhanh chóng trong cách cuộc họp, tranh luận từ vấn đề chính trị tới khủng hoảng tài chính, xã hội…

9

Kiểm soát cảm xúc và giữ bình tĩnh

Suốt 8 năm tại vị, Tổng thống Obama luôn phải đối mặt và giải quyết những vấn đề gây tranh cãi, xung đột và mang tính quyết định. Vậy mà ông chưa lần nào thể hiện sự nóng vội, ông luôn giữ vững phong thái điềm đạm, bình tĩnh và tự chủ trước mọi tình huống. Đây cũng chính là một trong những tính cách then chốt của một người lãnh đạo hàng đầu.

Phụ nữ 8-10 bài học về lãnh đạo nổi tiếng của Tổng thống Obama ảnh 9

10

Biết nắm bắt cơ hội

Những khoảng thời gian khủng hoảng, hỗn loạn lại là cơ hội rất tốt cho những nhà lãnh đạo tài ba thể hiện được khả năng vĩ đại của họ. 8 năm trên cương vị Tổng thống, Obama đã luôn tận dụng xuất sắc những cơ hội như vậy. Dù là khó khăn về vấn đề màu da cá nhân, chủng tộc hay những bất hòa tưởng chừng như không thể giải quyết nỗi giữa các đảng phái… đều được ông khéo léo giải quyết bằng khả năng của mình.

Tóm lại, những gì mà Tổng thống Obama đạt được trong suốt 8 năm là thành quả của những nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ, đồng thời cũng chứng minh ông là một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc nhất hiện nay.

Tea

Theo Sparkling.vn


 


 

Tin mới trong ngày