phunu8_news_0.png

You are here

27/02/2019 - 02:15

Đêm thi cuối cùng của chủ đề “Đặc sản vùng miền” chương trình Lô tô show – Gánh hát ngàn hoa vừa phát sóng với phần thi của 2 đoàn lô tô Dòng thời gian và Phương Anh. Dòng thời gian đã xuất sắc giành được điểm tuyệt đối và suất vào chung kết xếp hạng cùng với đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời – đoàn có số điểm cao nhất hiện nay.  

Tiết mục của đoàn Dòng thời gian mang tên Chuyến xe miền Tây nói về đặc sản văn hóa của vùng đất Cần Thơ đó là những chuyến xe lam và sự phóng khoáng, nhân hậu của người dân nơi đây.

Nội dung tiết mục nói về một đoàn lô tô ngoại tỉnh rong ruổi xuống Cần Thơ thuê bãi biểu diễn. Song, nhiều ngày trôi qua mà đoàn vẫn ế khách nên cả đoàn phải sống trong cảnh thiếu trước hụt sau. Cũng may, đoàn được cô chủ quán cà phê cóc Út Mơ (Nghinh Lộc) giúp đỡ, cho tắm giặt miễn phí. Cầm cự được một thời gian thì đoàn quyết định dọn đi tìm bãi khác.

Trong lúc cả đoàn sang chào từ biệt Út Mơ thì gặp phải một đám giang hồ kéo đến đòi tiền bảo kê quán. Chúng biết Út Mơ đang bụng mang dạ chửa lại sống đơn thân 1 mình nên tìm cách ức hiếp. Thấy vậy, cả đoàn lô tô đã xông vào đánh nhau với bọn giang hồ. Khi tụi giang hồ kéo đi cũng là lúc Út Mơ phát hiện toàn bộ số tiền dành dụm của mình đã không cánh mà bay. Nghĩ là bọn giang hồ đã lẻn vào nhà lấy tiền, Út Mơ đau khổ, tủi thân nghĩ đến cảnh sinh con 1 mình mà không có tiền.

Đúng lúc đó, Út Mơ bị chuyển dạ, cả nhóm bế cô lên xe lam đi đến bệnh viện nhưng đi được một đoạn thì xe chết máy. Cả đoàn quyết định cùng nhau đỡ đẻ cho Út Mơ ngay trên chiếc xe lam, dù không ai có kinh nghiệm.Đứa bé chào đời an toàn và được đặt tên là Nguyễn Kiều Cẩm Thơ.

phụ nữ 8-Tập 10 Gánh Hát Ngàn Hoa: Lộ diện 2 đoàn hát chính thức bước vào Chung kết xếp hạng ảnh 1

Biết được hoàn cảnh khó khăn của Út Mơ, một thành viên trong đoàn lô tô là La Kim Quyền đã thú thật chính cô là người đã lấy cắp số tiền của Út Mơ vì mẹ cô ở quê đang bị bệnh, cần tiền mua thuốc. La Kim Quyền trả lại số tiền nhưng Út Mơ không nhận. Cô cũng hiểu được khó khăn cấp bách của gia đình La Kim Quyền.

Út Mơ cảm ơn mọi người trong đoàn lô tô đã giúp cô sinh con và giữ mọi người ở lại trong lúc chưa tìm được bến mới. Tiểu phẩm kết thúc trong niềm hạnh phúc chan hòa của Út Mơ và đoàn lô tô. Tất cả họ, ai cũng nghèo và cũng có những nỗi khổ riêng nhưng họ đã dành cho nhau cái tình và sự chia sẻ ấm áp. Cái tình đó, sự nhân hậu, mến khách và phóng khoáng đó cũng chính là đặc sản của người Cần Thơ nói riêng và người miền Tây nói chung.

Tiết mục đã chinh phục được giám khảo Phương Thanh, Hữu Quốc, Đoan Trang và Vũ Hà. Giám khảo Vũ Hà đặc biệt thích chi tiết nhóm Dòng thời gian chọn tên Nguyễn Kiều Cẩm Thơ để đặt tên cho đứa bé trong tiểu phẩm vì đây chính là tên thật của nữ diễn viên…Puka. Tiết mục nhận được số điểm tuyệt đối 40. 

Clip của đoàn Dòng thời gian

Đoàn lô tô Phương Anh mang đến tiết mục “Tiếng vọng” nói về nghề dệt chiếu Định Yên ở tỉnh Đồng Tháp – từng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Câu chuyện về tấm chiếu nổi tiếng này được lồng trong uẩn khúc của ông Mỹ - một nghệ nhân dệt chiếu ở Định Yên.

Thời còn trẻ, ông Mỹ đam mê hát lô tô và ông đã bỏ nhà đi theo đoàn hát để được sống với đam mê. Mẹ của ông Mỹ rất giận và muốn từ mặt ông bởi bà cho rằng con trai mình coi thường nghề truyền thống của gia đình. Vì sợ mẹ còn giận, ông Mỹ bỏ lại vợ con, đi theo đoàn lô tô biền biệt cả 10 năm trời, đến khi quay về thì mẹ ông đã qua đời.

Trước khi mất, bà đã dệt cho ông 1 chiếc chiếu để ông có thể mang theo khi đi hát nhưng tiếc là bà đã không kịp nhìn mặt con lần cuối. Điều đó đã khiến ông Mỹ dằn vặt và ray rứt, ông bỏ nghề lô tô và không muốn ai nhắc đến nó. Ông giấu những kỷ vật liên quan đến lô tô trong 1 chiếc hộp, chỉ khi nào nhớ nghề quá ông mới lén mở ra. Ông làm nghề dệt chiếu nuôi con.

phụ nữ 8-Tập 10 Gánh Hát Ngàn Hoa: Lộ diện 2 đoàn hát chính thức bước vào Chung kết xếp hạng ảnh 2

Nhiều năm sau, con gái ông là Hồng Trang lớn lên và đi học ở Sài Gòn. Ngày về quê thăm cha, Trang dẫn người yêu về cùng. Người yêu cô là một chàng trai trẻ, rất yêu thích lô tô. Trong lúc nô đùa cùng cháu của Trang, anh vô tình hát lô tô và đã khiến cho ông Mỹ giận dữ. Cơn đau và sự ray rứt lại trở về với người đàn ông này. Nhìn thấy cha như vậy, Trang không đành lòng. Cô đã đưa cho ông bức thư của bà nội mà trước đây, lúc còn sống mẹ của Trang đã giấu đi vì sợ sau khi đọc, ông Mỹ lại tiếp tục đi theo đoàn hát.

Nội dung bức thư là lời tha thứ và nỗi nhớ con trai của người mẹ. Bà đã chấp nhận và cảm thông cho niềm đam mê của ông Mỹ. Bà chỉ khuyên nếu nghề hát quá khó khăn thì ông hãy quay về với Định Yên, với nghề dệt chiếu của gia đình. Bức thư tâm tình của người mẹ như đã cởi trói cho ông Mỹ khỏi sự ray rứt mà ông đã tự hành hạ mình trong mấy chục năm qua. Trang đã khuyên cha mình hãy sống cho đam mê của chính ông bởi ông đã hy sinh cho gia đình, cho vợ con quá nhiều.

Tiết mục đã khiến cho giám khảo Vũ Hà xúc động và rơi nước mắt. Anh cho biết mình cũng từng lớn lên với nghề dệt chiếu và hồi nhỏ nhà anh rất nghèo, buổi chiều đi học thì buổi sáng anh dậy từ 4h30 sáng để đan chiếu kiếm tiền mua sách vở. Tiết mục đã khiến anh nhìn thấy lại tuổi thơ của mình.

Tiết mục nhận được số điểm 39,5. 

phụ nữ 8-Tập 10 Gánh Hát Ngàn Hoa: Lộ diện 2 đoàn hát chính thức bước vào Chung kết xếp hạng ảnh 3

Sau 2 chủ đề Hài và Đặc sản vùng miền, số điểm cao nhất thuộc về đoàn Sài Gòn Tân Thời với 79 điểm. Kế đến là Dòng thời gian với 78,5 điểm, Phương Anh 78 điểm, Mạnh Quyên 77 điểm. Như vậy, Sài Gòn Tân Thời và Dòng thời gian là 2 đoàn xuất sắc bước vào chung kết xếp hạng. 

Đêm Chung kết xếp hạng của Lô tô show – Gánh hát ngàn hoa sẽ được phát sóng vào lúc 21h thứ Hai ngày 4/3/2019 trên kênh THVL1. Trước đêm chung kết, chương trình sẽ có 1 đêm Gala quy tụ cả 5 đoàn lô tô trong chương trình, phát sóng vào lúc 21h thứ Sáu ngày 1/3/2019. 

July

Tin mới trong ngày