phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

10/04/2017 - 16:50

Bằng cách thay đổi những protein chuyên biệt trong quá trình phân chia của tế bào ung thư, các nhà khoa học đã phát hiện ra cơ chế giết chết tế bào ung thư một cách tự nhiên.

Dù còn nhiều việc phải làm phía trước, nhưng khám phá này là một tin vui mà y khoa mang đến cho nhân loại, giữa cơn ác mộng bệnh ung thư đầy ám ảnh khi chúng giết chết hàng triệu người trên thế giới mỗi năm.

phu-nu-8- y-hoc-da-lan-ra-co-che-bat-te-bao-ung-thu-phai-tu-huy-hinh-anh 4

Hiện nay nhiều bệnh nhân ung thư đang phải khốn khổ với những tác dụng phụ của liệu pháp hóa trị vốn chưa thể có các biện pháp điều trị khác thay thế. Với căn bệnh ung thư tuyến tụy và một số chứng ung thư quái ác, phương pháp trị liệu hiệu quả trong tương lai càng mù mịt hơn.

Giữa lúc tường như y khoa đang ở đường cùng bế tắc trong điều trị ung thư, tia sáng dường như đã lóe lên cuối đường hầm. Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv, Israel vừa được xuất bản trên Oncotarget tháng qua, đã tiết lộ vai trò của 3 protein góp tay giết chết những tế bào ung thư đang nhân bản nhanh khi chúng phân bào. Nữ tiến sĩ Malka Cohen-Armon dẫn đầu nhóm nghiên cứu nhận thấy, những protein này có thể được can thiệp để chúng biến đổi đặc biệt trong tiến trình phân chia, từ đó giải phóng một “cơ chế tử thần” chúng vốn có khiến các tế bào ung thư đang phân chia tự động bị hủy diệt.

phu-nu-8- y-hoc-da-lan-ra-co-che-bat-te-bao-ung-thu-phai-tu-huy-hinh-anh 5

Bà cắt nghĩa: “Thật là thú vị khi ta khám phá ra một cơ chế độc quyền giết chết các tế bào ung thư mà không làm hại đến các tế bào khỏe mạnh. Thực tế cơ chế này có thể hoạt động trên đa dạng các loại ung thư đang phát triển hiện nay. Theo mẫu cơ chế mà chúng tôi đã phám phá, tế bào ung thư phát triển càng nhanh thì chúng càng bị loại bỏ nhanh và hiệu quả. Cơ chế này thích hợp để điều trị các chứng ung thư ác hiểm như ung thư vú, phổi, buồng trứng, ruột, tụy, máu và ung thư não… những loại bệnh mà trước đây sử dụng biện pháp hóa trị truyền thống để chữa chạy không mấy hiệu quả.”

phu-nu-8- y-hoc-da-lan-ra-co-che-bat-te-bao-ung-thu-phai-tu-huy-hinh-anh 6

Cơ chế mới được phát hiện này liên quan đến sự biến đổi của những protein chuyên biệt ảnh hưởng đến cấu trúc và tính ổn định của trục tế bào ung thư. Đó là cấu trúc vi quản hình thoi có chức năng chuẩn bị nhân đôi nhiễm sắc thể trong quá trình phân chia thành những tế bào con. Các nhà nghiên cứu đã nhận ra một hợp chất là dẫn xuất Phenanthridine có thể làm giảm hoạt động của những protein này dẫn đến cấu trúc trục của tế bào ung thư bị vặn vẹo khiến quá trình phân chia nhiễm sắc thể bị ngăn chặn không thể diễn ra. Một khi các protein đã bị biến đổi, tế bảo bị cản không tách được, nó bị tự hủy nhanh. Theo Tiến sĩ  Cohen-Armon, nhiều loại thuốc bổ sung cũng có thể làm biến đổi các protein này đang được phát triển để bắt các tế bào ung thư phải tự hủy trong quá trình phân bào. Nghĩa là chúng càng muốn sinh sản mau để hủy hoại cơ thể bệnh nhân, chúng càng chết sớm.

phu-nu-8- y-hoc-da-lan-ra-co-che-bat-te-bao-ung-thu-phai-tu-huy-hinh-anh 7

Nghiên cứu được tiến hành bằng cách dùng cả tế bào ung thư của chuột cấy ghép với tế bào ung thư của người. Các nhà khoa học đã tận dụng công nghệ sinh học, sinh học phân tử và kỹ thuật hình ảnh để quan sát cơ chế hoạt động trong thời gian thực. Ngoài ra, khi chuột được cấy ghép với các tế bào ung thư vú, căn bệnh vốn đang kháng lại các biện pháp trị liệu, cho thấy sự tăng trưởng của khối u cũng được chặn đứng. Hai chứng ung thư khó điều trị nhất bằng hóa trị mà khoa học đang trông chờ ở phát kiến này chính là ung thư tuyến tụy và ung thư vú thời kỳ phải cần hóa trị.

Nhiệt Kế Tổng hợp


 


 

Tin mới trong ngày