phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

16/11/2017 - 10:40

Mấy hôm nay, trên mạng xã hội các bà mẹ bỉm sữa đang chia sẻ rầm rộ câu chuyện một người mẹ vì “rập khuôn”, “máy móc” quyết tâm cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ sau sinh đã khiến đứa con phải mang tật suốt đời.

Câu chuyện kể rằng một bà mẹ sinh con bình thường bằng ngã âm đạo, sau sinh chị tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ cho con bú bằng sữa mẹ 20-30 phút/cữ, mỗi cữ cách nhau 3 tiếng. Tuy nhiên, sau khi từ bệnh viện về, đứa bé đòi bú nhiều hơn, lúc nào cũng khó chịu, quấy khóc. Đặc biệt, mỗi khi người mẹ rút vú ra đứa bé đều không chịu, dù chị đã tăng thời gian cho bú. Suốt 68 tiếng sau sinh, em bé luôn trong tình trạng đòi ngậm vú mẹ và liên tục quấy khóc. Sợ con có bệnh lý gì, gia đình đã đưa bé đi thăm khám. Kết quả, trọng lượng của bé đã mất đi 15% so với lúc sinh. Lúc này, các bác sĩ mới phát hiện đứa trẻ không nhận đủ lượng sữa theo nhu cầu cần thiết.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_nuoi_con_bang_sua_me_anh_1.jpg
Vì muốn con được bú sữa mẹ mà sự thật nhiều đứa trẻ phải nhịn đói mấy ngày sau sinh. Ảnh minh họa

Bác sĩ khuyên chị nên cho bé uống thêm sữa công thức bên ngoài nhưng chị vẫn quyết định cho con bú bằng sữa mẹ. Vừa cho con bú vừa đợi sữa mẹ về nhiều, tuy nhiên sau hơn 1 ngày sữa mẹ vẫn ít như cũ. Họ lại đến một chuyên gia để nhờ giúp đỡ thì người này cho biết một sự thật rằng cái mà bé bú hoàn toàn không phải là sữa. Nói đúng hơn, mẹ không có sữa.

Lúc này, người mẹ mới giật mình nhận ra 4 ngày vừa qua con chị thật sự đã phải nhịn đói mà chị lầm tưởng con mình vẫn bú đủ cữ. Sau khi nhập viện, đứa trẻ không chút phản ứng, các bác sĩ buộc phải đổ sữa vào miệng nhưng đứa trẻ kiệt sức và ngất đi. Các bác sĩ cho biết đứa trẻ có nồng độ glucose cực thấp, mất nước trầm trọng và bị vàng da nặng. Các tế bào não cũng đang chết rất nhanh vì tình trạng hạ đường huyết và mất nước trầm trọng.

Đứa trẻ ấy hiện đã 6 tuổi và bị mắc bệnh rối loạn tự kỷ ADHD, rối loạn xử lý cảm giác, chỉ số IQ thấp, kỹ năng vận động tinh và vận động thô đều chậm, thỉnh thoảng lại bị co giật do chấn thương ở vùng ngôn ngữ của não bộ.

Người mẹ trên không phải là trường hợp duy nhất “rập khuôn” theo lời bác sĩ. Ngay bên dưới bài viết, nhiều bà mẹ trẻ cũng chia sẻ câu chuyện của mình rằng vì sinh con đầu lòng, không có kinh nghiệm nên tuyệt đối nghe lời bác sĩ. Họ tin rằng bé mới sinh chỉ cần bú một ít sữa non ban đầu cũng đủ no để chờ sữa về nhiều. Nên dù con khóc lóc, cũng nhất định phải cho bé bú sữa mẹ.

Có bà mẹ tâm sự rằng bản thân sau khi sinh sữa không có nhiều nhưng đọc thông tin trên mạng nói rằng bú sữa mẹ mới tốt nên rất áp lực vì bản thân không làm tốt vai trò của người mẹ. Mà càng áp lực, sữa càng về ít.

phu_nu_8_nuoi_con_bang_sua_me_anh_5.png

Tổ chức Y tế Thế giới, Unicef và rất nhiều các cơ quan y tế vẫn khuyên rằng sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ, đặc biệt là việc cho trẻ bú ngay giờ đầu sau sinh. Vì thế trẻ cần phải được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong thời gian sáu tháng đầu đời. Nhiều bà mẹ còn cho con bú đến khi trẻ chập chững biết đi. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là áp đặt các bà mẹ bằng mọi giá phải cho con bú bằng sữa mẹ.

Đối với trẻ sơ sinh, điều mẹ cần quan tâm là không phải là nên cho trẻ bú sữa mẹ hay sữa công thức, mà là trẻ có được nhận đủ dinh dưỡng cần thiết sau khi chào đời hay không.  Nói cách khác, trẻ cần được ăn “no và đủ” là tốt nhất.

Theo một nghiên cứu từ Bệnh viện St Lukes tại Denver, Colorado, Mỹ thì cứ 7 bà mẹ  thì có một người không đủ sữa cho con. Như vậy, nếu tất cả các bà mẹ đều tuân thủ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn ngay sau sinh thì số lượng trẻ không được cung cấp đủ nước, chất dinh dưỡng là cực kỳ lớn.

Không phải bà mẹ nào sau sinh cũng may mắn có lượng sữa dồi dào cho con bú. Tùy theo tình trạng sức khỏe, cơ địa của người mẹ mà sữa sẽ ít hay nhiều.

Mặt khác, việc áp đặt phải nuôi con bằng sữa mẹ còn có thể gây áp lực rất nhiều phụ nữ sau sinh. Có người cảm thấy mình vô dụng vì không đủ sữa cho con nên tự trách bản thân, cảm thấy căng thẳng, stress. Lâu dần có thể dẫn đến trầm cảm.

Trường hợp khác, nhiều người mẹ sức khỏe yếu, sau sinh cần được nghỉ ngơi nhiều nhưng vì phải thức cho con bú đúng cữ sẽ càng bị kiệt sức, căng thẳng hơn. Có nhiều trẻ, dù mẹ vắt sữa ra bình nhưng nhất định không chịu bú bình, chỉ chấp nhận bú mẹ vì đã quen bú ngay từ đầu cũng khiến mẹ thấy áp lực, mệt mỏi.

Đó là chưa kể, nhiều người tin rằng trẻ bú trực tiếp từ ti mẹ sẽ tốt hơn bú sữa mẹ vắt ra bình nên dù đầu ti nhỏ, đầu ti bị thụt vào trong, trẻ không biết cách ngậm ti… vẫn cố gắng tìm mọi cách để cho trẻ bú ti mẹ. Điều này cũng khiến người mẹ thấy căng thẳng, kiệt quệ tinh thần. Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tâm lý rất có nguy cơ dẫn đến trầm cảm sau sinh.

Có trường hợp, trẻ bị dị ứng bởi chính sữa mẹ, gây nổi mề đay, mẩn ngứa, sưng phù… nhưng mẹ không phát hiện, vẫn tiếp tục cho con bú mẹ thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_nuoi_con_bang_sua_me_anh_3.jpg
Sau sinh, trẻ cần được ăn no và đủ để phát triển khỏe mạnh. Ảnh minh họa

Vì thế, ngay sau sinh, dựa vào cơ địa, sức khỏe và theo lượng sữa của bản thân, người mẹ nên có quyết định linh hoạt trong việc cho con bú sữa mẹ hoàn toàn hay kết hợp giữa sữa mẹ và sữa công thức. Chuẩn bị sinh, mẹ nên chuẩn bị một hộp sữa công thức nhỏ dành cho bé dưới 6 tháng tuổi để dùng nếu cần thiết. Bởi vì mẹ không biết trước được sữa có về sớm hay không.

Đối với sự phát triển toàn diện của trẻ, sữa mẹ góp phần rất quan trọng nhưng không phải là điều duy nhất. Bởi vì sau này trẻ còn vào thời kỳ ăn dặm và cần các chất dinh dưỡng từ bên ngoài. Đặc biệt đối với tư duy của trẻ, một phần đến từ phương pháp giáo dục và tiếp cận với mọi thứ xung quanh của trẻ.

Chính vì thế, mẹ cũng đừng để con nhịn đói, chịu khát, mất nước…. chỉ vì muốn con bú những giọt sữa tinh khiết đầu tiên.

Kết thúc bài viết, tôi muốn mượn câu nói của một người mẹ cũng từng chịu áp lực, bị chỉ trích chỉ vì cho con bú sữa ngoài thay vì bú sữa mẹ, mà con chị lại bị dị ứng với sữa mẹ “Nếu bạn tới bất kỳ một lớp mẫu giáo nào và hỏi giáo viên đoán xem trong số các cháu, cháu nào được nuôi bằng sữa mẹ, cháu nào được nuôi bằng sữa công thức, thì các giáo viên không thể đoán được”.

Thế nên, mẹ đừng quá áp lực khi bản thân không có sữa hoặc sữa ít. Luôn có cách giải quyết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ, đừng áp đặt cho mình theo một khuôn khổ nhất định nào. Nhất là đối với việc nuôi dưỡng con cái.

P. L. N


 


 

Tin mới trong ngày