phunu8_news_0.png

You are here

03/07/2019 - 09:40

Liên quan đến vụ việc một trẻ sơ sinh tử vong với vết khâu dài trên cổ, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh cho rằng thai đã chết lưu 7 ngày.

vu-tre-so-sinh-tu-vong-co-vet-khau-dai-tren-co-benh-vien-noi-thai-da-chet-luu-hon-7-ngay.jpg
Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, nơi xảy ra vụ việc
 

Ngày 2-7, Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có báo cáo khẩn gửi Bộ Y tế về trường hợp trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt trên cổ, xảy ra tại BV đa khoa huyện Đức Thọ. 

Theo đó, sau khi nhận được thông tin về trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Tình, trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, thai 35 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ vào Bệnh viện huyện Đức Thọ lúc 9 giờ 30 ngày 30-6, trong quá trình chờ sinh và đỡ đẻ đã có diễn biến bất thường, thai nhi tử vong với tình trạng có "vết đứt xung quanh cổ đã được khâu lại", ngày 1-7, Sở Y tế Hà Tĩnh đã có Công văn số 1349/SYT-NVY yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ tổ chức kiểm tra, xác minh và làm rõ quá trình tiếp đón, chẩn đoán, theo dõi, chăm sóc, xử trí và việc thực hiện các quy trình chuyên môn đối với sản phụ Nguyễn Thị Tình. 

Đến ngày 2-7, Sở Y tế nhận được Văn bản số 189/BC-BV của BVĐK Đức Thọ báo cáo về việc trẻ sơ sinh tử vong. Theo báo cáo của bệnh viện, thai phụ Nguyễn Thị Tình, trú tại huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, 37 tuổi, mang thai lần 5, thai 35 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ và được chuyển vào BV Đức Thọ lúc 9 giờ 30 ngày 30-6. Khi vào viện, thai phụ tỉnh táo, thể trạng trung bình, cao 152cm, nặng 60kg, da niêm mạc bình thường, không phù, mạch 80 lần/phút, huyết áp 100/60 mmHg, nhiệt độ 36,8 độ C, vòng bụng: 88 m; chiều cao tử cung: 28cm; ngôi đầu; cơn co tử cung tần số 2/20 giây; cổ tử cung mở 4cm. Các xét nghiệm máu, nước tiểu đều trong giới hạn bình thường. Bác sĩ chỉ định theo dõi tim thai và cơn co tử cung.

Lúc 18 giờ 35 phút ngày 30-6, tim thai âm tính; cơn co tử cung tần số 5/50 giây; cổ tử cung mở hết; ối vỡ, nước ối có màu xanh; đầu lọt, nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng thế không xoay; ngay sau đó báo cáo trực lãnh đạo và bác sĩ chuyên khoa sản trực thường trú đến xử trí. Đến 19 giờ 6 phút ngày 30-6-2019, bác sỹ Nguyễn Minh Đức đỡ đẻ ngôi đầu, sau đó đầu bị rời khỏi phần thân, phần da nổi phỏng nước, lầy da, các phần chi tím. Sau khi thai sổ ra ngoài, kíp trực tiến hành khâu phần da và ghi hình ảnh, giải thích cho chồng của sản phụ.Tình trạng thai nhi sau khi sổ: Da đầu bị bong trợt; da bàn tay, bàn chân, bị bong tróc, phồng rộp; da bụng, da bìu bị bong trợt, hình ảnh của thai chết lưu trên 7 ngày

Sau khi sự cố xảy ra, bệnh viện đã họp hội đồng chuyên môn và kíp trực để có đánh giá ban đầu về vụ việc; tiến hành niêm phong hồ sơ bệnh án của sản phụ Nguyễn Thị Tình; tạm đình chỉ công tác đối với kíp trực. Theo bệnh viện thì việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện. Bác sĩ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu, tình trạng thai nhi sau khi sổ: Hình ảnh của thai chết lưu trên 7 ngày. 

Liên quan đến vụ việc trên Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ khẩn trương làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân liên quan; báo cáo về Sở trước ngày 12-7-2019.

Theo nld.com.vn

Tin mới trong ngày