Sáng 28/5, trong khi thăm khám cho bà N.T.C. (57 tuổi, ở Hậu Giang), các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phát hiện một vòng tránh thai "đi lạc" vào bụng khiến bà đau bụng, nóng sốt dai dẳng.
- Sợ cảnh bé gái bị cây tre kiểng đâm xuyên hậu môn lên ổ bụng
- Nổ chùm bóng bay, 4 người nhập viện
- Từ trường hợp vòng tránh thai "đi lạc" 10 năm trong cơ thể người phụ nữ: Có nên tránh thai theo cách này?
Bác sĩ CK2 Nguyễn Phước Lộc - Trưởng khoa Ngoại niệu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - cho hay, bà C. đến khám trong tình trạng đau bụng vùng hông bên trái, tiểu gắt, thỉnh thoảng sốt, ớn lạnh nên được chỉ định siêu âm.

Kết quả cho thấy thận trái ứ nước do sỏi niệu quản. Tiếp tục chụp X-Quang kiểm tra bác sĩ phát hiện trong bụng của bà có một vòng tránh thai (vòng Dana - vòng kín thế hệ cũ hiện không còn sử dụng) tại vị trí dưới xương sườn số 12 bên trái.
Bà C. cho biết cách đây 20 năm có đặt vòng tránh thai. Nhưng khoảng 12 năm sau khi đặt vòng Dana, bà đến cơ sở y tế địa phương xin lấy vòng ra để thay bằng vòng chữ T.
Gần đây khi đến tuổi mãn kinh, bà C. quyết định lấy vòng tránh thai chữ T ra khỏi cơ thể vì nghĩ mình không còn khả năng mang thai.

Thế nhưng, bà C. không biết rằng, vòng tránh thai Dana cách đây 20 năm vẫn chưa được lấy ra, có thể đã “đi lạc” vào ổ bụng ngay từ lâu mà bác sĩ lúc bấy giờ không phát hiện ra. Vòng tránh thai Dana lâu năm đã tạo sỏi, khiến bệnh nhân tiểu gắt, thận trái ứ nước...
Hiện các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thực hiện nội soi tán sỏi giúp bệnh nhân tiểu tiện bình thường trở lại. Dự kiến, sau khi tình trạng đường tiết niệu ổn định, bà C. tiếp tục được phẫu thuật nội soi ổ bụng để lấy vòng Dana ra ngoài.
Theo phunuonline.com.vn