phunu8_news_0.png

22/08/2016 - 11:10

 

Những căn bệnh tim mạch, ung thư, gút… đã khiến thị dân dè chừng các loại thịt đỏ, phổ biến là thịt bò. Thói quen ẩm thực này đang cần thứ để thay thế. Tổ chức sức khỏe WHO giới thiệu một loài động vật Nam Mỹ thích hợp tiêu chí ấy, thịt đà mã  

phu-nu-8-vi-an-toan-suc-khoe-who-cham-thit-da-ma-hon-thit-do-anh-3.jpg
Đà Mã, loài lạc đà không bướu ở Nam Mỹ có tên khoa học là Lama Glama.

Nữ bếp trưởng người Đan Mạch Kamilla Seidler chăm chú chuẩn bị món thịt trộn sốt tartare tại một nhà hàng sang trọng ở thủ đô La Paz của Bolivia. Thế nhưng, thay vì dùng loại thịt bò thông thường, bà đang chế biến món bằng thịt đà mã, một loài lạc đà không bướu ở Nam Mỹ có tên khoa học là Lama Glama. Đây là loại thực phẩm truyền thống ưa thích ở Bolivia và nay đang được các nhà sản xuất coi trọng vì nó là loại thịt để thay thế những thứ thịt không có lợi cho sức khỏe. Trước kia thịt đà-mã bị xem là loại thực phẩm cho người nghèo dùng, nhưng nay nó lại đang là loại thịt có giá đất nhất trong nước. Bằng chứng là món Kamilla chế biến có giá đến 11 USD tại nhà hàng Gustu. Địa điểm ẩm thực này mới khai trương mới được 3 năm mà đã được đăng bài trên tạp chí danh tiếng Food & Wine.

phu-nu-8-vi-an-toan-suc-khoe-who-cham-thit-da-ma-hon-thit-do-anh-1.jpg
Món thịt trộn sốt tartare

Trong khi Kamilla mê mẩn sáng tạo thực đơn với loại thịt đà mã thì cách đó hàng nghìn cây số chủ đàn đà mã tên Churqui đang hồ hởi khi sản phẩm thịt của mình được săn đón. Người nông dân 45 tuổi cha 4 đứa con này hiện chăn một đàn gia súc gồm 150 chú đà mã ở Turco, một vùng cao trên dãy núi Andes. So với các loại thịt đỏ khác, thịt đà mã ngon và bổ nên ông hy vọng giá thịt sẽ ngày càng cao. Loài vật cổ cao có bộ lông mịn dày đã quá quen thuộc với mâm cơm của người dân Bolivia, một đất nước khép kín, nghèo, chỉ được thế giới biết đến nhờ những rặng núi lởm chởm hiểm trở thay vì được nhớ nhờ món ăn cao cấp như bây giờ. Xưa cha ông họ vừa ăn thịt đà mã vừa dùng nó để trao đổi lấy lúa mì, lúa mạch, ngô và lá coca. Còn giờ đây chính Bộ phát triển nông thôn đã khởi động chiến dịch cổ động đưa loại thịt này ra thị trường.

phu-nu-8-vi-an-toan-suc-khoe-who-cham-thit-da-ma-hon-thit-do-anh-4.jpg
Thịt đà mã được chế biến đa dạng trong nhiều món ăn

Cách đây vài năm, thịt đà mã bắt đầu có mặt trong thực đơn của những nhà hàng cao cấp thuộc khu vực với nhiều kiểu chế biến đa dạng. Từ khi trong báo cáo của Tổ chức sức khỏe Thế giới WHO xuất hiện những thông tin phát hiện rằng thịt chế biến có thể gây ung thư, trong đó có lẽ có cả thịt đỏ, thì gía trị của thịt đà mã lên cao. Tuy cũng là thịt đỏ, nhưng thịt đà mã lại được xem là có lợi cho sức khỏe hơn thịt bò. Trong báo cáo khoa học năm 2013, thịt đà mã chứa nhiều protein ít béo và phát sinh ít cholesterol. Hầu hết trong số dân 5.200 người vùng Turco đều sống nhờ vào những đàn đà mã. Mỗi con đem lại cho họ 150 USD lợi nhuận. Một năm những nông dân như Churqui bán được từ 20 đến 40 chú đà mã, nguồn thu nhập duy nhất để sinh sống của gia đình ông.

Ngoài Bolivia, đà mã còn được nuôi ở các nước thuộc dãy Andes như Ecuador, Chile, Peru và Argentina với tổng số 2,8 triệu con. Riêng Bolivia cung cấp 60% lượng thịt ra thị trường. Tại thành phố Oruru, khu chợ Las Americas, bà nội trợ Maria mua liền một lúc 16k thịt với giá 50 USD để làm cỗ cho gia đình bằng các kiểu chế biến quen thuộc như nướng, hầm, tái, trộn… Tuy có lượng thịt ưu thế, nhưng nói Bolivia có thể xuất khẩu thịt đà mã ra thịt trường quốc tế e rằng kỳ vọng hơi sớm. Bởi dây chuyền sản xuất thịt đáp ứng đúng tiêu chuẩn quốc tế khắt khe cần phải tối tân hóa, bắt đầu từ khâu chăn nuôi, chăm sóc ăn uống, chọn gien tốt và duy trì thịt sạch... đó vẫn là những điều mà Bolivia còn cần nhiều thời gian để thực hiện.

Minh Trung

Theo Sparkling.vn

Tin liên quan

Bữa ăn cho người vô gia cư từ thực phẩm thừa tại Olympic Rio - điều kì diệu từ lòng tốt

Nguồn

Tin mới trong ngày