phunu8_news_0.png

You are here

23/04/2020 - 08:23

Đàn ông có nhiều khả năng tử vong vì Covid-19 hơn so với phái nữ. Xu hướng này xem ra đã nhân rộng ở tất cả các quốc gia. Thế nhưng, các nhà khoa học chưa thể hiểu rõ được nguyên nhân chính xác vì đâu.

Thực ra đã có công bố rộng rãi nhận định Covid-19 hoành hành và gây ra số người tử vong toàn cầu theo độ tuổi và mức độ nặng nhẹ tiềm ẩn của tình trạng sức khỏe. Bên cạnh đó, chứng cứ về dịch bệnh tác động trên giới tính cũng càng rõ ràng hơn. Dữ liệu mới nhất của Vương quốc Anh từ Văn phòng Thống kê Quốc gia đã tiết lộ, nam giới có khả năng tử vong vì căn bệnh này gần gấp đôi phái nữ.

phunu8-vi-sao-dan-ong-de-chet-vi-covid-19-hinh-anh 4

Xu hướng vừa kể lần đầu tiên được so sánh ở Trung Quốc. Nơi đây tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở nam giới là 2,8% so với 1,7% ở phụ nữ. Kể từ đó, mô hình trên được rõ nét thêm ở Pháp, Đức, Iran, Ý, Hàn Quốc và bây giờ là ở Anh. Tại Ý, đàn ông chiếm đến 71% số ca tử vong. Còn Tây Ban Nha công bố dữ liệu cho thấy lượng đàn ông đã chết gấp đôi phụ nữ. Riêng tại Anh, trong số 4.122 người chết được ghi nhận tên tuổi rõ ràng, 2.523 là nam giới và 1.599 phụ nữ.

Vậy tại sao đàn ông dễ bị tổn thương vì loại virus mới này hơn? Phải trả lời thẳng là đến nay chưa ai biết chính xác điều gì gây ra sự khác biệt sống chết theo phái tính ấy. Đó là kết luận tạm thời của Giáo sư Sarah Hawkes, giám đốc Trung tâm UCL về Giới và Sức khỏe Toàn cầu. Lúc đầu, nghiện thuốc lá được xem là lời giải thích thỏa đáng nhất. Bởi như Trung Quốc, chỉ có khoảng 2% phụ nữ hút thuốc so với gần 50% nam giới. Do đó, sự khác biệt tiềm ẩn về sức khỏe phổi được cho là góp phần khiến nam giới chịu các triệu chứng và lãnh hậu quả tồi tệ hơn. Giả thuyết hút thuốc góp phần gây tử vong cao trong dịch bệnh được củng cố thêm bằng một bài báo viết nhận định, những người hút thuốc chiếm 26% trong số các bệnh nhân phải nhận chế độ chăm sóc đặc biệt hoặc tử vong. Động tác hút thuốc cũng được cho là đường dễ bị lây nhiễm Covid-19 cao vì người hút thuốc chạm vào môi mình nhiều hơn, đó là chưa kể kiểu chuyền tay chung một điếu thuốc giữa vài ba người.

phunu8-vi-sao-dan-ong-de-chet-vi-covid-19-hinh-anh 5

Các yếu tố hành vi khác nhau giữa các giới cũng có thể đóng vai trò nào đó khiến có sự cách biệt về mức độ tử vong giữa hai phái. Từ một số nghiên cứu, người ta thấy đàn ông ít rửa tay, không chăm sử dụng xà phòng để tẩy uế, lười đến chăm sóc y tế và hay bỏ ngoài tai lời khuyên về sức khỏe cộng đồng. Từng ấy cũng đủ khiến nam giới có nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên, các chuyên gia không nghĩ rằng hút thuốc là yếu tố hàng đầu mà lại nhắm nhiều vào yếu tố sinh học cơ bản.

phunu8-vi-sao-dan-ong-de-chet-vi-covid-19-hinh-anh 6

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, xét theo bẩm sinh, đàn ông đáp ứng miễn dịch kháng virus thấp hơn khi đối đầu với một loạt các bệnh nhiễm trùng bao gồm viêm gan C và HIV. Hệ thống miễn dịch của họ có lẽ không phản ứng đúng ngay một khi virus bị phát hiện. Hormone dường như cũng có vai trò nào đó trong chuyện này. Estrogen – nội tiết tố nữ - đã được chứng minh là làm tăng phản ứng chống vi-rút của các tế bào miễn dịch. Tức là một số gen liên quan đến phản ứng miễn dịch hoạt động mạnh hơn ở nữ so với nam.

Minh Trung

(Theo TheGuardian)

Tin mới trong ngày