phunu8_news_0.png

You are here

08/10/2015 - 08:20

Ung thư hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 sau bệnh tim mạch. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 150 ngàn người mắc mới làm cho 100 ngàn người chết. Chỉ có khoảng 30% ca mắc ung thư đến bệnh viện kiểm tra phát hiện và điều trị kịp thời nên được chữa khỏi hoặc kéo dài tuổi thọ.

Phụ Nữ 8 Ung thư - Lời đồn và sự thật 3

Những quan niệm phổ biến về ung thư hiện nay vẫn còn rất nhiều sai lệch. Nguyên nhân là do sự hiểu biết của chúng ta về căn bệnh này chưa thật đầy đủ. Hơn nữa, thông tin truyền miệng khá phổ biến trong người Việt, nhất là ở vùng nông thôn, khiến thông tin, kiến thức về ung thư của chúng ta ít nhiều bị sai lệch. Những thông tin sau đây từ GS – TS – BS Nguyễn Sào Trung sẽ giúp chúng ta hiểu đúng hơn về căn bệnh này.

Quan niệm: Ung thư được xem là căn bệnh “trời kêu ai nấy dạ”. Người mắc bệnh ung thư được cho là cầm chắc cái chết.

Sự thật: Kết quả điều trị bệnh ung thư khá lạc quan nhờ mọi người có ý thức phát hiện bệnh sớm, bác sĩ tay nghề cao và máy móc, thuốc men đầy đủ. Nhiều trường hợp ung thư được phát hiện ngay ở giai đoạn đầu nên cơ hội chữa khỏi đến hơn 80%.

Bệnh ung thư điều trị có hiệu quả hay không phụ thuộc nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh. Phương thức điều trị ung thư tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi, tình trạng sức khỏe (có các bệnh khác như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư khác) nhưng thời điểm phát hiện bệnh là yếu tố quyết định. Ung thư nói chung có thể xem như bệnh toàn thân hơn là bệnh khu trú một chỗ. Vì vậy, ung thư thường được điều trị đa mô thức, trong đó phẫu thuật và xạ trị sẽ giảm thiểu nguy cơ ung thư tái phát tại chỗ. Còn điều trị toàn thân, tiêu diệt những tế bào ung thư đã di căn thì có hóa trị, điều trị bằng nội tiết tố và điều trị nhắm trúng đích phân tử...

Phụ Nữ 8 Ung thư - Lời đồn và sự thật 4

Quan niệm: Việc sử dụng thuốc bào chế từ cây trinh nữ hoàng cung hoặc dùng Đông - Tây y kết hợp là cách điều trị bệnh nhanh và hiệu quả hơn là chỉ sử dụng thuốc và phẫu thuật.

Thực tế: Thuốc bào chế từ cây trinh nữ hoàng cung cũng như một số loại thực phẩm chức năng khác bào chế từ động thực vật như: lá cây đu đủ, mật gấu, sừng tê giác, huyết rắn hổ, rắn lục, sụn cá mập, mật gấu, sừng tê giác... chỉ giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao khí lực, tăng sức đề kháng chống bệnh tật chứ không thể điều trị bệnh. Y học thế giới đã cảnh báo rằng dùng thực phẩm chức năng có thể  giảm tác dụng điều trị bằng hóa chất. Vì vậy, chỉ sau điều trị ung thư, chúng ta mới nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng có chứng nhận, kiểm định rõ ràng.

Việc sử dụng kết hợp cả Đông - Tây y trong điều trị theo tôi là không tốt, lợi bất cập hại vì dùng kết hợp một số thuốc sẽ có tính chất tương kỵ nhau về lý, hóa, có thể gây độc cho cơ thể.

Quan niệm: Phòng bệnh ung thư là điều “bất khả thi”

Thực tế: Vì mọi loại ung thư đều do lối sống mà ra nên chúng ta có thể phòng bệnh bằng một lối sống lành mạnh, ăn ít mỡ, năng vận động, tránh béo phì và sống lạc quan.

Các nhà khoa học nhận thấy chế độ ăn nhiều chất béo, hay ăn vặt, ăn nhiều thịt đỏ và mỡ bị cháy, dùng nước có chứa cồn, cuộc sống ít vận động, béo phì là những yếu tố tạo điều kiện cho bệnh ưng thư phát triển. Muốn phòng bệnh hiệu quả, cần tăng cường ăn rau xanh, trái cây, ngũ cốc… Bên cạnh đó, nên tập một môn thể thao hoặc thể dục thường xuyên, giữ cân nặng phù hợp với chiều cao. Trong thời đại công nghiệp, mọi người cần tìm cách giải tỏa stress, căng thẳng, sống lạc quan, yêu đời để hạn chế độc tố cho cơ thể.

Phụ Nữ 8 Ung thư - Lời đồn và sự thật 5

Quan niệm: Xét nghiệm máu có thể phát hiện chính xác bệnh ung thư.

Thực tế: Xét nghiệm máu có thể phát hiện một số chất có liên quan đến ung thư trong máu, nhưng không có một xét nghiệm máu nào có thể cho kết quả đáng tin cậy phát hiện sớm ung thư. Chẳng hạn như xét nghiệm chất CEA tăng cao thì có thể bệnh nhân bị ung thư đại tràng nhưng cũng có thể chỉ bị viêm loét ruột hoặc bệnh nhân hút nhiều thuốc, chất AFP tăng cao có thể bị ung thư gan nhưng có thể chỉ do viêm gan.

            Cách tốt nhất để phát hiện ung thư là bệnh nhân có thời gian trao đổi về sức khỏe, bệnh sử bản thân và gia đình cho bác sĩ. Trên cơ sở đó và qua quá trình kiểm tra, thăm khám, tìm hiểu, về các thói quen trong sinh hoạt (ăn uống, tập thể dục, chơi thể thao, chích ngừa...) bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên thực hiện các xét nghiệm nào cho phù hợp với lứa tuổi, nguy cơ của bệnh nhân.

Phụ Nữ 8 Ung thư - Lời đồn và sự thật 6

Quan niệm: Trong điều trị ung thư vú, bệnh viện chỉ đảm nhận việc điều trị hết các tế bào ung thư còn muốn tái tạo vú thì cần phải tìm đến các trung tâm thẩm mỹ lớn.

Thực tế: Kỹ thuật mổ bảo tồn, tái tạo vú đã được thực hiện rất tốt tại các bệnh viện lớn. Sau khi phẫu thuật cắt tuyến vú, bệnh nhân có thể đề nghị bác sĩ phục hồi hình dáng tuyến vú bằng phẫu thuật tái tạo tuyến vú. Có thể tái tạo ngay khi mổ cắt bỏ tuyến vú hoặc vài năm sau đó. Nếu có nhu cầu tái tạo tuyến vú, bệnh nhân nên trao đổi trước để bác sĩ sẽ tư vấn phương thức tốt nhất. Có thể sử dụng túi ngực hay sử dụng chính mô cơ của bệnh nhân. Phương pháp sử dụng túi ngực tương đối dễ và nhanh, phẫu thuật viên chuyên về tạo hình cũng thực hiện được, không nhất thiết phải bác sĩ chuyên khoa ung bướu. Nhưng lưu ý là giá túi ngực khá cao, không phải ai cũng đủ khả năng sử dụng. Còn về phương pháp sử dụng mô cơ, bác sĩ sẽ dùng da và mô phía sau kèm theo cơ lưng, bụng, mông… để tái tạo vú. Kỹ thuật này rất phức tạp, đòi hỏi phẫu thuật viên lành nghề điều trị bệnh ung thư cũng như tái tạo. Đặt túi ngực ban đầu thì đẹp nhưng 10 - 20 năm sau, hai vú sẽ không còn cân đối vì túi ngực có khuynh hướng giữ nguyên vị trí trên thành ngực trong khi vú tự nhiên thay đổi theo tuổi và trọng lượng cơ thể. Còn dùng mô cơ thì thường để lại sẹo chỗ lấy da cơ nhưng hai vú không mất cân đối về sau.

Dạ Trúc

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày