phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

25/06/2018 - 08:50

Một người phụ nữ Nga (giấu tên) nhận thấy một vết sưng di chuyển quanh khuôn mặt mình. Thế nhưng, đó không phải vết sưng bình thường mà là do một loài giun kí sinh trong đó.

Loài giun này được gọi là Dirofilaria repens. Nó thường gây ngứa và rát khi di chuyển xung quanh người. Câu chuyện của người phụ nữ này đã được trình bày như một báo cáo trường hợp trong Tạp chí Y học New England.

tuong-sung-mat-binh-thuong-nguoi-phu-nu-nay-giat-minh-khi-biet-do-la-do-giun-ki-sinh-bo-khap-mat-va-co-the-nhiem-qua-muoi-dot.jpg
Một người phụ nữ Nga (giấu tên) nhận thấy một vết sưng di chuyển quanh khuôn mặt.
 

Có 2 điều mà chắc chắn không bao giờ bạn muốn xảy ra với mình: Một là có 1 con giun kí sinh bò quanh mặt và 2 là bạn trở thành một trường hợp nghiên cứu được trình bày trong một tạp chí y học vì điều thứ nhất nói trên.

Thật không may, một phụ nữ Nga gặp cả 2 điều đó.

Theo một báo cáo mới được công bố trên Tạp chí Y học New England, người phụ nữ 32 tuổi này nhận thấy trên mặt mình có một cục u như một vết sưng, kì lạ nữa là nó di chuyển khắp trên khuôn mặt của cô.

Đầu tiên, vết sưng xuất hiện bên dưới mắt trái của cô, 5 ngày sau đó, nó xuất hiện trở lại trên mí mắt bên trái. Sau 10 ngày, nó di chuyển đến môi trên của cô, gây ra vết sưng nghiêm trọng. Cô và các bác sĩ khám cho cô đã chụp lại những bức ảnh của toàn bộ sự việc, vì vậy có bằng chứng thực sự.

tuong-sung-mat-binh-thuong-nguoi-phu-nu-nay-giat-minh-khi-biet-do-la-do-giun-ki-sinh-bo-khap-mat-va-co-the-nhiem-qua-muoi-dot1.jpg
Vết sưng di chuyển từ mắt xuống môi và ngày càng nghiêm trọng.
 

Người phụ nữ nói rằng vết sưng khiến cô cảm thấy hơi ngứa và có cảm giác nóng rát liên tục mặc dù cô vẫn cảm thấy khỏe.

Cô đã đến gặp bác sĩ nhãn khoa để thăm khám. Hóa ra, các vết sưng di chuyển là một ký sinh trùng được biết đến với cái tên là Dirofilaria repent. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), nó là một loại giun tròn ký sinh trùng dài, mỏng đi vào vật chủ của nó thông qua muỗi đốt.

Thực ra có 3 loại Dirofilaria có thể ảnh hưởng đến con người — D. immitis, D. repens (là dạng mà người phụ nữ Nga mắc phải), và D. tenuis.

tuong-sung-mat-binh-thuong-nguoi-phu-nu-nay-giat-minh-khi-biet-do-la-do-giun-ki-sinh-bo-khap-mat-va-co-the-nhiem-qua-muoi-dot2.jpg
Hóa ra, các vết sưng di chuyển là một ký sinh trùng được biết đến với cái tên là Dirofilaria repent.
 

Thông thường, những con giun chỉ lây nhiễm ở chó, cáo hoặc gấu trúc. Nhưng dirofilariasis (nhiễm trùng gây ra bởi những con giun này) phổ biến hơn ở người hơn bạn vẫn tưởng. Trong thực tế, Vladimir Kartashev, một giáo sư y khoa tại Đại học Y Rostov State, người đã điều trị cho người phụ nữ trong nghiên cứu điển hình này, đã viết một nghiên cứu về bệnh sốt rét vào năm 2015.

Nghiên cứu của ông cho thấy trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 1997 đến tháng 6 năm 2013, gần 1.300 trường hợp mắc bệnh sốt rét ở Nga và Belarus, thường là ở những phụ nữ đến thăm các vùng nông thôn. Và ông cho rằng có thể đó là lý do mà người phụ nữ này đã nhiễm bệnh.

Theo CDC, Dirofilariasis cũng có thể ngăn ngừa được nhờ thuốc chống côn trùng và bảo vệ da khỏi bị muỗi đốt. Đối với người phụ nữ giấu tên bị kí sinh trùng bò khắp mặt, các bác sĩ của cô đã thực hiện phẫu thuật để loại bỏ con giun đó ra và cô đã "hồi phục hoàn toàn" sau đó.

Theo Helino


 


 

Tin mới trong ngày