phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

04/06/2018 - 10:44

Hai chị em song sinh 11 tuổi ở Hoà Bình bắt được một con cóc rồi tự làm thịt nấu cho nhau ăn, người chị bị ngộ độc đã không qua khỏi, còn người em gái nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Thị M. (11 tuổi, Hòa Bình) bị ngộ độc rất nặng do ăn thịt cóc. 

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, vợ chồng chị đi làm ăn xa, hai con gái ở nhà cùng bà ngoại. Khoảng 8 giờ tối ngày 30-5, hai chị em bé M. rủ nhau đi bắt cua và có bắt được một con cóc rồi mang về tự nấu cho nhau ăn.

tu-lam-thit-coc-an-chi-tu-vong-em-song-sinh-nguy-kich.jpg
Bệnh nhi ngộ độc thịt cóc đang được điều trị tích cực
 

Sau khi ăn khoảng 2 tiếng, cả hai chị em cùng có biểu hiện nôn liên tục, li bì và được gia đình chuyển ngay vào BV huyện rồi chuyển tiếp đến BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Tại đây, bệnh nhi được các bác sĩ tích cực cấp cứu nhưng do ăn nhiều hơn em và ngộ độc nặng hơn nên chị gái của bé M. đã không qua khỏi, còn bé M. ngày 31-5 vừa qua được chuyển tiếp đến BV Nhi Trung ương để theo dõi và điều trị.

Bác sĩ Lê Ngọc Duy, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu chống độc, BV Nhi Trung ương, cho biết bệnh nhi nhập viện trong tình trạng buồn nôn nhiều, li bì, chân tay lạnh, rối loạn nhịp tim, huyết áp hạ. Các bác sĩ xác định bé bị ngộ độc do ăn thịt cóc có biến chứng rối loạn nhịp tim và đã tiến hành cấp cứu và làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả, sau 2 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhi đã cải thiện nhưng bệnh nhi vẫn đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực. 

Theo bác sĩ Duy, thịt cóc chứa nhiều đạm và kẽm, thường được người dân chế biến cho trẻ ăn, hy vọng chữa lành bệnh còi xương, suy dinh dưỡng cho con cháu. Thịt cóc không chứa độc tố, song nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố, trong đó có độc tố gây chết người như tetrodotoxin. Ngoài ra, gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của cóc cũng chứa bufotenin, một chất cực độc, dễ gây chết người, chế biến ở nhiệt độ cao cũng khó bị phân hủy, nếu sơ chế thịt cóc không đúng cách có thể dẫn tới ngộ độc, thậm chí tử vong. 

Trẻ bị ngộ độc tùy từng mức độ có thể thấy mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức các chi, nặng hơn là rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, hoảng hốt vì thế sinh ra ảo giác, co giật, ngừng thở ngừng tim nếu không được cấp cứu kịp thời. 

Bác sĩ Duy khuyến cáo các gia đình không nên ăn thịt cóc. Khi gặp người bị ngộ độc thịt cóc, cần nhanh chóng gây nôn để loại bỏ tối đa độc tố trong cơ thể và nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và chữa trị kịp thời.

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày