phunu8_news_0.png

14/09/2018 - 10:10

Nếu tra từ “kombucha”, bạn sẽ có được công thức của một loại thức uống có gas được tại thành từ trà lên men, đường, trái cây, với những lợi ích như giúp giải độc, giảm cân, tăng cường hệ thống miễn dịch. Thực hư về công dụng của kombucha ra sao? Mời bạn cùng tìm hiểu! 

Kombucha có nguồn gốc từ Trung Quốc cách đây khoảng 2.000 năm, mệnh danh là trà bất tử hay nấm trường sinh và được dùng nhiều ở Ấn Độ, Nhật Bản, Nga, Đức, Ba Lan… Hiện nay, nhiều người ở Việt Nam cũng sử dụng kombucha với niềm tin chúng như một loại thần dược, nhưng sự thật là: 

1. Kombucha không phải là một liều thuốc thần

"Hãy cảnh giác với việc gọi kombucha là một phương thuốc hay một loại thực phẩm thần kỳ", Maggie Neola, một chuyên gia dinh dưỡng tại Ủy ban bác sĩ về y tế có trách nhiệm, cho biết. Bởi lẽ đã từng có rất nhiều loại thực phẩm được tôn vinh như một thần dược, nhưng thực tế chứng minh là không một loại thực phẩm nào có thể thực hiện được tất cả các chức năng trong một. 

kombucha_3.jpg

2. Kombucha không phải là nguồn duy nhất chứa probiotic 

Cũng như bất kỳ loại trà nào, trong kombucha cũng chứa hàng loạt các chất chống oxy hóa và polyphenol lành mạnh do được tạo thành bằng phương pháp lên men. Trong đó, probiotic trong kombucha rất có lợi đường ruột, chống lại các vấn đề về tiêu hóa, tăng cường chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ dị ứng. Tuy nhiên, probiotic không chỉ có trong kombucha mà còn từ các thực phẩm lên men như kim chi, sữa chua, nấm sữa kefir… 

3. Kombucha gặp trục trặc ở khâu thanh trùng

Các chế phẩm sinh học kombucha có nhược điểm là không được khử trùng. Bởi lẽ, nếu thanh trùng thì hàng loạt các vi khuẩn có hại và cả có lợi đều bị tiêu diệt. Điều đó có nghĩa là khi uống kombucha, bạn có nguy cơ bị đau bụng do các vi sinh vật có hại tấn công, bao gồm cả ngộ độc thực phẩm". 

4. Kombucha chưa được chứng minh bằng khoa học 

Từ năm 2014, có rất nhiều bài viết về trà lên men kombucha trên tạp chí Journal of Food chứng minh đây là loại thức uống có thể bảo vệ chống lại các gốc tự do và thúc đẩy miễn dịch. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này đều được thực hiện với động vật và xuất phát từ những người ủng hộ thức uống này, chứ không phải là các khoa học thực thụ. 

kombucha_2.jpg

5. Kombucha có thể khiến bạn ăn uống thiếu cân bằng 

Điểm nổi bật nhất ở kombucha chính là chứa nguồn probiotics dồi dào. Nếu muốn cung cấp probiotics cho cơ thể, bạn có thể tận dụng nhiều nguồn thực phẩm có trong tự nhiên, chứ không phải chỉ từ kombucha. Đồng thời, bạn cũng cần nhớ là không được tùy tiện dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc để tránh những biến chứng nạp vào cơ thể những chất có hại cho sức khỏe. 

Hân Thái

Tin mới trong ngày