phunu8_news_0.png

15/08/2017 - 09:50

​Không có gì ngạc nhiên khi trứng là một trong thực phẩm được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng mà giá lại rẻ. Thế nhưng không ít người thắc mắc về giá trị dinh dưỡng giữa 2 loại trứng là trứng trắng và trứng nâu. Có gì khác biệt giữa chúng? Mời bạn cùng tìm hiểu nhé!​

trung-trang-va-trung-nau-khac-nhau-nhu-the-nao.jpg

Trứng có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau và càng ngày người ta càng quan tâm về chất dinh dưỡng và sự lành mạnh của nó, điều này dẫn đến cuộc tranh luận về việc trứng trắng hay trứng nâu tốt hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm ra sự khác biệt của hai loại trứng này.

Điều gì tạo ra màu sắc khác biệt của trứng?

trung-trang-va-trung-nau-khac-nhau-nhu-the-nao-1.jpg

Theo trường Đại Học Extension ở bang Michigan, màu sắc trứng được xác định bởi yếu tố di truyền học của gà mái. Theo nguyên tắc chung, màu sắc thùy tai của gà sẽ cho biết màu sắc của quả trứng mà nó sẽ đẻ ra. Gà có thùy tai màu trắng thường đẻ trứng trắng, còn gà có thùy tai đỏ thường đẻ trứng nâu. Trứng có vỏ màu trắng và nâu là hai loại trứng được bán phổ biến ở các cửa hàng tạp hóa, tuy nhiên vẫn còn có một số giống gà hiếm đẻ trứng có màu sắc khác, chẳng hạn như gà Ameraucana đẻ trứng xanh và gà Oliver Egger đẻ trứng màu xanh lá cây.

Sự khác biệt về giá của hai loại trứng

trung-trang-va-trung-nau-khac-nhau-nhu-the-nao-3.jpg

Trứng có vỏ trắng có nhiều hơn ở các cửa hàng thực phẩm nên khiến cho mọi người nghĩ rằng trứng nâu hiếm và đáng giá hơn. Tuy nhiên, có một cách giải thích đơn giản cho việc này. Giống gà đẻ trứng có vỏ trắng nhỏ hơn gà đẻ trứng nâu, vì vậy chi phí cho ăn và nơi ở để nuôi ít hơn. Còn gà đẻ trứng nâu thì có chi phí chăn nuôi cao hơn nên giá đắt hơn.

Trứng nào dễ vỡ hơn?

trung-trang-va-trung-nau-khac-nhau-nhu-the-nao-2.jpg

Chắc có lẽ các bà nội trợ cũng mong muốn biết cách lựa chọn những quả trứng theo ý muốn của mình. Tuy nhiên, không có cách nào để xác định quả trứng có dễ bị vỡ hay không dựa vào màu sắc của nó. Cả hai loại trứng có vỏ nâu và trắng có cùng độ chắc như nhau, vỏ trứng của những con gà già sẽ mỏng, còn những con gà tơ sẽ cho trứng có vỏ dày hơn.

Mùi vị của hai loại trứng này khác nhau?

trung-trang-va-trung-nau-khac-nhau-nhu-the-nao-4.jpg

Sau nhiều cuộc thử nghiệm, người ta nhận thấy dù trứng có vỏ màu nâu hay trắng thì chúng đều có hương vị giống nhau. Điều ảnh hưởng nhiều đến hương vị của trứng là thức ăn mà gà mẹ ăn. Bạn sẽ không thấy có nhiều sự khác biệt giữa một quả trứng nâu và một quả trứng trắng nếu cả hai con gà có chế độ ăn giống nhau.

Nếu bạn thấy trứng gà nâu có vị ngon hơn, rất có thể vì chúng đã được nuôi ở các hộ gia đình. Trứng được mua ở các chợ địa phương thường sẽ ngon hơn quả trứng bán ở các cửa hàng siêu thị, cho dù bất kể màu trứng là gì.

Trứng nào tốt hơn?

trung-trang-va-trung-nau-khac-nhau-nhu-the-nao-5.jpg

Trứng trắng và trứng nâu đều có giá trị dinh dưỡng như nhau nhưng theo một nghiên cứu sinh học của Đại học Cornell (Mỹ), trứng nâu có thể chứa nhiều axít béo omega-3 hơn trứng trắng nhưng sự khác biệt này là rất nhỏ.

Màu vỏ trứng không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của nó, nhưng chế độ ăn của của gà thì có. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Pennsylvania State phát hiện ra rằng, trứng của gà ăn cỏ trên đồng ruộng có một số chất dinh dưỡng cao hơn. Còn theo Heather Karsten một giáo sư hướng dẫn nghiên cứu thì trứng từ gà mái ăn cỏ có lượng vitamin E gấp đôi và chuỗi chất béo omega-3 dài hơn và nhiều gấp đôi so với trứng của gà nuôi công nghiệp.

Nếu bạn muốn có một quả trứng giàu dinh dưỡng, hãy mua trứng tại những nơi mà gà được chăn nuôi tốt. Cách tốt nhất để đảm bảo điều này là nên đọc nhãn trên hộp trứng. Hãy tìm những hộp có "chứng nhận hữu cơ”. Những quả trứng này được kiểm soát chất lượng nên chắc chắn giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn.

Trần Nga

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày