phunu8_news_0.png

15/11/2015 - 12:00

Ho khiến bạn không thể tập trung vào công việc, khó ngủ, mệt mỏi, ăn uống kém… Ho cũng là một trong những căn bệnh khó trị dứt và dễ tái phát khi thời tiết thay đổi nhất. Một số vị thảo dược sau sẽ giúp bạn chấm dứt những cơn ho khó chịu và phòng ngừa chúng quay trở lại.

Cam thảo

Trong thử nghiệm trên động vật, cam thảo đã được chứng minh có các tác dụng giảm ho, chống co thắt cơ trơn, chống viêm và chống dị ứng. Hoạt chất acid glycyrhizic ở cam thảo có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loài vi khuẩn gây bệnh. Trong y học cổ truyền, cam thảo được dùng làm thuốc long đờm, chữa ho khản tiếng, viêm họng, viêm phế quản. Ngày uống 4-20g dưới dạng bột, thuốc hãm, nước sắc, thường phối hợp với các vị khác.

Tía tô

Tinh dầu tía tô có tác dụng ức chế các vi khuẩn tụ cầu vàng, liên cầu tan máu, phế cầu. Hoạt chất luteolin trong tía tô có tác dụng chống dị ứng. Tía tô được dùng làm thuốc long đờm, chữa ho nhiều đờm. Khi bị ho, bạn có thể lấy lá tía tô tươi, giã nhỏ, hòa với một tí nước ấm uống hoặc nhai sống lá tía tô đã rửa sạch.

Cát cánh

Trên thực nghiệm, rễ cát cánh biểu hiện các tác dụng long đờm và giảm ho. Thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân cho thấy nhóm hoạt chất saponin của cát cánh có tác dụng tiêu đờm rõ rệt. Khi uống, saponin gây kích thích niêm mạc họng và phế quản dẫn đến phản ứng tăng tiết dịch nhầy ở niêm mạc, làm cho đờm loãng dễ bị tống ra ngoài. Rễ cát cánh được dùng chữa ho có đờm, viêm đau họng khản tiếng, viêm phế quản. Ngày có thể uống 10-20g dạng thuốc sắc.

Cây dâu

Cao chiết từ lá, vỏ, rễ và thân cây dâu có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gram dương và an thần nhẹ. Trong y học cổ truyền, vỏ rễ dâu chữa phế nhiệt, ho có đờm, ho gà trẻ em, ngày uống 4-12g, có khi đến 20-40g, dùng dạng thuốc sắc hay thuốc bột. Lá dâu chữa ho, viêm họng, viêm phế quản. Ngày uống 4-12g, dạng thuốc sắc.

Gừng

Trên thực nghiệm, gừng có tác dụng chống co thắt cơ trơn, chống dị ứng, kháng histamin, chống viêm và giảm ho. Hoạt chất cineol trong gừng có tác dụng diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.

Gừng tươi được dùng chữa cảm mạo phong hàn, ngạt mũi, ho có đờm. Ngày dùng 4-8g dạng thuốc sắc. Gừng khô, gừng sao chữa ho suyễn, viêm phế quản; Làm thuốc chống cảm lạnh, chống nhiễm khuẩn trong các chứng ho và sổ mũi. Ngày uống 4-20g dạng thuốc sắc hoặc hoàn tán, thường phối hợp với các vị khác.

Tràm

Dầu tràm là một loại dầu gió được chiết xuất từ tinh dầu cây tràm, trong thành phần có hoạt chất Eucalyptol và α-Terpineol có tác dụng sát khuẩn nhẹ, long đàm. Dầu tràm cũng có tác dụng khử trùng và diệt nấm. Với tác dụng đó, lại có hương thơm dễ chịu nên dầu tràm được dùng trong nhiều loại thuốc ho, nước súc miệng, thuốc sát khuẩn và nấm đặc hiệu dưới dạng bôi thoa hoặc hít.

Từ lâu dầu tràm đã được sử dụng để phòng ngừa cảm mạo, gió cho người già, người bệnh, sản phụ và trẻ em. Riêng với trẻ em, có thể dùng dầu tràm suốt mùa thu đông bằng cách nhỏ vài giọt vào nước tắm hoặc xoa 1 chút xíu vào lòng bàn chân và vùng ngực cho trẻ trước khi đi ngủ sẽ phòng cảm cúm, ho gió rất tốt.

Lá húng chanh (tần dày lá)

Húng chanh là cây thân thảo, sống lâu năm. Lá và ngọn ngoài việc dùng làm rau gia vị, còn được sử dụng như một vị thuốc giúp trị cảm cúm, sốt cao, chảy máu cam, viêm họng, khản tiếng... Húng chanh có một số tên gọi khác là rau thơm lông, rau tần lá dày, dương tử tô.

Về thành phần hóa học: Lá chứa ít tinh dầu (0,05-0,12%), trong tinh dầu có đến 65,2% các hợp chất phenolic trong đó có salicylat, thymol, carvacrol, eugenol và chavicol. Đặc biệt, trong lá có chất màu đỏ là colein có tác dụng kháng sinh mạnh đối với một số vi trùng, nhất là ở vùng họng, mũi, miệng và cả ở đường ruột.

Khi dùng cho trẻ nhỏ, có thể xay nhuyễn hoặc để nguyên lá, thêm đường phèn và một xíu nước lọc (nếu không xay lá) hấp cách thuỷ cho sôi. Trẻ chưa bệnh có thể dùng ngày 1-2 thìa sáng và tối để phòng. Trẻ đang ho dùng 4-5 lần trong ngày, mỗi lần 1-2 thìa cà phê.

Bạc hà

Có tác dụng chữa trị cảm mạo, tán phong nhiệt, chữa sốt, nhức đầu, hắt hơi sổ mũi, ngạt mũi, không ra mồ hôi và chữa nôn mửa không tiêu. Ngoài ra, bạc hà còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa kém ăn, không ra mồ hôi. Người bị ho có thể giã nhuyễn để hít hoặc lấy nước để uống. Với tinh dầu bạc hà não, chất Menthol trong lá bạc hà kết hợp với tinh dầu trong lá húng chanh và tinh dầu gừng sẽ là chất kháng sinh mạnh đối với các loại vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.

Thanh Nguyên

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày