phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

02/11/2018 - 08:36

Các nhà khoa học cảnh báo, trẻ ra đời từ thụ tinh ống nghiệm IVF dễ bị cao huyết áp hơn trẻ thường.

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF (in vitro fertilization) đã đem lại niềm hạnh phúc lớn lao cho các bậc cha mẹ hiếm muộn. Để giúp nuôi dưỡng những đứa trẻ này cho tốt, các nhà khoa học góp ý các bậc phụ huynh nên quan tâm đến vấn đề tim mạch của trẻ, bởi chúng có nguy cơ mắc bệnh ấy cao hơn các bé được sinh hạ tự nhiên.  

phunu8-tre-sinh-tu-thu-tinh-ong-nghiem-co-nguy-co-cao-bi-benh-tim-mach-hinh-anh 4

Thông tin đã được đăng tải trên một tạp chí của Khoa tim mạch Đại học Mỹ. Theo đó các trẻ sinh ra theo phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF dễ bị huyết áp cao so với trẻ sinh tự nhiên. Vì triệu chứng tăng huyết áp này mà các nhà nghiên cứu khuyên các bậc cha mẹ có con sinh kiểu IVF cần tập trung theo dõi cả các yếu tố khác dẫn đến nguy cơ bệnh tim mạch cho con cái khi chúng lớn lên, bao gồm béo phì, lối sống ít vận động và hút thuốc.

phunu8-tre-sinh-tu-thu-tinh-ong-nghiem-co-nguy-co-cao-bi-benh-tim-mach-hinh-anh 6

Bác sĩ Urs Scherrer của trường đại học Bern, Thụy Sĩ còn đề nghị thêm, là nên đo huyết áp mỗi ngày cho các trẻ sinh từ thụ tinh ống nghiệm khi chúng trưởng thành ở độ tuổi từ 16 đến 20. Khi so sánh 54 trẻ IVF với 43 trẻ sinh thường cùng chung độ tuổi 17, các chuyên gia nghiên cứu nhận thấy có độ chênh lệch về tỷ số huyết áp. Ở người lớn, những ai có chỉ số cao hơn 120/80 được cho là bắt đầu bị huyết áp cao. Trong khi ở hai nhóm trẻ được khảo sát trên, tỷ lệ hai chỉ số là 119/71 ở trẻ IVF và 115/69 ở trẻ thường. Cũng theo họ, áp huyết bình thường tùy thuộc vào tuổi tác và chiều cao. Như vậy, nếu trẻ vị thành niên có áp huyết cao hơn từ 90% đến 95% so với bạn nam nữ đồng trang lứa về tuổi và chiều cao, xem như trẻ đã bị cao huyết áp. 

phunu8-tre-sinh-tu-thu-tinh-ong-nghiem-co-nguy-co-cao-bi-benh-tim-mach-hinh-anh 5

Cứ 10 trẻ IVF đã có 8 đứa được chẩn đoán là cao huyết áp, trong khi trẻ thường chỉ 1 đứa bị chứng này. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ tình trạng trên có thể là do môi trường ống nghiệm trong đó thai phát triển, bao gồm nhiệt độ, những tiếp xúc cơ học để xử lý phôi hay điều kiện nuôi cấy. Tất cả những lý do này xem chừng đã khiến thai phải thích ứng đối phó khiến các quy trình cơ cấu gien của chúng bị biến đổi ảnh hưởng đến tuần hoàn máu.

Công trình nghiên cứu trên có mục tiêu khá thú vị. Nhưng vài chuyên gia khác lại nhận định, quy mô khảo sát còn khá nhỏ hẹp, nên những phát hiện ấy không thể dùng để khái quát chung mà kết luận cho quy mô dân số lớn. Nhất là lý do của tình trạng vô sinh – dẫn đến sinh kiểu IVF hay sinh thường sau khi điều trị - của các bậc cha mẹ trước đó cũng có thể tiếp tay cho chứng cao huyết áp, nhưng vẫn chưa được nghiên cứu đến. 

Nhiệt Kế

(Theo FoxNews.com)


 


 

Tin mới trong ngày