phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

Chuyên gia ghép giác mạc hàng đầu thế giới Donald Tan:
06/11/2017 - 11:57

Tuần qua, bệnh viện FV và Giáo sư Bác sĩ Donald Tan, 1 trong 20 bác sĩ phẫu thuật mắt hàng đầu thế giới đã mang đến niềm hạnh phúc vô tận cho người mù nghèo bằng các cuộc ghép giác mạc miễn phí.

Bài liên quan:

“Hiện nay trên thế giới có gần 10 triệu dân cần được ghép giác mạc. Tuy nhiên, mỗi năm chỉ có 180.000 ca được ghép. Do việc khan hiếm giác mạc, giác mạc không tương thích… mà tất cả các nước đều gặp phải tình trạng khó khăn chung này” - Giáo sư Bác sĩ Donald Tan Trưởng Y Khoa Duke (Đại học Quốc gia Singapore), nguyên Chủ tịch Hiêp hội Giác mạc châu Á cho biết.

Bên cạnh đó, chi phí cho một ca ghép giác mạc rất lớn, không phải người bệnh nào cũng đủ khả năng chi trả, đặc biệt ở Việt Nam hiện chưa ghép được hoàn toàn mà những trường hợp nặng phải sang nước ngoài ghép khiến chi phí tăng lên gấp nhiều lần.

Trao ánh sáng và hy vọng cho người nghèo mù 

Với tiêu chuẩn chất lượng y tế JCI, thiết bị phòng mổ hiện đại, đặc biệt là mối quan hệ với các ngân hàng mắt lớn tại Mỹ và các nước có lợi thế về nguồn giác mạc chất lượng tốt, FV là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được Giáo sư Donald Tan chọn để hợp tác thực hiện ghép giác mạc cho bệnh nhân kể từ tháng 5.2016. Không dừng lại ở việc làm cầu nối - đưa chuyên gia ghép giác mạc hàng đầu thế giới - GS. BS Donald Tan về Việt Nam để phục vụ nhu cầu của người dân ngay tại FV, lần này, bệnh viện FV còn tổ chức chương trình ghép giác mạc miễn phí phục hồi thị lực cho bệnh nhân nghèo. Đây là bước hợp tác cao hơn giữa FV và GS. BS Donald Tan sau 11 năm hợp tác, xuất phát từ mong muốn chia sẻ trách nhiệm xã hội của bệnh viện và sự đồng cảm với hoàn cảnh khó khăn, khao khát tìm lại ánh sáng của người nghèo mù từ GS. BS Donald Tan.

ghep_giac_mac_2.jpg
Ghép giác mạc miễn phí với trang thiết bị hiện đại tại bệnh viện FV - nơi đã đạt chứng nhận chất lượng y tế quốc tế JCI 
 

Lần đầu tiên, chương trình ghép giác mạc miễn phí được áp dụng cho 4 bệnh nhân: Lý De (35 tuổi), Dương Na Mal (34 tuổi), Thạch Thị Sang (26 tuổi) và Lê Văn Châu (60 tuổi). Trong đó 3 bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến từ Sóc Trăng được miễn phí 100% kể cả chi phí ăn ở, đi lại và bệnh nhân Lê Văn Châu được giảm 30%. Trong ngày 28.10, 3 bệnh nhân đã được phẫu thuật ghép giác mạc tại bệnh viện FV. Bệnh nhân Thạch Thị Sang sẽ được phẫu thuật miễn phí vào tháng 1.2018.

ghep_giac_mac_7.jpg

ghep_giac_mac_1.jpg

Giáo sư Donald Tan cho biết hai người đàn ông trẻ bị tật mắt rất nặng nhưng lấy lại thị lực hoàn toàn là có thể, như anh Dương Na Mal dù phải tiến hành 3 phương pháp phẫu thuật trong cùng một ca mổ: đục thủy tinh thể, lấy toàn bộ giác mạc và ghép toàn bộ giác mới.

Theo Giáo sư bác sĩ Donald Tan, trước đây bệnh nhân ghép giác mạc sẽ phải thay toàn phần nên tỷ lệ đào thải rất cao (10-15%). Còn đối với kỹ thuật mới hiện nay, vừa áp dụng là ghép nội mô giác mạc và ghép giác mạc lớp trước sâu, hư phần nào bác sĩ sẽ tiến hành thay ghép phần đó giúp giảm tỷ lệ đào thải xuống còn 1%, thị lực tốt hơn, giảm biến chứng (các biến chứng thông thường là tăng nhãn áp, nhiễm trùng, loạn dưỡng gây sẹo giác mạc…).

Sáng mắt với chi phí 0 đồng, sự thật chứ không phải là mơ

Là trụ cột gia đình nhưng cách đây 5 năm, anh Lý De (35 tuổi, Sóc Trăng) bị đá găm văng vào mắt khiến mắt phải anh mất hẳn thị lực. Dù cố gắng điều trị để mau chóng hồi phục, nhưng 6 tháng ròng điều trị tốn kém khiến gia đình phải vay nóng bên ngoài 150 triệu đồng cùng với  khoản vay ngân hàng, nợ nần chồng chất nên anh tự ngưng điều trị. Từ đó, mọi việc trong gia đình, từ chuyện chăm sóc anh, cha chồng đến 2 con nhỏ và gánh nặng kinh tế đều phụ thuộc vào vợ và đồng lương làm thuê ít ỏi của chị nên cuộc sống của gia đình anh rất khó khăn. 

Với anh De, sáng mắt là một ước mơ xa vời bởi từ lâu anh đã học cách chấp nhận số phận, mất tự tin và ngại giao tiếp. Sau lần bác sĩ Nguyễn Thị Mai, Trưởng khoa mắt bệnh viện FV cùng đội ngũ điều dưỡng đến thăm tận nhà và thông báo anh là một trong 3 trường hợp được phẫu thuật giác mạc miễn phí, anh vui mừng khôn xiết.

ghep_giac_mac_8.jpg
Sau phẫu thuật, bệnh nhân Lý De được giáo sư, bác sĩ Donald Tan trực tiếp khám lại.
 

Điều đáng mừng hơn nữa là khi khám lại sau mổ với GS. BS Donald Tan sáng 29-10, anh De được bác sĩ thông báo mắt anh tiến triển rất tốt, nếu chăm sóc và tái khám định kỳ đúng hướng dẫn, chỉ sau 2 tháng nữa, anh có thể nhìn thấy bình thường.

Khả năng hồi phục thị lực cao cũng là tin vui dành cho bệnh nhân Dương Na Mal và Lê Văn Châu. Tạm  biệt các bệnh nhân của mình với cái nắm tay siết chặt, GS. BS Donald Tan cho biết: “Tôi cảm thấy rất vui vì cả 3 ca phẫu thuật đều thành công mỹ mãn, chắc chắn tình trạng mắt của các bệnh nhân đều sẽ tốt lên và dần lấy lại thị lực”.

ghep_giac_mac_9.jpeg
Các cuộc phẫu thuật thành công, Giáo sư bác sĩ Donald Tan chào tạm biệt 2 bệnh nhân Lý De và Dương Na Mal trước trở về nước
 

Tìm lại được ánh sáng là bước ngoặt thay đổi cuộc sống của người bệnh và gia đình họ, nhất là với bệnh nhân nghèo. Chia sẻ sau buổi khám hậu phẫu của chồng, vợ bệnh nhân Lý De nghẹn ngào chia sẻ: “Em vui quá, rồi đây chồng em sẽ sáng mắt, sẽ lấy lại niềm tin vào cuộc sống. Cám ơn bệnh viện FV và GS. BS Donald Tan đã trả lại cho em một người trụ cột của gia đình”.

Sắp tới, Giáo sư Donald Tan sẽ tiếp tục có mặt ở Mỹ để  giới thiệu một kỹ thuật được đánh giá mới nhất và khó nhất hiện nay, bệnh nhân được ghép một lớp tế bào rất mỏng phía sau giác mạc giúp bệnh nhân 100% lấy lại được thị lực.

Mai Lưu

 


 


 

Tin mới trong ngày