phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

29/11/2016 - 09:21

Ung thư gan thường được chẩn đoán ở những người trung niên, đặc biệt là trên 70 tuổi

Theo các ghi nhận ung thư quần thể trên thế giới, ung thư gan chiếm khoảng 2% tất cả các trường hợp ung thư.

Theo nghiên cứu ung thư tại Anh, khoảng 35% người lớn được chẩn đoán ung thư gan giai đoạn sớm sẽ sống còn trong vòng một năm sau khi điều trị. Trong khi đó hơn 10% sẽ sống còn từ 5 năm trở lên. Tuy nhiên, ung thư nguyên phát ở trẻ em rất hiếm gặp và tiên lượng trong việc điều trị tốt hơn so với ung thư gan ở người lớn. 

phunu8-ung-thu-gan-2.jpg

Tuy nhiên, các biểu hiện của bệnh ung thư gan là gì?

Giảm cân

Dấu hiệu sớm của ung thư gan là giảm cân. Đây là kiểu giảm cân không do thực hiện bất kỳ chế độ ăn kiêng có chủ ý hoặc vận động quá độ. Thông thường các bác sĩ sẽ trở nên lo lắng khi một người mất hơn 10% tổng số trọng lượng cơ thể của trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu không có bất cứ lời giải thích hợp lý cho vấn đề giảm cân của bản thân hoặc của người thân, con cái, điều quan trọng cần làm đầu tiên là đi khám để chẩn đoán chính xác nguyên nhân.  

Bụng sưng 

Bụng sưng trong ung thư gan có thể vì hai lý do: 
Đầu tiên, gan có thể càng ngày càng tự sưng lớn hơn khi bệnh tiến triển ngày càng nặng. Điều này có thể gây ra sưng, đặc biệt là ở phía bên bụng phải.

Thứ hai, bệnh có thể gây ra sưng tổng quát ở vùng bụng, do tích tụ chất lỏng, được gọi là cổ trướng.  Các chất lỏng tích tụ do gan bị tắc nghẽn. Đồng thời, các loại dịch này ép các mạch máu trong gan, gây tích tụ máu trong các tĩnh mạch, dẫn đến tính thấm của thành mạch bị hư hỏng, dịch bị rò rỉ từ các tĩnh mạch vào ổ bụng.

Vàng da

Vàng da và lòng trắng của mắt là một dấu hiệu của bệnh vàng da - một dấu hiệu khá phổ biến của ung thư gan. Tình trạng bệnh lý vàng da còn khiến người bệnh bị ngứa. Dấu hiệu này cảnh báo hoạt động của gan đang bị suy yếu hoặc là có thể tắc nghẽn trong ống mật.

phunu8-ung-thu-gan-3.jpg

Các dấu hiệu cảnh báo khác:

-    Mất cảm giác ngon miệng, kéo dài một vài tuần

-    Luôn cảm thấy không khỏe, mệt mệt trong người

-    Cảm thấy no hơi, đầy bụng dù ăn không nhiều

-    Ngứa

-    Đột ngột có những vấn đề về sức khỏe, thường gặp ở người bị các bệnh gan mạn tính như xơ gan

-    Sốt cao và đổ mồ hôi nhiều

Các triệu chứng trên còn có thể là cảnh báo của các bệnh gan khác đều cần phải đi khám và điều trị sớm để bệnh không tiến triển nghiêm trọng hơn. 

Theo Câu chuyện Hy vọng


 


 

Tin mới trong ngày