phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

31/12/2020 - 08:07

Mắt không có đủ độ ẩm, theo thời gian kính cũng tăng độ khô, vệ sinh kính thiếu cẩn thận và không đủng cách.... từng ấy lý do khiến các chuyên gia khuyên cần cho mắt và kính nghỉ, tức khi đi ngủ bạn đừng đeo kính áp tròng

Khi người đeo kính áp tròng buồn ngủ giữa ngày muốn đánh một giấc ngắn nhưng lười và ngại nên họ thường không muốn tháo kính ra khỏi mắt. Theo các bác sĩ nhãn khoa, chính lúc ấy là lúc họ đang bắt đầu rước những rắc rối khó chịu tai hại cho thị lực của mình từ chính sự hiện diện của loại kính đặc biệt này khi mắt nhắm lại.

phunu8-tot-nhat-khi-di-ngu-dung-deo-kinh-ap-trong-hinh-anh 4

Một số thương hiệu kính áp tròng quảng cáo hàng của họ không gây tác hại gì khi đeo chúng đi ngủ nhưng bạn đừng tin sái cổ về chuyện ấy, bởi theo nguyên tắc chung của y văn về nhãn khoa thì không nên. Thường kính áp tròng chỉ an toàn nếu bạn chăm sóc chúng một cách thích hợp, mà một trong những cách vệ sinh kính áp tròng tốt là không “đeo” chúng khi ngủ. Lúc ấy kính là thứ vật lạ nằm trong mắt. Các nhà khoa học ví thứ kính này như một miếng bọt biển, sẽ hút độ ẩm trong mắt. Rồi vì ẩm nó có thể trở thành chiếc bẫy các loại vi khuẩn. Thế nên quan trọng là phải thỉnh thoảng lấy chúng ra để làm sạch theo định kỳ.

phunu8-tot-nhat-khi-di-ngu-dung-deo-kinh-ap-trong-hinh-anh 5

Nhiễm trùng mắt là nguy cơ gần nhất khi đeo kính áp tròng mà ngủ. Bị nhẹ có thể dùng thuốc kháng sinh nhỏ mắt để trị, nhưng trong trường hợp nặng cú nhiễm trùng này thực sự nguy hiểm. Bởi có chạy chữa khỏi đi nữa vẫn có thể gây sẹo trên bề mặt mắt là giác mạc. Kiểu sẹo này có thể gây ra sự thay đổi vĩnh viễn cho tầm nhìn. Đôi khi bệnh nhân phải cần ghép giác mạc nếu không muốn mất thị lực hoàn toàn. May mắn là loại nhiễm trùng gây mù thực sự nghiêm trọng liên quan đến việc đeo kính áp tròng rất hiếm. Bởi nếu sự cố này là phổ biến sẽ không ai dám dùng kính.

phunu8-tot-nhat-khi-di-ngu-dung-deo-kinh-ap-trong-hinh-anh 6

Vì vậy việc vệ sinh kính áp tròng mới là điều quan trọng. Nếu loại kính mình dùng cần thay định kỳ thì phải nhớ mà thực thi chứ đừng sử dụng nó như một thứ thời trang. Giác mạc vốn không sẵn oxy nên nếu kính áp tròng dùng lâu tất xuống cấp, bế mặt kính sẽ mất đi độ nhẵn tạo  thành gờ vi phân và kính bị khô. Mắt không luôn đủ độ ẩm để chứa kính áp tròng nằm lâu bên trong. Đó là chưa kể nhiều người đặt sai khi đưa vào mắt. Lấy ra đặt lại cũng là cơ hội sửa khiếm khuyết ấy. Tốt nhất đừng để chúng lâu trong mắt, hãy lấy ra mỗi ngày, khi đi ngủ!

Nhiệt Kế

(Theo BusinessInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày