phunu8_news_0.png  banner.jpg

06/08/2018 - 17:15

Thông tin quốc gia Băng Đảo vừa trở thành đất nước đầu tiên trên thế giới bày bán ở các siêu thị loại kẹo cao su (chewing gum) không chứa nhựa khiến nhiều người tiêu dùng há miệng tròn mắt lẩm bẩm “Hóa ra bấy lâu nay mình toàn nhai… nhựa?”. Thực hư ra sao?   

Thật sự, trước khi tung ra sản phẩm kẹo nhai gây bỡ ngỡ toàn cầu này, chính giới kinh doanh Băng Đảo cũng đã khảo sát cẩn thận để chắc chắn mặt hàng của mình là thứ kẹo cao su đầu tiên không chứa chút nhựa nào. Trong 2.000 người được hỏi, có đến 85% cho biết, họ chẳng bao giờ nghĩ có nhựa trong kẹo cao su họ thường nhai.   

phunu8-tin-soc-hau-het-cac-loai-keo-cao-su-deu-chua-nhua-hinh-anh 4

Thứ khiến kẹo cao su dẻo và dai chính là chất gôm dán dính. Mặc dầu trong quá khứ, loại kẹo nhai phổ biến này dùng các nguyên liệu dai dính tự nhiên chiết xuất từ nhựa thảo mộc, cây cối. Tuy nhiên dần dần các nhà khoa học đã ứng dụng nhiều công thức hóa học để dễ dàng tìm ra nhiều chất thích hợp bổ sung hoặc thay thế nhựa thiên nhiên vốn mỗi ngày mỗi hạn hẹp.

Theo bàng liệt kê các thành phần gốc gôm có trong kẹo cao su của cơ quan FDA Hoa Kỳ, chúng gồm cao su Butadiene-styrene, cao su butyl Isobutylene-isoprene copolymer, Paraffin (thông qua quá trình Fischer-Tropsch), sáp chiết xuất từ dầu hỏa, sáp tổng hợp từ dầu hỏa, Polyethylene và acetate Polyvinyl.     

phunu8-tin-soc-hau-het-cac-loai-keo-cao-su-deu-chua-nhua-hinh-anh 5

Phân tích kỹ từng thành phần nguyên liệu, ta thấy Polyethylene được sử dụng sản xuất túi nhựa mua hàng và đồ chơi trẻ em, trong khi acetate Polyvinyl là một trong các thành phần của keo dán PVA mà học sinh quen dùng thời đến trường. Tuy nhiên, các nhà sản xuất không buộc phải tiết lộ thành phần cũng như số lượng nguyên liệu họ sử dụng để chế tạo sản phẩm, thường chỉ liệt kê chung chung là các thành phần gốc gôm, nên khó có thể nói chúng ta đang hấp thu thứ gì khi nhai kẹo cao su.

Mặc dầu người ta vẫn truyền tai chuyện huyễn hoặc rằng nhai kẹo cao su đừng nuốt, bởi nó nằm trong ruột cả chục năm. Nhưng sự thực, cơ thể không thể tiêu hóa các polymer và chất đàn hồi này, nên lỡ có nuốt, chúng cũng bị thải ra khỏi cơ thể y như kiểu chúng thâm  nhập thôi.      

phunu8-tin-soc-hau-het-cac-loai-keo-cao-su-deu-chua-nhua-hinh-anh 6

Dẫu vậy, ngoài chuyện an toàn thực phẩm vừa nêu còn có vấn đề môi trường khác liên quan đến kẹo cao su đáng để tâm. Chính quyền Vương quốc Anh mỗi năm phải chi ra đến 60 triệu bảng chỉ để dọn dẹp bã kẹo cao su dính trên đường phố. Không biết người ta đưa thứ rác đặc biệt này đi đâu, nhưng đây lại là những chất không tan trong nước nên rất khó tiêu hủy chúng.

Đó chính là lý do mà các công ty như Simply Gum, nhà sản xuất loại kẹo cao su không chứa nhựa đặc biệt của xứ sở Băng Đảo, đã quyết định cung cấp cho thị trường một mặt hàng thay thế, thuộc loại sản phẩm có thể phân hủy sinh học, mang những cái tên như Peppersmith, Chicza và Glee Gum.

phunu8-tin-soc-hau-het-cac-loai-keo-cao-su-deu-chua-nhua-hinh-anh 7

Nhiệt Kế

(Theo Metro.co.uk)


 


 

Tin mới trong ngày