phunu8_news_0.png  banner.jpg

21/05/2015 - 10:44

Chơi thể thao là một phương cách hiệu quả để chống lại mệt mỏi

Phụ Nữ 8 Tiêu hao sức khỏe để… khỏe 2

 

Bạn muốn ở lại trong nhà hơn là ra ngoài trời? Muốn được ngả người trước máy truyền hình hơn táy máy hoạt động? Thích một giấc ngủ trưa hơn là làm gì đó chăm sóc con cái? Đã đến lúc phải chống lại những cám dỗ đó! Để cứu chữa cơn mệt mỏi của mình: hãy xỏ chân vào giày thể thao và hoạt động đi. Đó là cách hiệu quả nhất để tìm lại dáng vẻ thon thả thể hình. Nếu chưa tin, bạn sẽ được chứng minh qua một nghiên cứu được đăng tải trên tờ Psychological Bulletin tháng 11 vừa qua.

Cái lợi của hoạt động thể dục đối với bệnh tiểu đường, chứng béo phì và các bệnh tim mạch đã là đề tài của vô số các nghiên cứu. Ngược lại ảnh hưởng của hoạt động thể dục đối với sự mệt mỏi lại ít được đề cập đến. Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc đại học Géorge, Mỹ đã thu thập các dữ liệu của 70 bài nghiên cứu y khoa về chứng mệt mỏi khi khảo sát 6.807 người. Kết quả : « hơn 90% các cuộc khảo sát đều chung một quan điểm: đối với những ai không tập thể dục, những người ít hoạt động mà bắt đầu tập thể dục sẽ cải thiện được tình trạng mệt mỏi của mình thấy rõ ».

Phụ Nữ 8 Tiêu hao sức khỏe để… khỏe 3

Các tác giả đã so sánh hiệu quả của tập thể dục và hiệu quả của việc dùng các loại biệt dược chống mệt mỏi. Loại thuốc này ngoài thương trường có tên là Provigil, Modiodal và Alertec, là một trong những chất kích thích được dùng phổ biến trong y khoa để trị chứng mỏi mệt. Chúng cho phép người bị mệt mỏi bất thường trở nên tỉnh táo và làm việc không giảm sút. Tuy nhiên nó đôi khi khiến người dùng ngứa ngáy, khó chịu đường ruột không kể xuất hiện vài ảnh hưởng phụ. Theo các nhà nghiên cứu tính toán thì tập thể dục giúp tăng năng lực hoạt động và giảm cơn mệt hiệu quả hơn hẳn dùng các loại biệt dược kể trên. Nghiên cứu này chứng tỏ bất cứ ai dù là người mạnh khoẻ, bị ung thư, tiểu đường hay bệnh tim đều thấy bớt mệt khi chịu khó hoạt động thể dục thể thao.

Phụ Nữ 8 Tiêu hao sức khỏe để… khỏe 4

Sự thực phải tiêu hao năng lực để được nhiều năng lực hơn nghe có vẻ mâu thuẫn. Tuy nhiên các nghiên cứu đã chứng tỏ loài động vật phải tuân thủ một chế độ luyện tập để có thêm được các chất như dopamine, norepinephrine và serotonine, là những thành tố chuyển hoá thần kinh được biết như những tác nhân kích thích cơ thể và tinh thần.

« Chúng ta đang sống trong một xã hội đầy những người cứ chờ đợi xuất hiện các loại nước tăng lực, các loại ngũ cốc đặc biệt và những ly cà phê giúp họ có thêm năng lực bổ sung cần thiết để sinh hoạt trong ngày. Tuy nhiên, họ vẫn có thể tốt hơn khi chơi quần vợt hay ra ngoài tập thể dục mỗi sáng. Từng ấy hoạt động cũng đủ giúp họ thu được lượng năng lực mà những người khác đang cố công tìm kiếm ».

                                                                   NHIỆT KẾ


 


 

Tin mới trong ngày