phunu8_news_0.png

You are here

24/09/2020 - 10:18

Trong tình trạng vi-rút Covid-19 chết người đang hoành hành tấn công hệ miễn dịch, liệu thủ dâm có là một yếu tố hữu ích để tăng cường sức mạnh cho bức tường phòng thủ của cơ thể?

Ở đời ai dám nói mình không thích đạt cực khoái, càng đều đặn càng tốt? Thủ dâm từng được y văn về tình dục xem là một lối thoát rất hữu ích để giảm bớt căng thẳng và lo lắng trong cuộc sống hiện đại. Trong cơn đại dịch đang diễn ra, khi ngay cả các cặp vợ chồng, những đôi yêu nhau cũng phải gặp trắc trở vì cách ly phong tỏa, vì đề phòng lây lan, không thể dễ dàng an tâm sinh hoạt tình dục theo truyền thống, liệu thủ dâm có là một yếu tố có lợi nữa khi vừa giúp mọi người tự thỏa mãn vừa tăng cường củng cố hệ miễn dịch?

phunu8-thu-dam-co-giup-tang-cuong-he-mien-dich-hinh-anh

Nói chung chung, hành động “tự sướng” về sinh lý đã có khả năng hạ stress, khiến người ta dễ chịu khi bộ não tràn ngập nhiều loại hormone hạnh phúc như dopamine và oxytocin. Dopamine là thứ vũ khí loại bỏ nhức đầu hoặc chứng đau nửa đầu. Với những ai yếu bóng vía hay lo lắng vì virus corona chết người, nó còn giúp cải thiện giấc ngủ. Thế nhưng, việc thủ dâm có giúp hệ phòng thủ cơ thể này mạnh thêm hay không lại là một câu hỏi phức tạp, vì chưa có nghiên cứu đầy đủ được thực hiện trong lĩnh vực vừa nêu để đưa ra câu trả lời chắc chắn.

phunu8-thu-dam-co-giup-tang-cuong-he-mien-dich-hinh-anh 7

Một khảo sát nhỏ ra đời năm 2004 đã so sánh số lượng bạch cầu - thứ có công năng ngăn ngừa nhiễm trùng cơ thể - của những nam giới tham gia nghiên cứu, trước và sau khi đạt cực khoái thông qua thủ dâm. Kết quả cho thấy mức độ thành phần này cao hơn sau khi chủ nhân lên đỉnh. Các chuyên gia cũng phát hiện một điều khác, cực khoái do thủ dâm làm tăng nồng độ adrenaline và prolactin trong huyết tương. Đây là một loại hormone protein có nhiều chức năng, mà một trong số chúng sẽ được các tế bào sử dụng để tăng cường nhiều khâu miễn dịch khác. Tiến sĩ Sarah Welsh, bác sĩ phụ khoa và đồng sáng lập của Hanx, một thương hiệu chăm sóc sức khỏe tình dục củng cố thêm. Theo bà, có nhiều bằng chứng cho thấy các thành phần của hệ thống miễn dịch người được kích hoạt bởi kích thích tình dục và cực khoái. Bên cạnh đó, thủ dâm còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2, huyết áp và ung thư tuyến tiền liệt.

phunu8-thu-dam-co-giup-tang-cuong-he-mien-dich-hinh-anh 6

Tiến sĩ Lucy Glancey, người điều hành một phòng khám ở London, cũng ủng họ hành vi thủ dâm khi nhận định nó có lợi cho bốn cấp độ: thể chất, tâm lý, giảm căng thẳng và miễn dịch học. Về mặt tâm lý, một trải nghiệm thủ dâm tích cực tạo ra cảm giác hạnh phúc, giúp củng cố tinh thần mỗi người để đối phó với stress, từ đó giúp chống lại bệnh tật. Ở khía cạnh hóa học, những chất endorphin, dopamine hay catecholamine tiết ra khi người ta tự sướng sẽ củng cố và duy trì sức mạnh hệ miễn dịch. Xét theo mảng sinh học, khi thủ dâm, mức độ hormone oxytocin tăng sẽ cung cấp nhiều tế bào lympho, cũng giúp nhiều trong việc chống lại tác động tiêu cực của cortisol đối với hệ miễn dịch.

phunu8-thu-dam-co-giup-tang-cuong-he-mien-dich-hinh-anh 5

Tuy nhiên, cũng phải làm rõ một chữ “nhưng”quan trọng. Đó là, câu trả lời về mối tương quan giữa thủ dâm và hệ miễn dịch vẫn chưa chắc chắn 100%, và thủ dâm thực sự không thể chữa khỏi bệnh do virus corona gây ra. Thế nên, nếu ai không thể đạt cực khoái khi thủ dâm, đừng ép bản thân mình quá!

Sói Hồng

(Theo Metro.co.uk)

Tin mới trong ngày