phunu8_news_0.png

You are here

26/03/2018 - 14:17

Một báo cáo vừa được trình bày tại hội nghị khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy uống hơn 2 ly nước trái cây mỗi ngày có thể tăng gấp đôi nguy cơ chết vì bệnh tim và tăng 27% nguy cơ chết trẻ nói chung.

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Emory (Atlanta, Mỹ) đã thu thập dữ liệu sức khỏe từ hơn 30.000 người trên 45 tuổi, sau đó loại trừ đi những người sẵn có tiền sử bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường type 2 và giữ lại 18.000 hồ sơ là người trên 45 tuổi khỏe mạnh để theo dõi trong vòng 6 năm.

18.000 người này được theo dõi nghiêm ngặt về chế độ ăn uống cũng như diễn tiến sức khỏe. Các nhà khoa học nhận thấy: trong khi việc thỉnh thoảng thưởng cho mình cái bánh ngọt không mấy ảnh hưởng, thì việc sử dụng đồ uống có đường thực sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh tim.

thoi-quen-tuong-co-loi-tang-gap-doi-nguy-co-chet-vi-benh-tim.jpg
Những ly nước cam này có thể dẫn đến bệnh tim nếu dùng quá liều - ảnh: RD
 

Trong đó, thứ đồ uống đứng đầu "danh sách đen" lại là… nước trái cây, thứ mà đa số nghĩ rằng tốt cho sức khỏe. Đơn giản rằng nó chứa nhiều đường hơn chúng ta nghĩ. Đa số trái cây đã sẵn có đường, vì vậy dù không cho thêm đường thì bạn cũng nạp vào cơ thể không ít đường nếu uống nhiều. Đa số nước trái cây lại cần thêm đường nên tình hình càng tồi tệ hơn. 

Các bước nghiên cứu cho thấy chỉ cần uống đến ly nước trái cây thứ 3 trong ngày, nguy cơ tử vong vì bệnh tim của bạn có thể tăng gấp đôi! Nguy cơ chết sớm nói chung cũng tăng đến 27%. Tiến sĩ Jean Welsh, tác giả chính của nghiên cứu cho biết chính vì nghĩ nước trái cây là có lợi nên mọi người đã uống chúng quá nhiều và tạo ra "cơn lũ đường" cho cơ thể. 

Nguy cơ bệnh tim là tương tự với các loại thức uống chứa nhiều đường khác, ví dụ như những ly trà bỏ quá nhiều đường hay những chai nước ngọt.

Và nhiều nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra rằng, cách dễ dàng nhất để trái cây phát huy những lợi điểm cho sức khỏe của bạn chính là hãy ăn chúng trực tiếp, không chấm thêm muối, đường, không chế biến chúng theo những cách cần đến gia vị.

Theo nld.com.vn

Tin mới trong ngày